Mổ ruột thừa nên nghỉ bao lâu?

Mổ ruột thừa nên nghỉ bao lâu để cơ thể có đủ thời gian để phục hồi hoàn toàn, sớm quay lại công việc và học tập như bình thường? Thông thường căn cứ vào tình trạng của người bệnh, bác sĩ sẽ đưa ra tư vấn cụ thể về thời gian nghỉ ngơi, chăm sóc hậu phẫu và tái khám để kiểm tra tổng thể.

mổ ruột thừa nên nghỉ bao lâu

Mổ ruột thừa nên nghỉ bao lâu còn tùy thuộc vào tình trạng riêng của từng người.

Vậy mổ ruột thừa nên nghỉ bao lâu?

Theo các bác sĩ và chuyên gia y tế thì mổ ruột thừa nên nghỉ bao lâu còn tùy thuộc vào các yếu tố như:

  • Tình trạng viêm ruột thừa (đã vỡ hay chưa vỡ)
  • Loại phẫu thuật được áp dụng (nội soi hay mổ mở)
  • Sức khỏe tổng quát của người bệnh
  • Tuổi tác

Trường hơp ruột thừa chưa vỡ

Nếu ruột thừa chưa vỡ, người bệnh được phẫu thuật kịp thời thì thời gian phục hồi bệnh nhân tương đối nhanh. Ngày đầu tiên sau phẫu thuật, người bệnh sẽ được truyền dinh dưỡng qua đường tĩnh mạch, sau đó chuyển dần thành thức ăn dạng lỏng như cháo, súp…Khi người bệnh đã bắt đầu dung nạp, có thể bắt đầu ăn đặc dần.

Hầu hết bệnh nhân đều cần dùng thuốc giảm đau để giảm bớt sự đau nhức, khó chịu xung quanh vết rạch. Với mổ nội soi vì vết mổ nhỏ nên người bệnh sẽ ít đau hơn so với mổ mở. Y tá và điều dưỡng sẽ tiếp tục theo dõi tình trạng bệnh nhân để nhận biết dấu hiệu hiễm trùng và kiểm tra xem vết rạch có lành không. Bệnh nhân phẫu thuật không biến chứng có thể ra viện 1 – 2 ngày sau phẫu thuật.

Trong thời gian tự chăm sóc tại nhà, người bệnh cần giữ vệ sinh vết mổ sạch sẽ. Thông thường khoảng 4 – 6 tuần là người bệnh đã có thể hồi phục hoàn toàn. Cần tránh các hoạt động đòi hỏi nhiều sức lực. Nếu được chỉ định sử dụng thuốc giảm đau hoặc thuốc kháng sinh, cần tuân thủ chặt chẽ hướng dẫn của bác sĩ.

mổ ruột thừa nên nghỉ bao lâu

Trong thời gian tự nghỉ ngơi, chăm sóc tại nhà, người bệnh nên tuân thủ mọi hướng dẫn của bác sĩ.

Trường hợp ruột thừa đã bị vỡ

Phục hồi sau mổ ruột thừa đã bị vỡ thường lâu hơn vì thế người bệnh cũng cần nhiều thời gian để nghỉ ngơi hơn. Thời gian nằm viện ít nhất 4 ngày và có thể lâu hơn, nếu có biến chứng phát triển. Người bệnh sẽ được truyền kháng sinh đường tĩnh mạch trong suốt thời gian nằm viện để ngăn chặn nhiễm trùng.

Khi xuất viện, bác sĩ sẽ kê đơn thuốc kháng sinh đường uống và người bệnh nên thực hiện nghiêm túc theo đúng chỉ định. Trong quá trình nghỉ ngơi theo dõi tại nhà, nếu phát hiện có những biểu hiện bất thường như vết mổ sưng, đau, đỏ, nóng, chảy dịch có màu lạ thì cần tới ngay bệnh viện để kiểm tra.

Bạn nên quan tâm:

>> Mổ ruột thừa bao lâu thì tắm được?

>> Mổ ruột thừa bao lâu thì lành?

Nhìn chung mổ ruột thừa nên nghỉ bao lâu còn tùy thuộc vào tình trạng cụ thể của từng bệnh nhân. Nên tham khảo ý kiến của bác sĩ về chế độ ăn uống, sinh hoạt và vận động để có thể nhanh chóng phục hồi sức khỏe, sớm quay lại với công việc và học tập.

Lưu

Save

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *