Mổ dạ dày mất bao lâu?

Mổ dạ dày mất bao lâu, cần chuẩn bị gì trước khi mổ và quá trình chăm sóc hậu phẫu như thế nào là thông tin mà người bệnh cần tìm hiểu. Mổ dạ dày hay phẫu thuật cắt dạ dày là loại phẫu thuật mà trong đó một phần hoặc toàn bộ dạ dày sẽ bị cắt bỏ. Phẫu thuật cắt dạ dày thườn được chỉ định để điều trị các bệnh lý như ung thư dạ dày, loét dạ dày, u lành tính, thủng dạ dày hoặc béo phì.

mổ dạ dày mất bao lâu

Mổ dạ dày mất bao lâu còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau.

Vậy mổ dạ dày mất bao lâu?

Với câu hỏi mổ dạ dày mất bao lâu, theo các bác sĩ chuyên khoa thì thời gian thực hiện phẫu thuật còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố như:

  • Loại phẫu thuật (cắt một phần, hầu hết hay toàn bộ dạ dày).
  • Phương pháp phẫu thuật (mổ nội soi hay mổ mở).
  • Tình trạng bệnh lý của người bệnh.

Nhìn chung mổ nội soi sẽ mất ít thời gian hơn so với mổ mở, người bệnh cũng sẽ ít đau, ít để lại sẹo và phục hồi nhanh hơn. Tuy nhiên không phải trường hợp nào cũng thực hiện mổ nội soi được. Các bác sĩ sẽ lựa chọn phương pháp phẫu thuật phù hợp nhất với tình trạng cụ thể của người bệnh đồng thời lên kế hoạch điều trị, lường trước các rủi ro để đảm bảo ca mổ diễn ra thuận lợi và nhanh chóng.

Chuẩn bị trước khi mổ dạ dày

Bác sĩ sẽ yêu cầu xét nghiệm máu và các xét nghiệm chẩn đoán hình ảnh khác trước khi phẫu thuật. Mục đích là để đảm bảo người bệnh có đủ điều kiện thực hiện phẫu thuật. Các bác sĩ cũng sẽ tiến hành khám sức khỏe tổng quát và hỏi về tiền sử bệnh của người bệnh.

Bệnh nhân có trách nhiệm thông báo cho bác sĩ được biết nếu đang sử dụng bất cứ loại thuốc nào, kể cả thảo dược và chất bổ sung. Một số trường hợp có thể sẽ phải ngừng sử dụng thuốc trước khi mổ.

Nếu đang mang thai hoặc mắc các bệnh lý khác, chẳng hạn tiểu đường, người bệnh cũng cần cho bác sĩ biết.

Với những người đang hút thuốc nên cố gắng bỏ vì thuốc làm chậm quá trình phục hồi và còn làm tăng nguy cơ xảy ra biến chứng.

mổ dạ dày mất bao lâu

Sau mổ dạ dày, người bệnh cần điều chỉnh lại chế độ ăn uống.

Chăm sóc sau mổ dạ dày

Phẫu thuật cắt dạ dày là một ca phẫu thuật lớn, do đó quá trình hồi phục sẽ mất một thời gian dài. Người bệnh sẽ phải ở lại bệnh viện khoảng 1 – 2 tuần sau mổ để chăm sóc và theo dõi thêm cho đến khi sức khỏe ổn đinh, có thể tự ăn uống. Sau mổ cắt dạ dày, người bệnh nên ăn các loại thực phẩm mềm, dễ tiêu hóa, dễ nuốt. Ngoài ra cũng cần điều chỉnh lại cách ăn uống, nên chia thành nhiều bữa nhỏ trong ngày thay vì 3 bữa chính. Người bệnh cũng cần bổ sung thêm một số loại vitamin để đảm bảo cơ thể có đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *