Mổ nội soi sỏi niệu quản

Sỏi niệu quản là một căn bệnh nghiêm trọng cần được phát hiện và chữa trị hiệu quả bằng phẫu thuật. Phương pháp mổ nội soi sỏi niệu quản ngược dòng sử dụng laser hiện đang áp dụng tại bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc là một trong những kĩ thuật tiên tiến hiện nay, an toàn tuyệt đối và hạn chế tối đa những nguy cơ tái phát sỏi cho người bệnh. 

Sỏi niệu quản là một căn bệnh nghiêm trọng cần được phát hiện và chữa trị hiệu quả bằng phẫu thuật. 

Sỏi niệu quản là một căn bệnh nghiêm trọng cần được phát hiện và chữa trị hiệu quả bằng phẫu thuật.

Mổ nội soi sỏi niệu quản là gì?

Bệnh sỏi niệu quản phổ biến chỉ sau sỏi thận. Mổ nội soi sỏi niệu quản là phương pháp điều trị tiên tiến nhất hiện nay, áp dụng được cho tất cả sỏi niệu quản ở mọi vị trí, mọi kích thước. Phương pháp này được thực hiện như sau:

-Ống soi niệu quản được đưa từ niệu đạo vào bàng quang, phẫu thuật viên quan sát hình ảnh trên màn hình nội soi, xác định lỗ niệu quản bên có sỏi và luồn dây dẫn đường lên niệu quản.

-Ống soi sau đó được đưa lên niệu quản theo dây dẫn đường để tiếp cận tới viên sỏi. Một số trường hợp khó tiếp cận sỏi cần phải quan sát đồng thời màn hình nội soi và màn hình X-quang tăng sáng.

-Khi phẫu thuật viên quan sát được sỏi trên màn hình nội soi, sỏi sẽ được tán vụn bằng năng lượng laser (dây laser được đưa vào để tán sỏi qua một đường ống rỗng bên trong ống soi niệu quản), hoặc bằng que tán siêu âm.

-Sau khi sỏi đã vỡ vụn, các mảnh sỏi được gắp ra ngoài bằng rọ hoặc kìm gắp sỏi.

Nội soi niệu quản ngược dòng tán sỏi là phẫu thuật theo đường dẫn nước tiểu nên không có vết mổ, không có các biến chứng của phẫu thuật, tỷ lệ sạch sỏi 100%. Bệnh nhân có thể ăn nhẹ sau phẫu thuật 3 – 6 tiếng.

Nếu không mổ nội soi sỏi niệu quản, bệnh sẽ dẫn tới biến chứng viêm thận, bể thận, dễ dẫn đến nhiễm khuẩn huyết

Nếu không mổ nội soi sỏi niệu quản, bệnh sẽ dẫn tới biến chứng viêm thận, bể thận, dễ dẫn đến nhiễm khuẩn huyết

Hậu quả nếu không điều trị sỏi niệu quản

Sỏi niệu quản cản trở lưu thông nước tiểu từ thận xuống bàng quang, nếu không được chẩn đoán sớm và điều trị kịp thời, bệnh sẽ nhanh chóng gây ra các biến chứng như:

– Thận giãn ứ nước, nhanh chóng làm giảm – mất chức năng thận bên có sỏi.

– Biến chứng viêm thận, bể thận, dễ dẫn đến nhiễm khuẩn huyết, sốc nhiễm khuẩn đe doạ tính mạng người bệnh.

Trường hợp nào cần được mổ nội soi sỏi niệu quản?

Những bệnh nhân bị sỏi niệu quản cần được nội soi tán sỏi ngược dòng khi bệnh ở mức độ như sau:

-Sỏi niệu quản kích thước 0,6 cm – 2,5 cm.

-Sỏi niệu quản nhỏ < 0,5 cm nhưng điều trị nội khoa 1 tuần không cải thiện lâm sàng, sỏi không di chuyển xuống vị trí thấp hơn, sỏi trên vị trí hẹp niệu quản, sỏi trên polype.

-Sỏi niệu quản trên vị trí sa lồi niệu quản.

Tại Thu Cúc, người bệnh có thể lựa chọn bác sĩ thực hiện ca mổ nội soi sỏi niệu quản nếu có mong muốn.

Tại Thu Cúc, người bệnh có thể lựa chọn bác sĩ thực hiện ca mổ nội soi sỏi niệu quản nếu có mong muốn.

Mổ nội soi sỏi niệu quản tại bệnh viện Thu Cúc

Việc tán sỏi niệu quả ngược dòng tại bệnh viện Thu Cúc được thực hiện nhanh chóng, an toàn. Toàn bộ quá trình phẫu thuật diễn ra trong hệ thống phòng mổ vô khuẩn một chiều, có khả năng khử khuẩn và lọc khí tối tân, cấp khí tươi cho phòng mổ… 

Bệnh viện Thu Cúc quy tụ đội ngũ bác sĩ giỏi, có nhiều năm kinh nghiệm. Bệnh viện còn hợp tác chuyên môn với các bác sĩ đầu ngành từ nhiều bệnh viện trung ương. Người bệnh có thể lựa chọn bác sĩ thực hiện ca mổ nội soi sỏi niệu quản nếu có mong muốn.

Save

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *