Mổ ruột thừa bao lâu thì tắm được?

Mổ ruột thừa bao lâu thì tắm được là vấn đề mà nhiều người bệnh quan tâm. Hiện tại chưa có nghiên cứu khoa học nào đưa ra con số cụ thể sau mổ bao lâu thì có thể tắm rửa. Thông thường các bác sĩ sẽ căn cứ vào loại phẫu thuật (nội soi hay mổ mở), tình  trạng cơ thể của người bệnh, thậm chí là nhu cầu tắm của họ để đưa ra lời khuyên chính xác.

Vậy mổ ruột thừa bao lâu thì tắm được?

mổ ruột thừa bao lâu thì tắm được

Mổ ruột thừa bao lâu thì tắm được là thông tin mà người bệnh nên tìm hiểu.

Với câu hỏi sau mổ ruột thừa bao lâu thì tắm được, theo các bác sĩ nếu người bệnh sau mổ không đau, có thể vận động và đi lại sớm… thì hoàn toàn có thể tắm sớm. Trong trường hợp này, đó là vết khâu mổ với kỹ thuật đóng da thông thường, theo dõi sau 48 giờ, vết mổ khô, không chảy máu, không sưng tấy, không có biểu hiện của khả năng nhiễm trùng thì bệnh nhân có thể tắm nhẹ nhàng.

Tuy nhiên nếu vết mổ lớn, chẳng hạn như mổ mở, thì cần phải căn cứ vào tình trạng thực tế. Thông thường sau mổ, bệnh nhân sẽ bị sốt nhẹ do phản ứng của cơ thể với mô bị tổn thương. Đến ngày thứ 5 khi nhiệt độ trở về mốc bình thường, cơ thể khô thì người bệnh có thể tắm.

Nếu người bệnh bị sốt cao hoặc sau 5 ngày vẫn sốt, vết mổ sưng tấy, có dấu hiệu của nhiễm trùng thì không nên tắm dội nước. Lúc này hãy lau người nhẹ nhàng bằng khăn ấm.

Lưu ý khi tắm sau mổ ruột thừa

Người bệnh tốt nhất nên tắm bằng vòi hoa sen. Khi tắm xong, dùng gạc vô trùng thấm khô vết mổ. Tuyệt đối không ngâm mình trong bồn tắm vì vi khuẩn có thể theo nước ngấm vào vết mổ và ngâm quá lâu có thể làm hở vết mổ. Nhìn chung khoảng 2 tuần sau mổ hoặc cho tới khi có chỉ định cụ thể của bác sĩ thì bệnh nhân có thể tắm bồn.

Ngoài ra cũng đừng nghĩ tới việc tắm ở bất cứ nơi nào khác như hồ bơi, sông, suối, ao, hồ… Những nguồn nước này thường có một lượng vi khuẩn đáng kể, có thể gây nhiễm trùng vết mổ.

mổ ruột thừa bao lâu thì tắm được

Tại Bệnh viện Thu Cúc, bệnh nhân sau mổ ruột thừa được chăm sóc chu đáo, tư vấn chi tiết về chế độ ăn uống, sinh hoạt.

Những bí quyết chăm sóc sau mổ viêm ruột thừa

Bên cạnh những lưu ý về mổ bao lâu thì tắm được, một số bí quyết sau đây sẽ giúp người bệnh phục hồi nhanh hơn:

  • Dành thời gian nghỉ ngơi.
  • Cố gắng đi bộ mỗi ngày. Hoạt động này giúp lưu thông máu hiệu quả, ngăn ngừa táo bón, cải thiện hệ miễn dịch.
  • Trong 2 tuần đầu tiên, tránh nâng vật nặng.
  • Không tham gia vào các hoạt động đòi hỏi nhiều sức lực chẳng hạn như đi xe đạp, nâng tạ, tập thể dục nhịp điệu cho tới khi có chỉ định từ bác sĩ đã an toàn để thực hiện.
  • Có thể điều khiển xe cộ bình thường khi ngừng sử dụng thuốc giảm đau.
  • Người bệnh có thể quay trở lại làm việc trong vòng 1 – 3 tuần.
  • Bác sĩ sẽ tư vấn cho người bệnh thời điểm có thể quan hệ tình dục bình thường.

Tham khảo thêm:

>> Mổ ruột thừa bao lâu thì lành

>> Mổ ruột thừa nên nghĩ bao lâu

Lưu

Lưu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *