Mổ ruột thừa xong có béo không?

Xin chào bác sĩ. Tôi vừa trải qua ca mổ ruột thừa được 1 tuần và thấy việc ăn uống rất dễ dàng, ngon miệng. Xin bác sĩ cho biết, mổ ruột thừa xong có béo không? Tôi có cần kiêng khem gì để tốt cho sức khỏe sau mổ? Cảm ơn bác sĩ. (Lê Văn Nam – Đống Đa, Hà Nội).

Mổ ruột thừa xong có béo không là lo lắng của nhiều người.

Mổ ruột thừa xong có béo không là lo lắng của nhiều người.

Trả lời:

Anh Lê Văn Nam thân mến! Trước hết xin cảm ơn anh đã tin cậy và gửi câu hỏi về cho bộ phận tư vấn sức khỏe của Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc. Về điều băn khoăn của anh: Mổ ruột thừa xong có béo không? Cần kiêng khem gì để tốt cho sức khỏe sau mổ?, chúng tôi chia sẻ cùng anh như sau:

Nếu mổ sớm, kịp thời, vào thời điểm ruột thừa chưa bị vỡ và chưa có biểu hiện viêm phúc mạc, bệnh nhân sau mổ ruột thừa thường không gặp vấn đề gì về sức khỏe. Sau mổ ruột thừa, bạn khỏe mạnh bình thường và có chiều hướng dễ tăng cân trước hết là do trong quá trình mổ đã được truyền nước biển. Những tác động đến cơ thể bằng nước biển là rất hữu ích. Vì vậy, việc tăng cân sau khi mổ ruột thừa là một biểu hiện khá bình thường. Bên cạnh đó, sau mổ ruột thừa, đa số bệnh nhân ăn uống, tiêu hóa bình thường, lại được nghỉ ngơi, tẩm bổ nên nhiều người có thể có biểu hiện tăng cân nhanh.

Để kiểm tra tình trạng phục hồi của mình, bạn nên đến chuyên khoa tiêu hóa tại bệnh viện để siêu âm ổ bụng, chụp X-quang, làm các xét nghiệm cần thiết. Bạn không cần lo lắng về việc mổ ruột thừa xong có béo không. Vì dù có tăng cân, bạn vẫn có thể hoàn toàn yên tâm. Đó chỉ là một biểu hiện bình thường của cơ thể. Tuy nhiên, bạn cũng nên chú ý thực hiện chế độ ăn uống cho phù hợp nhất có thể.

Bạn không cần lo lắng về việc mổ ruột thừa xong có béo không, vì dù có tăng cân, bạn vẫn có thể hoàn toàn yên tâm. Đó chỉ là một biểu hiện bình thườn của cơ thể.

Bạn không cần lo lắng về việc mổ ruột thừa xong có béo không, vì dù có tăng cân, bạn vẫn có thể hoàn toàn yên tâm. Đó chỉ là một biểu hiện bình thường của cơ thể.

Cần kiêng gì để tốt cho sức khỏe sau mổ?

Đây là một trong những vấn đề được rất nhiều người quan tâm sau mổ ruột thừa. Một chế độ ăn uống và sinh hoạt phù hợp với cơ thể sau mổ sẽ giúp cơ thể sẽ nhanh chóng hồi phục và trở về mức cân nặng ban đầu hoặc có được mức thể trọng cần thiết. Những món ăn, đồ uống bạn nên kiêng bao gồm: Thức ăn dạng rắn, khó tiêu; các loại thực phẩm giàu chất béo; thực phẩm và đồ uống có nhiều đường.

Về mặt sinh hoạt hàng ngày, bạn không nên vận động nhiều sau mổ trong ít nhất 1-2 tuần. Thời gian bình phục hoàn toàn sau mổ ruột thừa là 4 – 6 tuần nên tốt nhất, sau thời gian này bạn mới nên tập thể dục và hoạt động mạnh. Lúc bắt đầu vận động trở lại, nên nhẹ nhàng rồi mới từ từ mạnh hơn.

Có thể bạn quan tâm:

>> Mổ ruột thừa bao lâu thì tập gym được

>> Sau mổ ruột thừa nên kiêng ăn gì

Chúc bạn luôn có sức khỏe tốt!

Save

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *