Mổ nội soi sỏi túi mật diễn ra thế nào?

Mổ nội soi là phương pháp điều trị hiện đại, ưu việt đối với căn bệnh sỏi túi mật. Được đánh giá cao và được nhiều người bệnh lựa chọn, mổ nội soi sỏi túi mật rất ít xâm lấn, giúp bệnh nhân phục hồi nhanh. Những thông tin sau sẽ giúp mọi người biết rõ mổ nội soi sỏi túi mật diễn ra thế nào?
Được đánh giá cao và được nhiều người bệnh lựa chọn, mổ nội soi sỏi túi mật rất ít xâm lấn.

Được đánh giá cao và được nhiều người bệnh lựa chọn, mổ nội soi sỏi túi mật rất ít xâm lấn.

Vậy mổ nội soi sỏi túi mật diễn ra thế nào?

Trước khi được mổ nội soi sỏi túi mật, người bệnh thường được gây mê toàn thân để rơi vào trạng thái ngủ sâu. Tiếp đó, bụng bệnh nhân sẽ được bơm phồng lên bằng khí CO2 (carbon dioxide) – một loại khí không độc với cơ thể.

Bác sĩ phẫu thuật tạo một vết rạch nhỏ ở rốn giúp ống nội soi có camera đi vào trong ổ bụng. Bác sỹ có thể dùng thêm hình ảnh chụp X-quang để xem xét tình trạng sỏi trong ống mật của người bệnh nếu có. Sau đó, bác sỹ phẫu thuật sẽ rạch thêm một vết mổ nhỏ để đưa dụng cụ phẫu thuật vào trong ổ bụng, cắt túi mật và lấy ra ngoài.

Bệnh nhân nên được các bác sĩ giàu kinh nghiệm và năng lực trong mổ nội soi trực tiếp thực hiện phẫu thuật

Bệnh nhân nên được các bác sĩ giàu kinh nghiệm và năng lực trong mổ nội soi trực tiếp thực hiện phẫu thuật

Mổ nội soi sỏi túi mật có ưu điểm gì?

So với phương pháp mổ hở, mổ nội soi có các ưu điểm rõ rệt. Trước hết đây là loại phẫu thuật ít xâm lấn, nên hạn chế tối đa tổn thương và mất máu. Nhờ đó, người bệnh cảm thấy khỏe hơn, dễ chịu hơn nhiều so với mổ hở.

Bên cạnh đó, thời gian nằm viện ngắn hơn, thời gian phục hồi nhanh hơn so với mổ hở. Vì bác sĩ chỉ tạo 3 – 4 vết rạch rất nhỏ (chỉ từ 0,5 – 1cm), trong đó có một vết ở rốn nên chỉ phải khâu rất ít, sẹo mổ cực nhỏ, tính thẩm mỹ cao. Hơn nữa, mổ nội soi còn giúp hạn chế tối đa khả năng biến chứng cũng như khả năng tái phát bệnh. Nếu bệnh nhân được các bác sĩ giàu kinh nghiệm và năng lực trong mổ nội soi trực tiếp thực hiện phẫu thuật, những ưu điểm này càng thấy rõ hơn.

Đặc biệt, với người thừa cân và người có tuổi – những đối tượng nếu áp dụng mổ hở sẽ bất lợi (lớp mỡ dày, sức khỏe yếu…), việc áp dụng mổ nội soi sẽ phù hợp hơn rất nhiều.

Với người thừa cân và người có tuổi, việc áp dụng mổ nội soi sẽ phù hợp hơn rất nhiều.

Với người thừa cân và người có tuổi, việc áp dụng mổ nội soi sẽ phù hợp hơn rất nhiều.

Ai không thể mổ túi mật bằng nội soi?

Mổ nội soi yêu cầu người bệnh được gây mê toàn thân. Do đó, những người bệnh không thể đáp ứng điều kiện này sẽ không thể áp dụng phương pháp mổ nội soi sỏi túi mật. Đó thường là những người đang mắc các loại bệnh lý toàn thân như: tim mạch, huyết áp cao, tiểu đường…

Một số ít các trường hợp sau khi cho dụng cụ nội soi vào trong bụng mà phát hiện ra những bất thường như: túi mật bị viêm nặng, có u đường mật, sỏi nhiều đường mật… người bệnh sẽ được chuyển sang phương pháp mổ hở để đảm bảo an toàn.