Mổ nội soi thoát vị bẹn như thế nào?

Mổ nội soi thoát vị bẹn là phương pháp điều trị được nhiều người bệnh lựa chọn nhờ các ưu điểm như: ít đau, ít để lại sẹo, thời gian phục hồi nhanh, mau ra viện, an toàn, ít biến chứng. Cần nhớ thoát vị bẹn không thể tự khỏi, hiện tại phẫu thuật là cách điều trị hiệu quả nhất của tình trạng này.

Mổ nội soi thoát vị bẹn như thế nào

Tìm hiểu mổ nội soi thoát vị bẹn như thế nào giúp người bệnh an tâm và chủ động trong điều trị hơn.

Thoát vị bẹn là bệnh lý thoát vị ở ống bẹn (ống bẹn là ống hẹp chứa mạch máu ngoại biên dẫn máu đi qua thành bụng đến phần dưới cơ thể).

Bệnh lý thoát vị không khó chữa, nhưng đôi khi có thể đe dọa tính mạng vì ruột hoặc các cấu trúc khác trong bụng có thể bị mắc kẹt và có thể bị hoại tử do bị ngưng cấp máu (gọi là thoát vị nghẹt).

Những điều cần chuẩn bị trước khi mổ nội soi thoát vị bẹn

  • Người bệnh cần nhịn ăn uống trong vòng 8 giờ trước khi phẫu thuật.
  • Người bệnh cũng phải ngừng dùng một số loại thuốc vào ngày phẫu thuật hoặc trước đó. Nên hỏi ý kiến của bác sĩ về vấn đề này để được hướng dẫn cụ thể.
  • Trước ngày phẫu thuật, nên dành thời gian nghỉ ngơi, cố gắng ngủ đủ giấc, không thức quá khuya.

Vậy mổ nội soi thoát vị bẹn được thực hiện như thế nào?

Mổ nội soi thoát vị bẹn thường được thực hiện dưới gây mê toàn thân. Đầu tiên bác sĩ sẽ tạo một số vếtrạch nhỏ ở bụng để đặt trocar (một trocar 10mm và 2 trocar 5mm). Ổ bụng được bơm khí CO2 để tạo khoang cho bác sĩ có thể thực hiện các thao tác trong ổ bụng. Bác sĩ phẫu thuật sẽ phân tích lỗ thoát vị và đặt lưới để tăng cường thành bụng.

Chăm sóc sau khi mổ nội soi thoát vị bẹn

Thông thường người bệnh có thể ra viện sau khoảng 1 – 2 ngày. Trong giai đoạn chăm sóc hậu phẫu, bệnh nhân nên nghỉ ngơi, tránh tham gia vào các hoạt động mạnh. Không khiêng, vác đồ vật nặng cho đến khi sức khỏe đã hồi phục hoàn toàn (ít nhất là sau 2 – 4 tuần đầu). Tuy nhiên cũng không nên nằm một chỗ quá lâu. Tập thể dục nhẹ nhàng giúp đẩy nhanh tốc độ hồi phục, cải thiện tâm trạng. Có thể hỏi ý kiến bác sĩ để biết hình thức luyện tập nào phù hợp nhất với người bệnh.

Cố gắng ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng, ăn nhiều rau xanh, trái cây, uống nhiều nước. Tránh xa rượu bia, cà phê và không hút thuốc lá.

Mổ nội soi thoát vị bẹn như thế nào

Người bệnh nên dành thời gian nghỉ ngơi, vận động nhẹ nhàng, tham gia các hoạt động thể dục phù hợp với tình trạng sức khỏe theo tư vấn của bác sĩ.

Ưu điểm của mổ nội soi thoát vị bẹn

Mổ nội soi thoát vị bẹn an toàn, mang lại nhiều lợi ích cho bệnh nhân:

  • Thời gian nằm viện ngắn: Hầu hết bệnh nhân sau mổ có thể ra viện trong vòng 1-2 ngày sau mổ.
  • Thời gian hồi phục sau mổ sớm: Bạn có thể trở lại hoạt động nhẹ nhàng sau 1 – 2 tuần.
  • Ít đau sau mổ: các nghiên cứu chỉ ra rằng bệnh nhân sau mổ nội soi thoát vị bẹn ít đau hơn nhiều so với mổ mở truyền thống do việc chỉ rạch đường nhỏ trên ổ bụng.
  • Tỷ lệ tái phát thấp.
  • Giá trị thẩm mĩ cao