Mấy tuần thì biết có thai ngoài tử cung?

Mấy tuần thì biết có thai ngoài tử cung là thắc mắc của rất nhiều chị em. Bởi thai ngoài tử cung là một biến chứng thai kỳ khá phổ biến gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe và thậm chí là tính mạng của người mẹ. Vì thế cần phát hiện sớm và có biện pháp để điều trị thai ngoài tử cung càng sớm càng tốt.

mấy tuần thì biết có thai ngoài tử cung

Theo các bác sĩ chuyên khoa thông thường có thể phát hiện các triệu chứng của thai ngoài tử cung từ tuần thứ 5-10 của thai kỳ sau 2 tuần trễ kinh.

Vậy mấy tuần thì biết có thai ngoài tử cung?

Với thắc mắc “mấy tuần thì biết có thai ngoài tử cung”, theo các bác sĩ chuyên khoa thông thường có thể phát hiện các triệu chứng của thai ngoài tử cung từ tuần thứ 5-10 của thai kỳ sau 2 tuần trễ kinh.

Các dấu hiệu và triệu chứng thường gặp của thai ngoài tử cung bao gồm:

  • Chảy máu âm đạo bất thường
  • Đau hông
  • Chuột rút nhẹ ở một bên xương chậu
  • Chậm kinh
  • Đau ở vùng bụng dưới hoặc vùng chậu

Nếu thai ngoài tử cung đã bị vỡ, các triệu chứng sẽ trở nên nghiêm trọng hơn:

  • Ngất xỉu, mệt mỏi
  • Cảm thấy căng tức ở vùng trực tràng
  • Huyết áp thấp
  • Đau ở vùng vai
  • Đau đột ngột và dữ dội ở vùng bụng dưới

Làm thế nào để chẩn đoán thai ngoài tử cung?

mấy tuần thì biết có thai ngoài tử cung

Nếu nghi ngờ có dấu hiệu của thai ngoài tử cung, trước hết các bác sĩ sẽ tiến hành thăm khám vùng chậu, tiếp đến là xét nghiệm chẩn đoán mang thai và siêu âm đầu dò để xác định vi trí của thai.

Nếu nghi ngờ các dấu hiệu và triệu chứng mà người bệnh gặp phải là do thai ngoài tử cung, trước hết các bác sĩ sẽ tiến hành thăm khám vùng chậu, tiếp đến là xét nghiệm chẩn đoán mang thai và siêu âm đầu dò để xác định vi trí của thai.

hCG là một hormone được sản sinh trong thai kỳ. Vì thế kiểm tra nồng độ hormone này có thể cho biết một người có mang thai hay không. Nếu mức HCG trong máu không tăng nhanh, nhiều khả năng cao là có thai ngoài tử cung.

Điều trị thai ngoài tử cung

Việc điều trị thai ngoài tử cung thường là phẫu thuật. Tùy theo mức độ nghiêm trọng của thai kỳ ngoài tử cung và nhu cầu sinh đẻ của người bệnh, bác sĩ sẽ tư vấn cho người bệnh phương pháp phẫu thuật để bảo toàn ống dẫn trứng hoặc phải cắt bỏ ống dẫn trứng.

Phẫu thuật nội soi thai ngoài tử cung là phương pháp phẫu thuật được nhiều người bệnh lựa chọn vì ít đau sau mổ, phục hồi nhanh, ít để lại sẹo. Tuy nhiên nếu khối thai đã vỡ gây chảy máu ồ ạt, người bệnh sẽ phải mổ mở để cấp cứu cầm máu.

Thai ngoài tử cung ở giai đoạn sớm, khi phôi thai còn rất nhỏ, có thể điều trị nội khoa. Bác sĩ sẽ tiêm vào bắp hoặc tiêm trực tiếp vào  khối thai một chất gây độc tế bào (thường là Methotrexate) để làm ngừng lại thai kỳ. Sau khi, người bệnh cần thực hiện xét nghiệm máu thường xuyên để kiểm tra nồng độ hCG cho tới khi về mức 0.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *