Mổ cắt túi mật có nguy hiểm không?

Nhiều người bệnh lo lắng mổ cắt túi mật có nguy hiểm không khi được chỉ định điều trị bằng phương pháp này. Túi mật thường bị cắt bỏ khi bị viêm nhiễm cấp hoặc mạn tính, có sỏi quá to gây đau hoặc tắc đường mật, viêm teo túi mật, ung thư túi mật… nhưng chủ yếu nguyên nhân cắt là do sỏi túi mật. Có hai phương pháp phẫu thuật cắt túi mật là mổ nội soi và mổ mở.

mổ cắt túi mật có nguy hiểm không

Nhiều bệnh nhân lo lắng vấn đề mổ cắt túi mật có nguy hiểm không khi được chỉ định điều trị.

Vậy mổ cắt túi mật có nguy hiểm không?

Với nỗi lo sợ mổ cắt túi mật có nguy hiểm không, các bác sĩ cho biết loại phẫu thuật này được đánh giá là an toàn, ít biến chứng nên người bệnh không cần quá lo lắng. Tuy nhiên tương tự như bất cứ loại phẫu thuật nào, phẫu thuật cắt túi mật cũng tồn tại một số rủi ro nhất định như: nhiễm trùng, chảy máu, rò rỉ dịch mật, tổn thương đến ống mật, ruột và các mạch máu, hình thành cục máu đông…

Để giảm thiểu tối đa các rủi ro này, bệnh nhân nên lựa chọn điều trị tại các bệnh viện uy tín có đội ngũ bác sĩ giỏi, hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại, chăm sóc sau mổ chu đáo và cẩn thận.

Cắt túi mật có ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe?

Phẫu thuật cắt túi mật khiến nhiều người lo lắng rằng cơ thể bị khiếm khuyế. Tuy nhiên trên thực tế chúng ta hoàn toàn có thể sống bình thường mà không cần túi mật. Không có nghiên cứu nào thấy người bệnh sẽ bị giảm tuổi thọ sau khi túi mật bị loại bỏ. Bởi cơ thể của chúng ta là một bộ máy sinh học tuyệt vời, nếu túi mật bị mất đi, cơ thể sẽ ngay lập tức học cách làm quen dần với sự thiếu vắng này và tập thích ứng bằng cách chỉ huy gan tiết dịch mật trùng khớp vào mỗi bữa ăn. Người bệnh vẫn có thể tiêu hóa và hấp thụ các chất béo, vitamin tan trong chất béo như bình thường.

mổ cắt túi mật có nguy hiểm không

Một chế độ ăn uống hợp lý sau khi cắt túi mật sẽ giúp người bệnh phục hồi nhanh chóng, giảm bớt khó chịu.

Lưu ý về chế độ ăn uống sau khi cắt túi mật

Sau khi cắt túi mật thì dịch mật sẽ không được lưu trữ trong túi mật nữa mà được đổ trực tiếp từ gan xuống tá tràng để tiêu hóa thức ăn. Vì thế trong thời gian đầu, người bệnh sẽ gặp phải một số rối loạn về tiêu hóa như chán ăn, chậm tiêu, ngứa, đau bụng… Để giảm bớt ca triệu chứng khó chịu, người bệnh cần hết sức lưu ý về chế độ ăn uống, sinh hoạt để giảm bớt các triệu chứng khó chịu. Cụ thể vào những ngày đầu tiên sau mổ, chỉ nên ăn thức ăn dạng lỏng, dễ nuốt. Sau đó mới bắt đầu ăn đặc dần lên khi sức khỏe đã tạm thời ổn định. Ăn nhạt để tiêu hóa dễ dàng hơn. Tăng cường tiêu thụ thực phẩm giàu chất xơ, hạn chế đồ ăn chiên rán nhiều dầu mỡ.