Mổ nội soi dạ dày mất bao lâu?

Hiện nay, với các bệnh lý về đạ dày cần được phẫu thuật, kỹ thuật mổ nội soi đang được áp dụng phổ biến. Tuy nhiên không phải tất cả các trường hợp bệnh nhân đều phù hợp với mổ nội soi. Và đặc biệt, nhiều bệnh nhân rất muốn biết, mổ nội soi dạ dày mất bao lâu. 

Một ca mổ nội soi dạ dày kéo dài khoảng 3 tiếng.

Một ca mổ nội soi dạ dày kéo dài khoảng 3 tiếng.

Mổ nội soi dạ dày mất bao lâu?

Để tìm hiểu mổ nội soi dạ dày mất bao lâu, cần biết về quá trình ca mổ. Trong quá trình mổ nội soi dạ dày, các bác sĩ sử dụng dao siêu âm, vừa cắt vừa cầm máu. Do đó, bệnh nhân tránh được tình trạng mất máu. Với kỹ thuật nội soi, việc phẫu thuật đến các vùng sâu như rốn lách, tâm vị, cuống gan, vét toàn bộ các nhóm hạch cũng dễ hơn mổ mở.

Thực tế cho thấy một ca mổ nội soi dạ dày kéo dài khoảng 3 tiếng. Sau ca mổ 24 giờ, bệnh nhân có thể ăn qua đường ống thông sonde. Và chỉ sau 2 ngày, người bệnh có thể ngồi dậy và tập vận động nhẹ được. Kỹ thuật mổ nội soi dạ dày chỉ yêu cầu mở 5 lỗ trocar nội soi, giúp bệnh nhân tránh mất máu, ít gây sẹo, đảm bảo thẩm mỹ nhờ vết mổ rất nhỏ. Thời gian lành vết mổ và hồi phục sức khỏe cũng nhanh chóng, người bệnh được xuất viện sớm.

Nhiều bệnh nhân rất muốn biết, mổ nội soi dạ dày mất bao lâu. 

Nhiều bệnh nhân rất muốn biết, mổ nội soi dạ dày mất bao lâu. 

Mổ nội soi dạ dày gồm những loại nào?

Phương pháp mổ nội soi dạ dày gồm hai loại:

– Mổ cắt bán phần dạ dày. Với bệnh nhân cắt bán phần dạ dày, việc phẫu thuật sẽ để lại phần dạ dày lành nối với ruột.

– Mổ cắt toàn bộ dạ dày cùng khối u, có sử dụng máy cắt nối nội soi. Nếu bệnh nhân phải cắt toàn bộ dạ dày và khối u, bác sĩ phẫu thuật sẽ phải đưa quai ruột nối với thực quản bằng máy nối. Nhờ vậy, bệnh nhân mới có thể ăn uống được.

Mổ nội soi dạ dày ở bệnh viện Thu Cúc với các bác sĩ giỏi và thiết bị hiện đại

Mổ nội soi dạ dày ở bệnh viện Thu Cúc với các bác sĩ giỏi và thiết bị hiện đại

Mổ nội soi dạ dày có ưu điểm gì?

– Về chuyên môn: Mổ nội soi dạ dày có điểm lợi lớn là qua camera, độ phóng đại gấp 4 lần nên sẽ quan sát được rõ mạch máu, tổ chức và hạch di căn để vét hạch triệt để hơn

– Thêm vào đó, nguy cơ bị tai biến, biến chứng sau mổ rất thấp. Bệnh nhân cũng được hạn chế tối đa khả năng bị nhiễm trùng và tắc ruột sau mổ.

– Kỹ thuật mổ nội soi dạ dày chỉ yêu cầu mở 5 lỗ trocar nội soi, giúp bệnh nhân tránh mất máu, ít gây sẹo, đảm bảo thẩm mỹ nhờ vết mổ rất nhỏ. Thời gian lành vết mổ và hồi phục sức khỏe cũng nhanh chóng, người bệnh được xuất viện sớm.

Tuy nhiên, mọi bệnh nhân cần lưu ý rằng phương pháp này không phải phù hợp với mọi trường hợp mắc bệnh về dạ dày. Việc có chỉ định mổ nội soi dạ dày hay không sẽ căn cứ vào mức độ bệnh. Bác sĩ chuyên khoa sẽ là người chẩn đoán và quyết định áp dụng cách điều trị cần thiết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *