Mổ nội soi u nang bì buồng trứng

Mổ nội soi u nang bì buồng trứng là phương pháp điều trị chính cho căn bệnh này. Đây là bệnh lý khá phổ biến ở chị em phụ nữ trong tuổi sinh sản. Đa số u nang buồng trứng là lành tính, không ảnh hưởng nhiều tới sức khỏe. Song nếu không điều trị kịp thời, u nang sẽ dẫn tới nhiều biến chứng nguy hiểm. Chị em hãy cùng tìm hiểu về phương pháp mổ nội soi u nang bì buồng trứng qua bài viết sau.

Mổ nội soi u nang bì buồng trứng là phương pháp điều trị chính cho căn bệnh này.

Mổ nội soi u nang bì buồng trứng là phương pháp điều trị chính cho căn bệnh này.

Thế nào là bệnh u nang bì buồng trứng?

U nang bì buồng trứng hay u nang buồng trứng như tên thường gọi, là tình trạng xuất hiện một khối phát triển bất thường trên buồng trứng. U nang buồng trứng có thể phát triển từ các mô của buồng trứng hay từ mô của các cơ quan khác trong cơ thể.

U nang buồng trứng được phân chia thành hai loại sau:

– U cơ năng: hình thành và phát triển rất nhanh do rối loạn chức năng buồng trứng. U loại này thường gặp ở phụ nữ trong độ tuổi sinh sản.

– U thực thể: thường phát triển từ các tổn thương thực thể ở buồng trứng. Bao gồm các loại u nang nước, u nang nhầy, u nang bì.

Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, nhất là sử dụng biện pháp nội soi u nang bì buồng trứng, u nang có thể gây biến chứng như: xoắn nang, chảy máu trong nang, vỡ nang, nhiễm trùng, chèn ép tiểu khung. Thậm chí, u nang buồng trứng còn có thể gây hiếm muộn, sảy thai, đẻ non.

Mổ nội soi u nang bì buồng trứng

Để đưa ra cách điều trị phù hợp và hiệu quả, bác sĩ căn cứ vào kích thước và tính chất khối u cũng như nguyện vọng sinh đẻ của bệnh nhân. Việc chẩn đoán tình trạng u nang bì buồng trứng chủ yếu dựa vào các xét nghiệm, siêu âm, nội soi. Sau đó, bác sĩ sẽ dựa vào các kết quả để đưa ra phương pháp điều trị phù hợp nhất.

Nếu là khối u cơ năng, phương pháp điều trị nội khoa thường được chỉ định. Khi đó, một số loại thuốc đặc trị sẽ được sử dụng cho người bệnh nhằm làm teo u. Sau một thời gian điều trị, u sẽ biến mất. Dù là u lành nhưng không nên để u cơ năng phát triển quá to, vì khi đó việc điều trị sẽ khó khăn.

Nếu là các khối u thực thể, cần tiến hành phẫu thuật bóc tách và cắt bỏ dù là u to hay nhỏ. Bởi nếu không được điều trị kịp thời, u thực thể sẽ gây biến chứng nguy hiểm.

Trong các cách phẫu thuật, mổ nội soi u nang bì buồng trứng là phương pháp có ưu thế nổi trội hơn hẳn.

Trong các cách phẫu thuật, mổ nội soi u nang bì buồng trứng là phương pháp có ưu thế nổi trội hơn hẳn.

Mổ nội soi u nang bì buồng trứng là phương pháp có ưu thế nổi trội hơn hẳn.

Khi nào nên mổ nội soi u nang bì buồng trứng?

Việc lựa chọn mổ nội soi u nang buồng trứng hay mổ hở tùy vào tính chất của u nang. Nếu u nang có kích thước dưới 10 cm, không nghi ngờ ác tính thì phần lớn các trường hợp đều được chỉ định mổ nội soi. Trong đó, có thể cắt phần phụ chứa khối u hoặc bóc tách khối u.

Trong mổ nội soi u nang buồng trứng, bác sĩ sẽ rạch một vết nhỏ ở bụng. Qua đó đưa ống soi (có gắn camera, nguồn sáng) và khí được bơm vào khung xương chậu để quan sát rõ buồng trứng. Sau đó, bác sĩ phẫu thuật sẽ tiếp tục loại bỏ u nang thông qua các vết cắt nhỏ trên da.

Sau mổ, phần lớn bệnh nhân có thể bình phục hoàn toàn trong khoảng 2 tuần.

Sau mổ, phần lớn bệnh nhân có thể bình phục hoàn toàn trong khoảng 2 tuần.

Ưu điểm của mổ nội soi u nang bì buồng trứng

So với mổ hở, mổ nội soi u nang buồng trứng có nhiều ưu điểm. Đó là sẹo mổ nhỏ, ít đau sau mổ, rút ngắn thời gian nằm viện, hồi phục sức khỏe nhanh. Người bệnh có thể trở lại công việc và sinh hoạt hàng ngày sớm.

Sau khi các u nang buồng trứng đã được gỡ bỏ, người bệnh thường sẽ cảm thấy đau ở bụng. Tình trạng này sẽ giảm dần và biến mất sau một vài ngày.

Với những trường hợp mổ nội soi buồng trứng, phần lớn bệnh nhân có thể bình phục hoàn toàn trong khoảng 2 tuần. Mổ mở thường đòi hỏi thời gian nghỉ ngơi nhiều hơn, khoảng 6 – 8 tuần.

Trên đây là những thông tin hữu ích về phương pháp mổ nội soi u nang bì buồng trứng. Để được tư vấn thêm, vui lòng liên hệ bệnh viện Thu Cúc theo số 1900558896 hoặc 0904970909.