Mổ nội soi túi mật có ưu điểm gì?

Mổ nội soi túi mật là phương pháp điều trị sỏi túi mật có nhiều ưu điểm vượt trội so với mổ mở truyền thống. Sỏi túi mật là căn bệnh rất phổ biến tại Việt Nam hiện nay. Nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời bằng phẫu thuật, người bị sỏi túi mật sẽ phải đối mặt với nhiều biến chứng nghiêm trọng như viêm túi mật cấp, gây hoại tử và thủng túi mật, có thể dẫn đến tử vong.

Mổ nội soi túi mật khi nào cần thiết?

Mổ nội soi túi mật là phương pháp điều trị sỏi túi mật có nhiều ưu điểm vượt trội so với mổ mở truyền thống. 

Mổ nội soi túi mật là phương pháp điều trị sỏi túi mật có nhiều ưu điểm vượt trội so với mổ mở truyền thống.

Ngoài các biến chứng nguy hiểm nhất như đã nêu trên, sỏi túi mật còn gây ra tình trạng viêm túi mật mạn tính, sỏi rơi xuống ống mật chủ gây viêm tắc đường mật, viêm tụy cấp….

Do đó, người mắc bệnh sỏi túi mật nên chủ động phẫu thuật nội soi cắt túi mật để điều trị sỏi túi mật ngay trong giai đoạn im lặng chứ không chờ đến khi có biến chứng mới điều trị. Giai đoạn im lặng là thời gian các triệu chứng vừa mới xuất hiện hoặc chưa xuất hiện, chỉ được phát hiện tình cờ khi thăm khám một bệnh lý nào đó. Có như vậy ca mổ mới thuận lợi, nhanh chóng, hạn chế tối đa các biến chứng trong và sau mổ.

mổ nội soi túi mật có ưu điểm gì

Mổ nội soi túi mật ở khoa Ngoại – Bệnh viện Thu Cúc là lựa chọn của rất nhiều bệnh nhân hiện nay vì ít đau, mau khỏe, được chăm sóc chu đáo.

Mổ nội soi túi mật có ưu điểm gì?

Tâm lý sợ mổ có ở đa số người bệnh, vì nói đến mổ, mọi người thường nghĩ đến mổ mở. Trong mổ mở cắt túi mật, bác sĩ phải tạo một vết rạch rất lớn ở thành bụng, không chỉ gây đau đớn mà có thể cả những biến chứng trong và sau mổ như sẹo xấu, dính ruột, rò chỉ, tắc ruột… Vì vậy, đa số người bệnh thường không muốn hoặc trì hoãn việc phẫu thuật. Trong khi việc điều trị bằng thuốc lại không mấy hiệu quả với những ca bệnh nặng.

Phẫu thuật nội soi chỉ can thiệp tối thiểu, với khoảng 3 – 4 vết rạch rất nhỏ (khoảng 0.3 – 1 cm) trên thành bụng. Qua đó, bác sĩ đưa ống nội soi có gắn camera và dụng cụ phẫu thuật vào. Vết rạch quá nhỏ cũng giúp người bệnh, nhất là chị em phụ nữ yên tâm không lo bị sẹo to, sẹo xấu. Người bệnh ít đau, phục hồi nhanh. Thậm chí sáng mổ, chiều bệnh nhân đã tự ngồi dậy ăn uống bình thường và ra viện ngay ngày hôm sau. Thời gian phẫu thuật ngắn (chỉ khoảng 15 – 30 phút) cũng là một ưu điểm của mổ nội soi. Trong quá trình phẫu thuật, bệnh nhân được gây mê toàn thân nên hoàn toàn không thấy đau. Người bệnh không phải nằm bất động tại giường lâu, sớm ra viện, tiết kiệm được thời gian và chi phí điều trị.

Các chuyên gia cho biết, việc cơ thể mất đi túi mật sau phẫu thuật sẽ không mấy ảnh hưởng tới sức khỏe.

Các chuyên gia cho biết, việc cơ thể mất đi túi mật sau phẫu thuật sẽ không mấy ảnh hưởng tới sức khỏe.

Có cần lo lắng sau cắt túi mật?

Các chuyên gia cho biết, việc cơ thể mất đi túi mật sau phẫu thuật sẽ không mấy ảnh hưởng tới sức khỏe. Vì mất túi mật sẽ không gây ra xáo trộn nào đáng kể. Lúc này các nhánh đường mật trong và ngoài gan sẽ bị giãn ra để chứa mật thay cho túi mật.

Mật sẽ đi thẳng từ gan đến các bộ phận tiêu hóa mà không qua túi mật nữa. Nhờ vậy, người bệnh vẫn ăn uống, tiêu hóa bình thường, không gặp vấn đề gì đáng lo ngại sau khi được mổ cắt bỏ túi mật có sỏi.