Mổ rò hậu môn xong nên ăn uống thế nào?

Mổ rò hậu môn xong nên ăn uống thế nào là vấn đề được nhiều người quan tâm. Theo ý kiến chuyên môn, bệnh rò hậu môn rất dễ tái phát. Vì thế, người bệnh sau mổ cần chăm sóc vết thương cũng như cơ thể thật tốt. Cùng với đó là chế độ dinh dưỡng phù hợp sẽ giúp lành bệnh hiệu quả.

Khi tìm hiểu việc mổ rò hậu môn xong nên ăn uống thế nào, người bệnh và người nhà cần chú ý đến những thực phẩm nên ăn và thực phẩm cần kiêng. Vậy những món ăn, thực phẩm nào nên kiêng hoặc nên ăn?

Kiêng các món có tính kích thích, thức ăn khô

Đứng đầu trong danh sách các thức ăn, đồ uống nên kiêng sau mổ rò hậu môn chính là rượu, bia. Sau đó là các đồ uống có tính kích thích như cà phê, chè đặc... hay các món ăn cay. Các món ăn, đồ uống kích thích rất có hại cho cơ thể người bệnh sao phẫu thuật nói chung, mổ rò hậu môn nói riêng. Các món ăn, thực phẩm gây nóng trong cũng cần tránh ăn khi mới phẫu thuật rò hậu môn. Đồ ăn gây nóng trong sẽ khiến việc đại tiện khó khăn hơn, dễ gây táo bón, rất có hại cho hậu môn. Bên cạnh đó, người bệnh cũng không nên ăn các thức ăn khô để tránh tình trạng khó tiêu, tránh gây áp lực lên hậu môn.

Đứng đầu trong danh sách các thức ăn, đồ uống nên kiêng sau mổ rò hậu môn chính là rượu, bia. Sau đó là các đồ uống có tính kích thích như cà phê, chè đặc… hay các món ăn cay. Các món ăn, đồ uống kích thích rất có hại cho cơ thể người bệnh sao phẫu thuật nói chung, mổ rò hậu môn nói riêng. Các món ăn, thực phẩm gây nóng trong cũng cần tránh ăn khi mới phẫu thuật rò hậu môn. Đồ ăn gây nóng trong sẽ khiến việc đại tiện khó khăn hơn, dễ gây táo bón, rất có hại cho hậu môn. Bên cạnh đó, người bệnh cũng không nên ăn các thức ăn khô để tránh tình trạng khó tiêu, tránh gây áp lực lên hậu môn.

Nên ăn nhiều rau củ quả tươi

Sau khi mổ rò hậu môn xong, người bệnh có thể ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng và không bắt buộc kiêng cữ gì đặc biệt (ngoài chất kích thích, và các món ăn gây khó tiêu). Đặc biệt, người bệnh nên ăn nhiều rau củ quả tươi hàng ngày. Các thực phẩm tự nhiên và lành mạnh như rau củ quả tươi chứa nhiều vitamin giúp bồi bổ cơ thể rất tốt.Rau củ quả tươi còn chứa nhiều chất xơ - thành phần rất hữu hiệu giúp người bệnh dễ đi ngoài hơn. 

Sau khi mổ rò hậu môn xong, người bệnh có thể ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng và không bắt buộc kiêng cữ gì đặc biệt (ngoài chất kích thích, và các món ăn gây khó tiêu). Đặc biệt, người bệnh nên ăn nhiều rau củ quả tươi hàng ngày. Các thực phẩm tự nhiên và lành mạnh như rau củ quả tươi chứa nhiều vitamin giúp bồi bổ cơ thể rất tốt. Rau củ quả tươi còn chứa nhiều chất xơ – thành phần rất hữu hiệu giúp người bệnh dễ đi ngoài hơn. 

Nên ăn món mềm, thực phẩm dễ tiêu

Đối với bất kì loại phẫu thuật nào, chế độ ăn sau mổ của bệnh nhân đều nên bao gồm các món ăn được nấu mềm, dễ nhai nuốt và dễ tiêu hóa. Các món ăn như cháo, súp, canh, món hầm, ninh đều phù hợp với người bệnh, nhất là trong những ngày đầu sau mổ.

Đối với bất kì loại phẫu thuật nào, chế độ ăn sau mổ của bệnh nhân đều nên bao gồm các món ăn được nấu mềm, dễ nhai nuốt và dễ tiêu hóa. Các món ăn như cháo, súp, canh, món hầm, ninh đều phù hợp với người bệnh, nhất là trong những ngày đầu sau mổ.

Điều cần nhớ sau mổ rò hậu môn

Dùng thuốc theo đúng chỉ định của bác sĩ là điều cần nhớ đầu tiên sau mổ. Sau khi phẫu thuật, hầu hết mọi người được chỉ định dùng thuốc giảm đau. Với thuốc kháng sinh, chỉ trường hợp cần thiết hoặc bắt buộc mới cần dùng, bởi thuốc có thể làm giảm khả năng miễn dịch. Mổ xong, tuy có thể xuất viện ngay trong ngày, song người bệnh nên lưu viện lâu hơn để tiện theo dõi quá trình hồi phục. Thời gian cần thiết để hồi phục sau mổ rò hậu môn thường là 6 tuần.