Mổ ruột thừa nên ăn hoa quả gì?

Nhiều người bệnh thắc mắc mổ ruột thừa nên ăn hoa quả gì. Đây là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng, cung cấp rất nhiều vitamin và khoáng chất cho cơ thể. Người bệnh cũng được khuyên nên tăng cường ăn nhiều hoa quả, rau củ sau phẫu thuật để cung cấp chất xơ cho cơ thể, làm giảm nguy cơ táo bón, hỗ trợ phục hồi sức khỏe nhanh hơn.

Vậy sau mổ ruột thừa nên ăn hoa quả gì?

Trái cây và rau quả tươi chứa cả chất dinh dưỡng và chất xơ, rất cần thiết để làm lành vết mổ. Thức ăn chứa chất xơ đóng vai trò rất quan trọng trong ngăn ngừa bệnh táo bón, một biến chứng mà người bệnh sau phẫu thuật viêm ruột thừa có thể gặp phải. Sau đây là một số gợi ý sau mổ ruột thừa nên ăn hoa quả gì mà người bệnh có thể tham khảo.

Hoa quả giàu chất chống oxy hóa

mổ ruột thừa nên ăn hoa quả gì?

Bố ung chất chống oxy hoá cho cơ thể sau khi phẫu thuật bằng cách ăn hoa quả có màu sắc rực rỡ như quả dâu tây, anh đào, lựu, mâm xôi, việt quất…

Sự căng thẳng trong quá trình phẫu thuật cùng với các loại thuốc được sử dụng trong quá trình này sản sinh ra một lượng chất oxy hóa trong cơ thể hay còn gọi là gốc tự do. Cơ thể sẽ cần đến chất chống oxy hóa để giảm thiểu hoặc loại bỏ các các phân tử gây hại này và nhu cầu sẽ tăng lên đáng kể sau khi phẫu thuật. Tăng cường lượng chất chống oxy hoá sau khi phẫu thuật bằng cách ăn hoa quả có màu sắc rực rỡ như quả dâu tây, anh đào, lựu, mâm xôi, việt quất…Những loại quả này chứa anthocyanidins, các hợp chất không chỉ tăng cường hiệu quả của vitamin C mà còn cải thiện tính toàn vẹn của mao mạch và ổn định lượng collagen.

Các loại củ, quả có màu cam

mổ ruột thừa nên ăn hoa quả gì

Khoai lang là một nguồn tuyệt vời của beta carotene cho cơ thể.

Khoai lang là một nguồn tuyệt vời của beta carotene hoặc pro-vitamin A mà cơ thể chuyển đổi thành vitamin A khi cần thiết. Vitamin A cần thiết cho việc sửa chữa và bảo dưỡng các mô mềm, màng nhầy và da. Các nguồn cung cấp beta carotene bao gồm cà rốt, dưa đỏ, xoài, mơ khô, rau có lá màu xanh đậm như cải xoăn…

Ớt chuông và các loại quả có múi

mổ ruột thừa nên ăn hoa quả gì

Trái cây họ cam quýt, quả kiwi rất giàu vitamin C – là một lựa chọn cho thắc mắc sau mổ ruột thừa nên ăn hoa quả gì.

Ớt chuông là một nguồn cung cấp vitamin C tuyệt vời cho cơ thể. Vitamin C là một loại vitamin hòa tan trong nước giúp cơ thể có thể hấp thụ collagen tốt nhất. Collagen là chất đạm phong phú nhất trong cơ thể và với những người vừa trải qua phẫu thuật, loại protein này là rất cần thiết để làm liền vết mổ. Các loại quả giàu vitamin C khác ngoài ớt chuông bao gồm ổi, trái cây họ cam quýt, quả kiwi.

Dứa và đu đủ

mổ ruột thừa nên ăn hoa quả gì

Dứa và đu đủ có chứa các enzyme giúp giảm viêm và sưng sau mổ.

Dứa và đu đủ chứa enzyme protease mà cơ thể sử dụng để phân hủy và tiêu hóa protein. Những enzyme này có tác dụng giúp làm sưng và giảm viêm sau phẫu thuật.

Tốt nhất người bệnh nên tham khảo ý kiến của bác sĩ để biết chính xác mổ ruột thừa nên ăn hoa quả gì để phù hợp nhất với tình trạng sức khỏe của bản thân.

 

 

Save

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *