Mang thai ngoài tử cung phải làm sao?

Mang thai ngoài tử cung phải làm sao là thắc mắc của rất nhiều chị em. Bởi tình trạng nguy hiểm này không chỉ gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe của người bệnh mà thậm chí còn đe dọa tính mạng. Vì thai nằm bên ngoài tử cung sẽ không thể phát triển được. Nếu không xử lý sớm, thai càng ngày càng to sẽ  bị vỡ, gây tổn thương cho bộ phận chứa nó (thường là vòi trứng), dẫn tới chảy máu ồ ạt trong ổ bụng.

Vậy mang thai ngoài tử cung phải làm sao?

mang thai ngoài tử cung phải làm sao

Mang thai ngoài tử cung phải làm sao là thắc mắc của rất nhiều chị em.

Trước hết người bệnh cần xác định rõ các dấu hiệu và triệu chứng gặp phải liệu có phải là thai ngoài tử cung hay không.

Thai ngoài tử cung rất khó để chẩn đoán vì ở giai đoạn đầu, người bệnh cũng có các triệu chứng tương tự như ở thai kỳ bình thường, chẳng hạn như chậm kinh, căng tức ngực, mệt mỏi, buồn nôn…

Những triệu chứng thường gặp nhất của thai ngoài tử cung bao gồm:

  • Đau ở một bên vùng bụng dưới. Cơn đau có thể rất dữ dội hoặc từ từ trở nên tồi tệ hơn sau một vài ngày.
  • Chảy máu âm đạo: khác với chảy máu âm đạo trong một chu kỳ bình thường, chảy máu âm đạo do mang thai ngoài tử cung ở mức độ nặng hơn hoặc nhẹ hơn, máu tối màu.
  • Tiêu chảy, đau khi đại tiện
  • Nhiều trường hợp còn cảm thấy đau ở phần bả vai. Điều này là do máu rò rỉ vào ổ bụng và kích thích các cơ được sử dụng để hít thở (cơ hoành).
  • Nếu ống dẫn trứng đã bị vỡ, người bệnh bị chảy máu ồ ạt, sốc, thậm chí là ngất xỉu. Đây là tình trạng đòi hỏi phải cấp cứu xử lý ngay.

Chẩn đoán thai ngoài tử cung

Để biết các triệu chứng mà người bệnh có phải là do thai ngoài tử cung hay không, bác sĩ sẽ định thực hiện một số xét nghiệm sau:

  • Xét nghiệm nước tiểu xác nhận mang thai
  • Siêu âm, thường là siêu âm đầu dò âm đạo, giúp xác nhận thai ngoài tử cung. Tuy nhiên với những trường hợp thai kỳ sớm, siêu âm có thể chưa phát hiện được bất thường. Nếu gặp phải tình trạng này, người bệnh sẽ phải tiến hành siêu âm lại một vài ngày sau đó.
  • Xét nghiệm máu để đo nồng độ hormone thai kỳ hCG

Điều trị thai ngoài tử cung

mang thai ngoài tử cung phải làm sao

Khi có dấu hiệu nghi ngờ thai ngoài tử cung nên thăm khám sớm tại bệnh viện uy tín để được chẩn đoán và tư vấn cách điều trị phù hợp.

Khi có các dấu hiệu nghi ngờ, tốt nhất hãy nhanh chóng tới bệnh viện để được khám, chẩn đoán và điều trị hiệu quả. Căn cứ vào tình trạng cụ thể của người bệnh, bác sĩ sẽ đưa ra tư vấn phù hợp cho thắc mắc mang thai ngoài tử cung phải làm sao.

Thai ngoài tử cung gây vỡ ống dẫn trứng: cần tiến hành phẫu thuật cấp cứu ngay nếu ống dẫn trứng bị vỡ và gây chảy máu nghiêm trọng. Mục đích chính của phẫu thuật là ngăn chặn chảy máu. Ống dẫn trứng bị vỡ và khối thai sẽ được gỡ bỏ.

  • Phẫu thuật: nhằm loại bỏ khối thai, có thể gồm mổ bụng hở hay mổ nội soi. Điều trị phẫu thuật là cách điều trị chủ yếu từ trước tới nay.
  • Thuốc: dùng một chất độc tế bào tiêm vào cơ thể hoặc khối thai, mục đích làm chết các tế bào của khối thai. Methotrexate là loại thuốc được sử dụng phổ biến nhất trong điều trị nội khoa thai ngoài tử cung. Người bệnh sẽ phải theo dõi thường xuyên bằng cách xét nghiệm đánh giá nồng độ hCG cho tới khi nồng độ này bằng 0. Lưu ý thuốc có thể gây ra các tác dụng phụ như viêm dạ dày, viêm da, viêm gan… Cũng có trường hợp thai vẫn tiếp tục phát triển sau khi tiêm thuốc, buộc phải chuyển sang phẫu thuật.

 

Lưu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *