Mổ ruột thừa nên ăn gì?

Mổ ruột thừa nên ăn gì để nhanh chóng hồi phục sức khỏe, sớm quay lại với công việc, học tập là thông tin mà người bệnh nên tìm hiểu. Theo tư vấn của các bác sĩ và chuyên gia dinh dưỡng, trong những ngày đầu sau phẫu thuật cắt bỏ ruột thừa, bệnh nhân chỉ nên ăn thức ăn dạng lỏng, mềm, dễ tiêu hóa cho tới khi ổn định hoàn toàn. Nhìn chung sau khoảng  1 – 2 tuần người bệnh đã có thể quay trở lại chế độ ăn uống bình thường.

Vậy mổ ruột thừa nên ăn gì?

Trong hầu hết các trường hợp, thời gian phục hồi sau mổ ruột thừa là tương đối ngắn. Người bệnh có thể xuất viện 1 – 2 ngày sau khi phẫu thuật. Khi nghỉ ngơi, tự chăm sóc tại nhà, người bệnh nên tuân thủ chặt chẽ những hướng dẫn của bác sĩ về chế độ ăn uống.

Ăn lỏng và chọn các loại thực phẩm dễ tiêu hóa

mổ ruột thừa nên ăn gì

Với câu hỏi sau mổ ruột thừa nên ăn gì, theo các chuyên gia dinh dưỡng thì người bệnh nên ăn thức ăn ở dạng lỏng, dễ tiêu hóa vào những ngày đầu sau mổ.

Để đẩy nhanh quá trình phục hồi, người bệnh cần hết sức lưu ý về việc ăn uống. Vào những ngày đầu tiên sau mổ, tuyệt đối không ăn các loại đồ ăn, thực phẩm rắn, quá cứng. Ở thời điểm này, người bệnh chỉ nên tiêu thụ chất lỏng và thực phẩm dễ tiêu hóa để giảm bớt các tác dụng phụ thường gặp của thuốc gây mê như buồn nôn, ói mửa. Cháo loãng, nước canh, súp loãng, trái cây xay nhuyễn…là những lựa chọn phù hợp cho thực đơn của người bệnh.

Ăn nhạt

Một lưu ý khác cho thắc mắc “mổ ruột thừa nên ăn gì” là hãy ăn nhạt. Đó là nhũng thực phẩm, món ăn, đồ uống không có hương vị quá mạnh mẽ, cay nồng. Tránh các loại thực phẩm nhiều gia vị hoặc nhiều dầu mỡ sẽ giúp ngăn ngừa tình trạng khó chịu ở đường tiêu hóa. Thức ăn có vị nhạt bao gồm cơm, khoai tây…

Ngoài ra người bệnh cũng cần tránh các thực phẩm có thể gây đầy hơi như đậu. Đặc biệt với các trường hợp phẫu thuật viêm ruột thừa nội soi, bác sĩ thường bơm khí CO2 vào ổ bụng để làm căng ổ bụng, giúp quan sát dễ dàng hơn. Vì thế nếu ăn thức ăn tạo khí càng làm cho người bệnh khó chịu hơn sau mổ.

mổ ruột thừa nên ăn gì

Khi sức khỏe đã tạm thời ổn định, người bệnh bắt đầu ăn đặc dần lên, lưu ý nên ăn nhạt, tránh các thực phẩm có hương vị quá mạnh, cay nồng.

Thực phẩm giàu chất xơ

Táo bón là một nỗi khổ khó nói mà người bệnh thường gặp sau mổ. Để khắc phục vấn đề này, các loại thực phẩm có chất xơ cao được khuyến khích tiêu thụ. Tuy nhiên lưu ý, người bệnh chỉ nên tăng từ từ lượng chất xơ vào chế độ ăn uống hàng ngày. Ăn các thực phẩm có hàm lượng chất xơ cao ngay sau khi cắt bỏ ruột thừa có thể làm dẫn tới tình trạng đầy hơi khó chịu.

Tham khảo thêm:

>> Mổ ruột thừa nên kiêng ăn gì?

>> Sau mổ ruột thừa nên kiêng ăn gì?

Tốt nhất vẫn nên tham khảo ý kiến tư vấn của bác sĩ để biết nên ăn gì, nên tránh thực phẩm nào sau mổ viêm ruột thừa và tuân thủ nghiêm túc để có thể nhanh chóng hồi phục sức khỏe.

 

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Save

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *