Mệt mỏi, buồn ngủ, nói năng không rõ ràng và lạnh: các tác dụng phụ của thuốc gây mê

Gây mê là một công đoạn quan trọng nhằm giúp bệnh nhân không còn đau trước khi can thiệp y tế. Gây mê chủ yếu được sử dụng trong các ca phẫu thuật. Thời gian thuốc gây mê hết tác dụng còn tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe, phương pháp gây mê và lượng thuốc sử dụng. Sau khi thoát mê, người bệnh có thể gặp phải một số tác dụng phụ như buồn ngủ, mệt mỏi, nói năng không rõ ràng và cảm thấy lạnh.

mệt mỏi, buồn ngủ, nói năng không rõ ràng và lạnh: các tác dụng phụ của thuốc gây mê

Mệt mỏi là tác dụng phụ rất phổ biến sau khi gây mê.

Buồn ngủ, mệt mỏi

Mệt mỏi là tác dụng phụ rất phổ biến sau khi gây mê. Mệt mỏi có thể xảy ra do kết quả của sự căng thẳng về thể chất do tác động của việc phẫu thuật tới cơ thể hoặc do tâm lý lo lắng của người bệnh. Tùy theo tình trạng cụ thể, bệnh nhân có thể mất vài ngày đến vài tuần để chấm dứt mệt mỏi sau khi phẫu thuật.

Nói lắp

Sau khi thoát mê, tỉnh dậy sau một ca phẫu thuật, nhiều người bệnh nhận thấy khó khăn trong việc nói năng rõ ràng liền mạch. Các loại thuốc gây mê được dùng trong phẫu thuật có thể khiến cho phản xạ của cơ thể suy giảm. Do đó bệnh nhân sẽ cảm thấy khó khăn trong việc nói chuyện, trao đổi với bác sĩ và người nhà ở những giờ đầu sau mổ.

Cảm thấy lạnh

Run rẩy hoặc ớn lạnh sau khi phẫu thuật là tình trạng mà nhiều người bệnh gặp phải. Điều này chủ yếu là do nhiệt độ phòng phẫu thuật thường được để ở mức thấp (khoảng 20 – 24 độ C). Nhiệt độ cơ thể người bệnh cũng vì thế mà giảm xuống để làm giảm lưu thông máu, ngăn chặn lượng máu mất đi trong quá trình phẫu thuật. Run rẩy hoặc ớn lạnh cũng có thể là tác dụng phụ của thuốc gây mê. Nếu cảm thấy lạnh sau khi mổ, hãy xin thêm chăn từ y tá, điều dưỡng để cảm thấy thoải mái hơn.

mệt mỏi, buồn ngủ, nói năng không rõ ràng và lạnh: các tác dụng phụ của thuốc gây mê

Người bệnh cần phải thực hiện khám tiền mê với bác sĩ gây mê trước mỗi cuộc phẫu thuật.

Lưu ý

Người bệnh cần phải thực hiện khám tiền mê với bác sĩ gây mê trước mỗi cuộc phẫu thuật. Bác sĩ gây mê sẽ quyết định phương pháp gây mê nào là tốt nhất cho người bệnh. Bệnh nhân cũng sẽ được chỉ định làm một số xét nghiệm trước khi phẫu thuật và bác sĩ sẽ giải thích phương pháp gây mê được áp dụng trong ca mổ.

Những điều cần ghi nhớ sau khi mổ

Sau khi phẫu thuật người bệnh sẽ được đưa về giường bệnh. Điều dưỡng sẽ theo dõi huyết áp, nhịp tim và nhiệt độ, đánh giá mức độ đau và kiểm tra các biến chứng.

Bệnh nhân không nên cố gắng ra khỏi giường sau khi mổ nếu không có sự trợ giúp. Hãy luôn gọi điều dưỡng vì có thể bị choáng và chấn thương. Thông báo ngay nếu có các biểu hiện bất thường sau:

  • Đau nhiều
  • Đi tiểu khó hoặc thấy đau khi tiểu
  •  Đau khi hít vào hoặc thở ra
  • Đau ở vết mổ
  • Buồn nôn ói mửa (do ảnh hưởng thông thường của thuốc mê)
  • Bất kỳ triệu chứng bất thường nào khác.