Lưu ý sau khi cắt túi mật

Lưu ý sau khi cắt túi mật là những điều mà người bệnh cần quan tâm về chế độ ăn uống, sinh hoạt và nghỉ ngơi sau mổ để có thể phục hồi nhanh chóng, tránh ảnh hưởng đến vết mổ. Tốt nhất người bệnh nên tuân thủ các hướng dẫn của bác sĩ sau mổ và cả khi đã xuất viện về nhà để tiếp tục theo dõi. 

lưu ý sau khi cắt túi mật

Trước khi ra viện, người bệnh sẽ được bác sĩ dặn dò và hướng dẫn chi tiết về một số lưu ý sau khi cắt túi mật.

Những lưu ý sau khi cắt túi mật

Sau phẫu thuật, trước khi ra viện, người bệnh sẽ được bác sĩ dặn dò và hướng dẫn chi tiết về một số lưu ý sau khi cắt túi mật. Nhìn chung đây là loại phẫu thuật đơn giản, ít biến chứng và bệnh nhân sẽ phục hồi nhanh mà không gặp bất cứ khó khăn nào. Tuy nhiên trong thời gian đầu, do cơ thể không còn túi mật, người bệnh có thể gặp phải những triệu chứng bất thường về tiêu hóa như đau bụng, khó tiêu, vàng da, vàng mắt, sốt… Khi sức khỏe đã hồi phục hoàn toàn, các triệu chứng này sẽ giảm dần nên người bệnh cũng không cần quá lo lắng.

Về chế độ ăn uống

Chức năng của túi mật là nơi chứa và cô đặc mật từ gan đưa xuống. Vì thế khi túi mật bị cắt bỏ có thể có những xáo trộn bất thường về số lượng và chất lượng của dịch mật lên hệ thống tiêu hóa. Người bệnh lưu ý sau khi cắt túi mật nên hạn chế các loại thực phẩm giàu chất béo, thức ăn chiên rán nhiều dầu mỡ. Tăng cường tiêu thụ chất xơ từ rau quả, trái cây tươi. Tránh xa đồ uống có cồn hoặc caffeine. Nguyên tắc là vừa ăn vừa thăm dò, nếu không thấy có những khó chịu nào đáng kể thì có thể trở lại ăn uống bình thường.

lưu ý sau khi cắt túi mật

Người bệnh nên lưu ý sau khi cắt túi mật cần tránh tiêu thụ các loại thức ăn giàu chất béo.

Về hoạt động thể chất

Vài ngày sau phẫu thuật, người bệnh có thể đi bộ nhẹ nhàng để cải thiện lưu thông máu, chống táo bón.  Di chuyển quanh nhà, leo cầu thang trong tuần đầu tiên sau khi xuất viện. Nếu cảm thấy đau, hãy tạm thời ngừng hoạt động.

Người bệnh có thể tự điều khiển xe cộ sau khoảng 2 – 3 ngày nếu không sử dụng thuốc giảm đau liều mạnh. Không bê vác, nâng đỡ vật nặng hoặc tham gia vào các hoạt động đòi hỏi nhiều sức lực trong vòng 1 – 2 tuần đầu tiên.

Chăm sóc vết mổ

Người bênh nên tắm bằng vòi hoa sen. Sau khi tắm xong, dùng khăn sạch thấm khô vết mổ. Không được ngâm mình trong bồn tắm, bồn nước nóng hoặc đi bơi cho đến khi có được sự đồng ý từ bác sĩ cũng là một lưu ý sau khi mổ cắt túi mật.

lưu ý sau khi cắt túi mật

Không ngâm mình trong bồn tắm khi vết mổ chưa liền hoàn toàn cũng là một lưu ý sau khi cắt túi mật.

Các dấu hiệu bất thường cần báo ngay cho bác sĩ

Tới ngay bệnh viện để kiểm tra nếu:

  • Sốt cao hơn 38 độ C.
  • Vết mổ sưng, nóng, đỏ, đau hoặc chảy dịch.
  • Đau không thuyên giảm kể cả khi sử dụng thuốc giảm đau.
  • Khó thở.
  • Ho kéo dài.
  • Không thể ăn uống.
  • Da và phần trắng của mắt chuyển sang màu vàng.
  • Phân có màu xám.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *