Mổ ruột thừa nên kiêng ăn gì?

Người bệnh cần biết mổ ruột thừa nên kiêng ăn gì để có chế độ ăn uống hợp lý sau phẫu thuật. Vì bên cạnh việc điều trị y tế theo đúng chỉ định của bác sĩ, một chế độ ăn uống cân bằng với các chất dinh dưỡng cần thiết cho quá trình hồi phục sau phẫu thuật và loại bỏ những chất ảnh hưởng xấu tới hệ tiêu hóa còn yếu, sẽ giúp người bệnh nhanh chóng lại sức khỏe.

Vậy sau mổ ruột thừa nên kiêng ăn gì?

Với thắc mắc “mổ ruột thừa nên kiêng ăn gì”, theo các bác sĩ và chuyên gia y tế thì ruột thừa không đóng vai trò quan trọng trong hệ tiêu hóa, do đó chế độ ăn uống của người bệnh không cần phải thay đổi quá nhiều. Tuy nhiên, ở những ngày đầu sau phẫu thuật, bệnh nhân có thể sẽ phải tránh xa các loại thực phẩm nhất định để hạn chế đau bụng và dễ tiêu hóa. Nên tham khảo ý kiến tư vấn của bác sĩ để điều chỉnh chế độ ăn uống phù hợp với tình trạng sức khỏe.

Không uống đồ uống có cồn

mổ ruột thừa nên kiêng ăn gì

Với câu hỏi mổ ruột thừa nên kiêng ăn gì, theo các bác sĩ, người bệnh cần tránh xa các loại đồ uống có cồn.

Rượu, bia và các thức uống có chứa cồn nằm trong danh sách sau các thực phẩm cần kiêng sau mổ ruột thừa. Cồn có thể tương tác với thuốc gây mê còn tồn đọng trong vài ngày sau phẫu thuật. Sự tương tác này có thể gây ra nhiều phản ứng phụ, do đó tốt nhất là tránh uống rượu, các thức uống chứa cồn trong vài ngày.

Tránh xa thực phẩm giàu chất béo

Người bệnh có thể trở lại với chế độ ăn uống bình thường vài ngày sau khi hoàn thành phẫu thuật nhưng hãy cố gắng cắt giảm các thực phẩm béo. Loại thực phẩm này rất khó tiêu hóa và nhiều trường hợp có thể bị tiêu chảy. Tiêu thụ một lượng dầu oliu vừa phải tốt cho sức khỏe vì đây là loại chất béo lành mạnh. Tuy nhiên cần tránh xa đồ ăn chiên rán nhiều dầu mỡ, pho mát, bánh ngọt, sô cô la và một số thực phẩm khác chứa rất nhiều chất béo.

Không ăn quá nhiều đường

mổ ruột thừa nên kiêng ăn gì

Người bệnh sau mổ viêm ruột thừa cũng nên tránh tiêu thụ các loại thực phẩm có chứa nhiều đường dễ gây tiêu chảy và đau bụng.

Theo những khuyến cáo mới nhất, các loại đường tinh chế và thực phẩm có hàm lượng đường cao không nên tiêu thụ số lượng lớn sau khi phẫu thuật ở vùng bụng do có thể gây tiêu chảy. Vì thế người bệnh sau phẫu thuật viêm ruột thừa nên cố gắng hạn chế.

Lưu ý

Ngoài các thực phẩm nằm trong danh sách “mổ ruột thừa nên kiêng ăn gì”, trong những ngày đầu sau mổ, người bệnh nên ăn lỏng, sau đó đặc dần lên. Cháo loãng, súp, nước canh… là những món ăn đơn giản, phù hợp cho người bệnh trong giai đoạn này. Bên cạnh đó nên kết hợp với vận động nhẹ nhàng, nghỉ ngơi hợp lý, tránh làm việc quá sức.

Có thể bạn quan tâm:

>> Mổ ruột thừa bao lâu thì lành

>> Đau ruột thừa bên trái hay phải

Tất cả các thông tin trong bài chỉ mang tính chất tham khảo ban đầu. Người bệnh nên thăm khám cụ thể với bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng để được tư vấn chi tiết về chế độ ăn uống hàng ngày.

 

 

Lưu

Save

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *