Mổ amidan được thực hiện như thế nào?

Mổ amidan được thực hiện như thế nào là thắc mắc của nhiều người, đặc biệt là những trường hợp được chỉ định phẫu thuật cắt amidan. Viêm amidan là một trong những bệnh lý tai mũi họng thường gặp ở cả trẻ em và người lớn. Phẫu thuật cắt amidan rất phổ biến  song cần có chỉ định chặt chẽ khi amidan viêm mạn tính nhiều lần, gây ra các biến chứng ảnh hưởng xấu tới chất lượng cuộc sống của người bệnh như khó nuốt, ngáy, ngưng thở khi ngủ….

Tìm hiểu mổ amidan được thực hiện như thế nào?

Phẫu thuật amidan là phương pháp phẫu thuật để cắt bỏ amidan. Amidan đã có từ lúc sinh ra và là tổ chức bình thường của con người. Nhiệm vụ miễn dịch của amidan là rất cần thiết để bảo vệ sức khỏe. Amidan thường bắt đầu hoạt động từ năm 3 tuổi, phát triển ở tuổi thiếu nhi và teo dần ở tuổi dậy thì.

Chuẩn bị

mổ amidan được thực hiện như thế nào

Tìm hiểu mổ amidan được thực hiện như thế nào giúp người bệnh chủ động hơn trong quá trình điều trị.

Người bệnh cần cần ngừng dùng thuốc chống viêm hai tuần trước khi giải phẫu. Loại thuốc này bao gồm aspirin, ibuprofen và naproxen. Vì loại thuốc này có thể làm tăng nguy cơ chảy máu trong và sau khi mổ. Thông báo cho bác sĩ biết về bất cứ loại thuốc, thảo dược, chất bổ sung nào hiện đang sử dụng.

Không ăn, uống bất cứ thứ gì sau nửa đêm để chuẩn bị cho cuộc mổ vào ngày mai. Dạ dày trống sẽ làm giảm nguy cơ cảm thấy buồn nôn do gây tê hoặc gây mê.

Nhờ người thân hoặc bạn bè chăm sóc trong 2 ngày đầu tiên sau khi mổ amidan. Hầu hết các trường hợp mổ cắt amidan đều có thể quay trở lại sinh hoạt, công việc và học tập bình thường sau 1 tuần.

Tiến hành mổ

Có nhiều cách khác nhau để loại bỏ amidan. Phương pháp phổ biến nhất được gọi là phẫu thuật cắt bằng dao lạnh (hay áp lạnh). Trong trường hợp này, bác sĩ phẫu thuật sẽ cắt bỏ amidan bằng dao mổ.

Các phương pháp khác bao gồm:

  • Phương pháp bóc tách dùng dao, kéo và thòng lọng
  • Phương pháp cắt amidan bằng dao điện đơn cực hay lưỡng cực
  • Phương pháp cắt amidan bằng Sluder thường hay Sluder điện
  • Phương pháp cắt amidan bằng sóng cao tần (Coblator)

Cho dù là lựa chọn phương pháp nào thì người bệnh vẫn sẽ được gây mê toàn thân trong quá trình mổ. Nhờ tác dụng của thuốc mê người bệnh tạm thời mất ý thức, hoàn toàn không cảm thấy đau khi mổ. Sau khi thức dậy ở phòng hồi sức cấp cứu, người bệnh sẽ được theo dõi huyết áp và nhịp tim liên tục cho tới khi ổn định. Hầu hết bệnh nhân có thể về nhà trong ngày sau khi phẫu thuật cắt amidan.

mổ amidan được thực hiện như thế nào

Có nhiều phương pháp mổ amidan khác nhau. Căn cứ vào tình trạng cụ thể của người bệnh, bác sĩ sẽ tư vấn phương pháp phù hợp nhất.

Chăm sóc sau mổ

Sau mổ, nhiều người bệnh có thể cảm thấy đau ở cổ họng hoặc hàm, tai, cổ. Nghỉ ngơi nhiều, nhất là trong 2-3 ngày đầu sau phẫu thuật.

Nhấp từng ngụm nước nhỏ hoặc ngậm mảnh vụn đá để giữ nước mà không làm tổn thương cổ họng. Trong giai đoạn này, bệnh nhân chỉ nên ăn đồ lỏng, mềm, dễ nuốt, dễ tiêu hóa như cháo loãng, nước canh…Tuyệt đối không ăn các loại đồ ăn cứng, giòn hoặc cay trong vài ngày sau khi mổ cắt amidan.

 

Bạn nên biết:

Thuốc giảm đau có thể giúp người bệnh cảm thấy dễ chịu hơn trong quá trình hồi phục. Dùng thuốc đúng như lời bác sĩ chỉ định. Nếu bị sốt hoặc chảy máu sau khi cắt bỏ amidan, hãy thông báo ngay cho bác sĩ. Ngáy trong hai tuần đầu sau khi  mổ là tình trạng hoàn toàn bình thường, không đáng lo ngại.

 

Lưu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *