Mổ ruột thừa ăn gì?

Mổ ruột thừa ăn gì là thông tin mà người bệnh nên tìm hiểu để có được chế độ ăn uống hợp lý sau phẫu thuật. Bởi vì bên cạnh việc điều trị y tế, dinh dưỡng cũng đóng vai trò rất quan trọng trong quá trình phục hồi của người bệnh. Cùng tìm hiểu về vấn đề này qua bài viết sau.

Vậy mổ ruột thừa ăn gì?

Sau mổ ruột thừa ăn gì? Trước hết người bệnh nên lựa chọn các thực phẩm dễ tiêu hóa như cháo, súp, sữa, sữa chua…

Sau mổ ruột thừa ăn gì là điều mà người bệnh ít nghĩ đến nhất. Tuy nhiên những gì mà người bệnh ăn sau phẫu thuật là rất quan trọng giúp thúc đẩy quá trình điều trị bệnh và ngăn ngừa nhiễm trùng. Nên tham khảo ý kiến của bác sĩ để được tư vấn chế độ ăn uống phù hợp nhất.

Bắt đầu với các thực phẩm dễ tiêu hóa

Sau khi phẫu thuật ở vùng bụng nói chung, thức ăn tốt nhất là thức ăn dễ tiêu hóa, chẳng hạn như cháo, súp, nước canh, sữa,sữa chua…Lưu ý là chế độ ăn uống này cung cấp một số chất đạm và canxi nhưng lại thiếu đi các chất dinh dưỡng thiết yếu khác như sắt, vitamin A và thiamin. Do đó chỉ nên tiêu thụ trong thời gian ngắn, khoảng một vài ngày đầu sau khi mổ, cho tới khi sức khỏe hoàn toàn phục hồi.

Đa dạng các loại thực phẩm

Nếu người bệnh không bị đau bụng, buồn nôn hay tiêu chảy trong những ngày đầu sau khi mổ, khi áp dụng chế độ ăn uống toàn chất lỏng (bao gồm thực phẩm dễ tiêu hóa) thì có thể quay trở lại ăn uống bình thường trong những ngày tiếp theo. Cơ thể cần được cung cấp các chất dinh dưỡng từ tất cả các nhóm thực phẩm để giúp tạo ra các tế bào mới làm liền sẹo, ngăn ngừa các biến chứng. Để đảm bảo cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng, hãy bổ sung thêm ngũ cốc nguyên hạt, nhiều trái cây và rau cải, thực phẩm làm từ sữa ít chất béo và các nguồn protein nạc như gia cầm, hải sản, đậu phụ.

Cơ thể cần được cung cấp các chất dinh dưỡng từ tất cả các nhóm thực phẩm để giúp tạo ra các tế bào mới làm liền sẹo, ngăn ngừa các biến chứng.

Lựa chọn các thực phẩm thúc đẩy hồi phục

Ăn một chế độ ăn uống cân bằng đảm bảo rằng cơ thể có đủ lượng protein, carbs và chất béo.  Protein hỗ trợ sự hình thành collagen, một phần quan trọng của mô liên kết ở vết mổ. Carbs cung cấp năng lượng để tạo mô và mạch máu mới. Các loại đậu, bánh mì làm từ ngũ cốc nguyên hạt, hoa quả, các loại rau họ cải… là những thực phẩm cung cấp carbs lành mạnh tốt cho người bệnh khi đang phân vân mổ ruột thừa nên ăn gì. Chất béo là cần thiết cho màng tế bào mới và cũng có thể giúp làm giảm viêm. Chọn các nguồn cung cấp chất béo tốt cho tim mạch như dầu oliu, các loại hạt cây và quả bơ.

Thực phẩm tốt cho sức khỏe hệ miễn dịch

Bệnh nhân mổ viêm ruột thừa nên ăn các thực phẩm cung cấp đầy đủ vitamin và khoáng chất cần thiết để giữ cho hệ thống miễn dịch khỏe mạnh, ngăn ngừa nhiễm trùng. Cụ thể vitamin A bảo vệ cơ thể khỏi sự tấn công của nhiễm trùng bằng cách duy trì sự toàn vẹn của hệ thống tiêu hóa và hô hấp.

  • Tham khảo nhiều hơn về ruột thừa tại đây:

Vitamin C là cần thiết để sản xuất kháng thể và các đặc tính chống oxy hoá trong vitamin E bảo vệ tế bào khỏi bị tổn thương bởi các gốc tự do, có thể phá huỷ màng tế bào và DNA, dẫn tới các nguy cơ về bệnh tật. Các loại rau có lá màu xanh đậm, ớt chuông đỏ đáp ứng đầy đủ nhu cầu vitamin A và C, trong khi hạnh nhân và rau bina rất giàu vitamin E.

 

Lưu

Lưu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *