Mổ nội soi u nang buồng trứng

Mổ nội soi u nang buồng trứng là phương pháp điều trị chính và hiệu quả cho căn bệnh này. Dù u nang buồng trứng thường là u lành nhưng nếu không điều trị kịp thời, u có thể gây ra các biến chứng nghiêm trọng. Hãy cùng tìm hiểu đâu là những điểm ưu việt của phương pháp mổ nội soi u nang buồng trứng.

Mổ nội soi u nang buồng trứng là phương pháp điều trị chính cho căn bệnh này.

Mổ nội soi u nang buồng trứng là phương pháp điều trị chính cho căn bệnh này.

Mổ nội soi u nang buồng trứng là gì?

Có hai phương pháp phẫu thuật điều trị u nang buồng trứng là mổ mở và mổ nội soi. Các phương pháp này đều nhằm bóc tách khối u nang ở buồng trứng bị bệnh hoặc cắt bỏ u cùng bên buồng trứng bị bệnh nếu cần thiết.

Với phương pháp phẫu thuật nội soi u nang buồng trứng, sau khi làm các xét nghiệm, bác sĩ sẽ rạch một vết nhỏ nơi bụng. Qua đó, bác sĩ đưa ống soi (có gắn camera, nguồn sáng) và khí được bơm vào khung xương chậu để có thể quan sát rõ buồng trứng. Sau đó các bác sĩ phẫu thuật sẽ tiếp tục loại bỏ u nang thông qua các vết cắt nhỏ trên da.

Các xét nghiệm là bắt buộc và cần thiết trước khi mổ nội soi u nang buồng trứng

Các xét nghiệm là bắt buộc và cần thiết trước khi mổ nội soi u nang buồng trứng

Trường hợp nào có thể mổ nội soi u nang buồng trứng?

Việc lựa chọn mổ nội soi u nang buồng trứng hay mổ hở tùy vào tính chất của u nang. Nếu u nang có kích thước dưới 10 cm, không nghi ngờ ác tính thì phần lớn các trường hợp đều được chỉ định mổ nội soi. Bác sĩ có thể cắt phần phụ chứa khối u hoặc bóc tách khối u.

Ưu điểm của mổ nội soi u nang buồng trứng

So với mổ hở, mổ nội soi u nang buồng trứng có nhiều ưu điểm: sẹo mổ nhỏ, ít đau sau mổ, rút ngắn thời gian nằm viện, hồi phục sức khỏe nhanh, trở lại công việc và sinh hoạt hàng ngày sớm.

Nếu mổ mở thường đòi hỏi thời gian nghỉ ngơi, bình phục của bệnh nhân nhiều hơn (khoảng 6 – 8 tuần), thì trong mổ nội soi thời gian đó ngắn hơn rất nhiều. Khi được mổ nội soi u nang buồng trứng, đa số bệnh nhân có thể bình phục hoàn toàn trong khoảng 2 tuần.

Trong mổ mở, bác sĩ sẽ tạo một vết rạch lớn trên thành bụng. Còn với mổ nội soi, các dụng cụ phẫu thuật nội soi nhỏ bé và gọn nhẹ được đưa vào vị trí u nang chỉ qua một vài vết rạch rất nhỏ. Như vậy, việc mất máu là rất ít.

Sự cần thiết của mổ nội soi u nang buồng trứng

Mổ nội soi u nang buồng trứng giảm thiểu nỗi lo lắng khi phải đụng chạm đến dao kéo – tâm lý chung của nhiều người bệnh. Đặc biệt, việc điều trị đúng cách và phẫu thuật tốt sẽ đảm bảo hiệu quả cao nhất của ca mổ. Điều này cần tới trình độ chuyên môn cao của bác sĩ và điều kiện thiết bị, phòng mổ tiên tiến.

Khi đó, người bệnh có thể trút bỏ mọi lo ngại và khả năng phục hồi được đảm bảo tối đa. Hơn nữa phẫu thuật u nang buồng trứng là cần thiết để phòng tránh những biến chứng nguy hiểm. Đó là tình trạng xoắn, vỡ, hoại tử, ảnh hưởng tới tính mạng và gây nguy cơ vô sinh, hiếm muộn.

Chấm dứt nỗi lo u nang buồng trứng sau phẫu thuật nội soi

Phẫu thuật nội soi với ưu điểm ít đau, phục hồi nhanh, ít để lại sẹo đang là lựa chọn của nhiều người bệnh u nang buồng trứng.

Khả năng mang thai sau mổ

Nếu người bệnh chưa trải qua thời kỳ mãn kinh, bác sĩ phẫu thuật sẽ cố gắng hết mức để bảo tồn buồng trứng. Thông thường phẫu thuật chỉ bóc tách khối u, hai buồng trứng vẫn được giữ nguyên, khả năng sinh sản của người bệnh không hề bị ảnh hưởng.

Nếu một trong hai buồng trứng cần phải loại bỏ, buồng trứng còn lại vẫn tiếp tục tiết hormone sinh dục bình thường và người bệnh vẫn có khả năng mang thai.

Một số trường hợp có thể cần phẫu thuật cắt bỏ cả hai buồng trứng. Điều này dẫn tới tình trạng mãn kinh sớm và không còn sản xuất trứng. Tuy nhiên, người bệnh vẫn có thể có con nhờ phương pháp thụ tinh nhân tạo.

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu