Mang thai ngoài tử cung có giữ được không?

Mang thai ngoài tử cung có giữ được không là nỗi lo lắng lớn nhất của bất cứ người mẹ nào khi gặp phải tình trạng không may này. Thai ngoài tử cung là một trong những biến chứng thai kỳ phổ biến nhất, xảy ra khi trứng đã thụ tinh không di chuyển vào “làm tổ” trong tử cung mà phát triển ở vị trí khác ngoài tử cung, thường là vòi trứng.

Vậy mang thai ngoài tử cung có giữ được không?

Dù rất không mong muốn nhưng thai ngoài tử cung không thể giữ lại và bắt buộc phải bỏ để đảm bảo an toàn tính mạng cho người mẹ. Vì tử cung là nơi duy nhất có đủ điều kiện để thai nhi phát triển trong suốt thai kỳ. Do đó khi thai “làm tổ” ở những vị trí khác như vòi trứng, ổ bụng hay cổ tử cung, điều đó có nghĩa thai không có đủ dinh dưỡng và không gian để phát triển bình thường. Nếu thai nằm trong vòi trứng, kích thước ngày một lớn dần của nó sẽ làm cho vòi trứng bị căng giãn, dẫn đến rạn nứt rồi vỡ ra, gây chảy máu ồ ạt trong ổ bụng, đe dọa tới tính mạng của người mẹ.

mang thai ngoài tử cung có giữ được không

Mang thai ngoài tử cung có giữ được không là thắc mắc của rất nhiều người bệnh.

Triệu chứng thai ngoài tử cung

Các dấu hiệu và triệu chứng của thai ngoài tử cung trong từng trường hợp có thể không giống nhau. Nhiều trường hợp không biết mình có thai ngoài tử cung cho tới khi siêu âm để thăm khám một bệnh lý nào khác. Tuy nhiên các triệu chứng phổ biến nhất cần lưu ý bao gồm:

  • Đau bụng, thường xảy ra ở một bên. Cơn đau có thể ở mức độ trung bình hoặc đau dữ dội, đau âm ỉ trong nhiều ngày hoặc đột ngột xuất hiện mà không có bất kỳ cảnh báo nào.
  • Chảy máu âm đạo bất thường, lượng máu có thể ít hoặc nhiều hơn chu kỳ kinh nguyệt bình thường hoặc có màu sắc lạ.

Nếu thai ngoài tử cung đã bị vỡ, gây chảy máu, người bệnh có thể gặp phải những triệu chứng sau:

  • Đau vai gáy do hiện tượng tích tụ dịch hay máu trong ổ bụng, gây phản xạ trên thần kinh vùng bụng và gây đau vai.
  • Tiêu chảy và nôn
  • Ngất xỉu: khi vòi trứng đã bị vỡ, chảy máu ồ ạt, người bệnh có thể bị choáng váng, ngất xỉu.

Nếu bị chậm kinh hoặc nghi ngờ đang mang thai hoặc có bất cứ triệu chứng nào như mô tả bên trên, hãy tìm sự chăm sóc y tế khẩn cấp.

Điều trị thai ngoài tử cung

Mang thai ngoài tử cung có giữ được không là nỗi lo lắng lớn nhất của bất cứ người mẹ nào khi gặp phải tình trạng không may này. Thai ngoài tử cung là một trong những biến chứng thai kỳ phổ biến nhất, xảy ra khi trứng đã thụ tinh không di chuyển vào “làm tổ” trong tử cung mà phát triển ở vị trí khác ngoài tử cung, thường là vòi trứng.  Vậy mang thai ngoài tử cung có giữ được không?  Dù rất không mong muốn nhưng thai ngoài tử cung không thể giữ lại và bắt buộc phải bỏ để đảm bảo an toàn tính mạng cho người mẹ. Vì tử cung là nơi duy nhất có đủ điều kiện để thai nhi phát triển trong suốt thai kỳ. Do đó khi thai “làm tổ” ở những vị trí khác như vòi trứng, ổ bụng hay cổ tử cung, điều đó có nghĩa thai không có đủ dinh dưỡng và không gian để phát triển bình thường. Nếu thai nằm trong vòi trứng, kích thước ngày một lớn dần của nó sẽ làm cho vòi trứng bị căng giãn, dẫn đến rạn nứt rồi vỡ ra, gây chảy máu ồ ạt trong ổ bụng, đe dọa tới tính mạng của người mẹ.  Triệu chứng thai ngoài tử cung Các dấu hiệu và triệu chứng của thai ngoài tử cung trong từng trường hợp có thể không giống nhau. Nhiều trường hợp không biết mình có thai ngoài tử cung cho tới khi siêu âm để thăm khám một bệnh lý nào khác. Tuy nhiên các triệu chứng phổ biến nhất cần lưu ý bao gồm: Đau bụng, thường xảy ra ở một bên. Cơn đau có thể ở mức độ trung bình hoặc đau dữ dội, đau âm ỉ trong nhiều ngày hoặc đột ngột xuất hiện mà không có bất kỳ cảnh báo nào. Chảy máu âm đạo bất thường, lượng máu có thể ít hoặc nhiều hơn chu kỳ kinh nguyệt bình thường hoặc có màu sắc lạ. Nếu thai ngoài tử cung đã bị vỡ, gây chảy máu, người bệnh có thể gặp phải những triệu chứng sau: Đau vai gáy do hiện tượng tích tụ dịch hay máu trong ổ bụng, gây phản xạ trên thần kinh vùng bụng và gây đau vai.  Tiêu chảy và nôn Ngất xỉu: khi vòi trứng đã bị vỡ, chảy máu ồ ạt, người bệnh có thể bị choáng váng, ngất xỉu. Nếu bị chậm kinh hoặc nghi ngờ đang mang thai hoặc có bất cứ triệu chứng nào như mô tả bên trên, hãy tìm sự chăm sóc y tế khẩn cấp. Điều trị thai ngoài tử cung Cách điều trị thai ngoài tử cung tùy thuộc vào tình trạng thai đã vỡ hay chưa, kế hoạch sinh đẻ của người bệnh. Nếu khối thai chưa vỡ và vẫn còn nhỏ, người bệnh có thể chỉ định tiêm thuốc Methotrexate – một chất gây độc tế bào. Phẫu thuật được áp dụng nếu thai to hơn hoặc đã bị vỡ. Có hai hình thức phẫu thuật là nội soi hoặc mổ mở. Mổ nội soi là phương pháp được ưa chuộng nhờ những ưu điểm như ít sẹo, ít đau, phục hồi nhanh. Tuy nhiên nếu khối thai đã vỡ, gây chảy máu ồ ạt, bác sĩ bắt buộc phải mổ mở để cầm máu kịp thời, làm sạch ổ bụng, tránh để mất máu quá nhiều.  Khoa Ngoại – Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc là địa chỉ phẫu thuật thai ngoài tử cung uy tín được khách hàng đánh giá cao.

Phẫu thuật thai ngoài tử cung tại Bệnh viện Thu Cúc là lựa chọn uy tín của nhiều khách hàng.

Cách điều trị thai ngoài tử cung tùy thuộc vào tình trạng thai đã vỡ hay chưa, kế hoạch sinh đẻ của người bệnh. Nếu khối thai chưa vỡ và vẫn còn nhỏ, người bệnh có thể chỉ định tiêm thuốc Methotrexate – một chất gây độc tế bào.

Phẫu thuật được áp dụng nếu thai to hơn hoặc đã bị vỡ. Có hai hình thức phẫu thuật là nội soi hoặc mổ mở. Mổ nội soi là phương pháp được ưa chuộng nhờ những ưu điểm như ít sẹo, ít đau, phục hồi nhanh. Tuy nhiên nếu khối thai đã vỡ, gây chảy máu ồ ạt, bác sĩ bắt buộc phải mổ mở để cầm máu kịp thời, làm sạch ổ bụng, tránh để mất máu quá nhiều.

Khoa Ngoại – Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc là địa chỉ phẫu thuật thai ngoài tử cung uy tín được khách hàng đánh giá cao.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *