Mổ ruột thừa bao lâu thì chơi thể thao được?

Thưa bác sĩ, tôi mới mổ ruột thừa cách đây 10 ngày và thấy sức khỏe đã ổn định. Tôi đang muốn chơi thể thao trở lại như trước nhưng không biết mổ ruột thừa bao lâu thì chơi thể thao được. Tôi có thể chơi những môn thể thao đòi hỏi nhiều vận động mạnh được không? Xin bác sĩ cho tôi lời khuyên về việc này. (Lê Văn Thế – Hoàn Kiếm, Hà Nội).

Nhiều người muốn tập luyện trở lại khi thấy đã ổn định sức khỏe nhưng không biết mổ ruột thừa bao lâu thì chơi thể thao được.

Nhiều người muốn tập luyện trở lại khi thấy đã ổn định sức khỏe nhưng không biết mổ ruột thừa bao lâu thì chơi thể thao được.

Trả lời:

Bạn Lê Văn Thế thân mến! Xin cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về bộ phận tư vấn sức khỏe của bệnh viện Thu Cúc. Với thắc mắc của bạn: Mổ ruột thừa bao lâu thì chơi thể thao được?, Khi đã có thể chơi thể thao được sau mổ có nên chơi những môn thể thao đòi hỏi nhiều vận động mạnh không?, chúng tôi xin giải đáp cho bạn như sau:

Mổ ruột thừa là phương pháp điều trị phổ biến và cần thiết với bệnh viêm ruột thừa. Sau khi phẫu thuật, người bệnh cần nghỉ ngơi và tránh hoạt động nặng trong một khoảng thời gian đủ để cơ thể hồi phục, thường là 2 tuần. Tuy nhiên, dù cơ thể đã bình phục nhưng với việc tập luyện thể thao, đặc biệt là chơi thể thao đều đặn, bài bản hàng ngày, người sau mổ cần hỏi ý kiến bác sĩ để đảm bảo không dẫn tới biến chứng.

Mổ ruột thừa có gây biến chứng không?

Bị viêm ruột thừa và được điều trị bằng phẫu thuật là điều rất thường gặp, không phức tạp và hiếm khi gây biến chứng. Sau phẫu thuật, người bệnh có thể quay trở lại chế độ ăn uống bình thường một cách nhanh chóng

Sau mổ, thông thường bác sĩ sẽ kê đơn thuốc kháng sinh để chống nhiễm trùng. Người trải qua mổ ruột thừa cần dùng thuốc đủ liều lượng theo đúng chỉ định của bác sĩ ngay cả khi đã cảm thấy khỏe hơn.

Bác sĩ chuyên khoa sẽ tư vấn rõ cho người bệnh về việc mổ ruột thừa bao lâu thì chơi thể thao được.

Bác sĩ chuyên khoa sẽ tư vấn rõ cho người bệnh về việc mổ ruột thừa bao lâu thì chơi thể thao được.

Mổ ruột thừa bao lâu thì chơi thể thao được?

Bệnh nhân cần nghỉ ngơi và không nên hoạt động quá sức ít nhất 1 – 2 tuần sau phẫu thuật. Trong thời gian này, người bệnh không nên tập thể dục hoặc làm bất cứ việc gì liên quan đến vận động mạnh. Nếu muốn chơi thể thao, cần xin tư vấn chuyên môn từ bác sĩ trước khi bắt đầu thực hiện. Thông thường, khoảng 4 – 6 tuần là thời gian đủ để người bệnh phục hồi hoàn toàn sau phẫu thuật viêm ruột thừa và có thể tập thể thao. Tuy nhiên, khi bắt đầu tập thể dục, nên bắt đầu từ các bài tập thật nhẹ nhàng và tăng dần cường độ. Khi mới tập trở lại, bạn không nên chơi các môn thể thao vận động mạnh.

Cần lưu ý, có trường hợp người bệnh cần nhiều thời gian để phục hồi hơn so với thông thường. Việc nghỉ ngơi sẽ tạo điều kiện tốt cho các mô nhanh chóng phục hồi. Nếu người vừa bình phục cơ bản sau mổ ruột thừa mà bắt đầu vận động quá sớm có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe.

Chăm sóc, vệ sinh sau mổ ruột thừa

Vết mổ có thể bị nhiễm trùng nên bạn cần giữ cho vị trí đó luôn khô ráo và sạch sẽ. Người bệnh nhớ thay băng vết mổ theo chỉ dẫn và không quên rửa tay trước đó. Bạn cũng nên hỏi bác sĩ để biết thời điểm nào có thể tắm vòi hoa sen, ngâm mình trong bồn. Gọi cho bác sĩ ngay lập tức nếu gặp bất cứ biến chứng nào như sốt, ớn lạnh, sưng, đau, vết mổ chảy máu, ho, khó thở và đau bụng.

Hy vọng bạn đã hài lòng với những thông tin giải đáp trên. Chúc bạn luôn khỏe mạnh!

Tham khảo thêm:

>> Mổ ruột thừa bao lâu thì có thể có thai?

>> Mổ ruột thừa bao lâu thì tắm được?

Save

Save

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *