Lưu ý sau khi phẫu thuật trĩ

Có một số lưu ý sau khi phẫu thuật trĩ hết sức quan trọng mà người bệnh và người nhà cần nhớ. Rất nhiều người bệnh sau khi phẫu thuật trĩ đã lúng túng không biết cách chăm sóc vết thương tốt nhất. Điều này ảnh hưởng xấu đến sức khỏe cũng như thời gian phục hồi vết thương. Bài viết dưới đây đưa ra cách xử trí hiệu quả để ngăn bệnh tái phát sau mổ, thúc đẩy nhanh tiến trình phục hồi.

Có một số lưu ý sau khi phẫu thuật trĩ hết sức quan trọng mà người bệnh và người nhà cần nhớ. 

Có một số lưu ý sau khi phẫu thuật trĩ hết sức quan trọng mà người bệnh và người nhà cần nhớ.

Lưu ý sau khi phẫu thuật trĩ về chăm sóc vết mổ

Sau khi phẫu thuật trĩ, do miệng vết thương nằm ở gần cửa hậu môn nên sẽ rất dễ bị viêm nhiễm. Đây cũng chính là nguyên nhân chủ yếu gây cảm giác đau đớn sau mổ và tăng khả năng xảy ra các biến chứng. Để chăm sóc vết mổ đúng cách cần làm như sau:

– Vệ sinh vùng hậu môn đúng cách (được bác sĩ hướng dẫn). Quá trình vệ sinh phải nhẹ nhàng và cố gắng giảm bớt những mô bị tổn thương. Lật vết thương vào phía trong của hậu môn, nhằm giúp cho vết thương lành miệng sớm.

– Giảm đau đớn, hỗ trợ làm lành thương tổn bằng cách thường xuyên ngồi ngâm nước ấm và xoa bóp nhẹ nhàng. Người bệnh cần rửa sạch vùng hậu môn rồi ngâm vào nước ấm. Điều này giúp tăng cường tuần hoàn máu, giảm sưng đau, khiến cho miệng vết mổ nhanh lành. Mỗi ngày nên ngồi ngâm như vậy từ 1 đến 2 lần, mỗi lần kéo dài 15 phút. Nên dùng nước mới đun sôi, lúc đầu dùng để xông vùng hậu môn. Sau đó, khi nước hết bỏng, còn ấm thì ngồi ngâm.

– Nếu có dịch nhiều từ miệng vết mổ: Sau khi ngồi ngâm nước ấm cần thay thuốc. Việc thay thuốc có tác dụng tránh viêm nhiễm giảm đau và làm miệng vết mổ nhanh lành.

– Dùng thuốc mỡ bôi trĩ để bôi lên miệng vết mổ ở hậu môn giúp vùng này tránh viêm nhiễm, không gây đau đớn.

Để tránh bị nứt hậu môn, yếu tố quan trọng nhất là khắc phục vấn đề đại tiện bất ổn. Người bệnh cần có chế độ ăn uống phù hợp. Nên ăn những thực phẩm như hoa quả tươi và mật ong, có thể sử dụng thêm thuốc nhuận tràng…

Chế độ ăn uống, sinh hoạt phù hợp là một trong các lưu ý sau khi phẫu thuật trĩ

Chế độ ăn uống, sinh hoạt phù hợp là một trong các lưu ý sau khi phẫu thuật trĩ

Lưu ý sau khi phẫu thuật trĩ bị sưng cửa hậu môn

Sau khi phẫu thuật thương thấy xuất hiện hiện tượng sưng tấy ở mức độ nhẹ, đây cũng là một phản ứng rất bình thường không cần phải xử lý sau khi vết thương lành miệng. những chỗ sưng sẽ mất dần đi. Với những trường hợp bị sưng tấy nặng thì cần phải tìm được nguyên nhân để xử lý kịp thời. Nhận biết nguyên nhân gây sưng tấy cửa hậu môn cũng cần thiết. Đó là do mổ cắt trĩ chưa triệt để, phần trĩ sót lại gây ra phù thũng hoặc tắc mạch máu, dẫn đến sưng tấy. Hoặc do thuốc khô trĩ và sự kích thích mạnh của các tia lade gây phản ứng lên các tĩnh mạch và các mô xung quanh. Từ đó gây ra sưng tấy nặng, cần áp dụng các biện pháp như phẫu thuật, tiêm thuốc, làm khô búi trĩ…

Bác sĩ sẽ tư vấn rõ các lưu ý sau khi phẫu thuật trĩ

Bác sĩ sẽ tư vấn rõ các lưu ý sau khi phẫu thuật trĩ

Làm gì để giảm đau đớn sau mổ trĩ?

Phẫu thuật trĩ thường gây ra cảm giác đau đớn ở vết mổ. Mức độ đau tùy thuộc vào mỗi phương pháp điều trị. Đau sau mổ còn do ở hậu môn có những dây thần kinh rất mẫn cảm. Có một số cách giảm đau sau mổ trĩ bao gồm:

– Cách trị liệu có dự phòng: Trong quá trình phẫu thuật có thể tiêm phòng thuốc có tác dụng lâu xung quanh hậu môn. Việc này có hiệu quả giảm đau, giảm tình trạng sưng tấy ở miệng vết mổ.

– Giữ gìn cửa hậu môn sạch sẽ: Sau khi đại tiện, người bệnh cần ngâm vùng hậu môn vào nước ấm. Có thể dùng cách xông hơi với các loại lá có ích như kinh giới, giúp chống viêm nhiễm, giảm đau đớn.

Có thể bạn quan tâm:

>> Mổ trĩ bằng phương pháp nào tốt nhất

>> Các phương pháp phẫu thuật trĩ

Save

Save

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *