Mổ sỏi mật có nguy hiểm không?

Phẫu thuật là biện pháp điều trị phổ biến và hiệu quả cho bệnh sỏi mật. Tuy nhiên, nhiều bệnh nhân và người nhà của họ còn băn khoăn không biết mổ sỏi mật có nguy hiểm không. Để có được câu trả lời cho vấn đề này, bài viết dưới đây sẽ đưa ra những thông tin cụ thể.

Nhiều bệnh nhân và người nhà của họ còn băn khoăn không biết mổ sỏi mật có nguy hiểm không.

Nhiều bệnh nhân và người nhà của họ còn băn khoăn không biết mổ sỏi mật có nguy hiểm không.

Việc mổ sỏi mật có nguy hiểm không trước hết cần xem xét phương pháp mổ mà người bệnh được áp dụng.

 

Đặc điểm của từng phương pháp mổ sỏi mật

Với bệnh sỏi túi mật, phương pháp phẫu thuật được sử dụng phổ biến nhất là mổ cắt túi mật. Tuy nhiên, với bệnh sỏi đường mật, việc điều trị sẽ khó khăn hơn. Bệnh nhân có thể được chỉ định mổ nội soi lấy sỏi. Trường hợp nặng hơn có thể phải cắt bỏ một phần gan nếu có quá nhiều sỏi trong đường dẫn mật tại nhu mô gan sâu.

Mổ sỏi mật có nguy hiểm không tùy thuộc một phần vào phương pháp mổ. Nếu như trước đây, mổ hở là phương pháp thông dụng nhất để mổ sỏi mật thì hiện này, sự phát triển của y học đã mang đến phương pháp mổ nội soi với nhiều ưu điểm vượt trội và độ an toàn cao hơn. Mổ nội soi đang được đưa vào áp dụng phổ biến, với vết mổ nhỏ, ít xâm lấn. Người bệnh mất ít máu, ít đau sau mổ, ít biến chứng và hồi phục nhanh.

Mổ sỏi mật có nguy hiểm không tùy thuộc một phần vào phương pháp mổ.

Mổ sỏi mật có nguy hiểm không tùy thuộc một phần vào phương pháp mổ.

Mổ sỏi mật có nguy hiểm không?

Mổ sỏi mật là một trong những phẫu thuật ngoại khoa đơn giản và ít nguy hiểm nhất. Tuy rất ít nguy hiểm, song vẫn có những vấn đề xảy ra sau mổ bao gồm:

– Đau đớn và mệt mỏi: Đây là những tác dụng phụ thường gặp của bất kỳ phẫu thuật bụng nào. Bệnh nhân nên hạn chế vận động trong khoảng 2 ngày và dần trở lại hoạt động bình thường sau khoảng một tuần.

– Buồn nôn và ói mửa: Có một tỷ lệ tương đối bệnh nhân sau phẫu thuật nội soi gặp triệu chứng buồn nôn và nôn. Biện pháp thường được chỉ định đó là tiêm gây tê tại chỗ tại chỗ rạch (bên cạnh việc gây mê toàn thân) hay dùng thuốc chống nôn như granisteron trước khi phẫu thuật có thể làm giảm nguy cơ này.

– Hội chứng sau phẫu thuật: Bao gồm buồn nôn, tiêu chảy và đau ở phía trên bụng bên phải. Ở hầu hết các trường hợp, các triệu chứng này biến mất sau vài tuần phẫu thuật.

Mổ sỏi mật là một trong những phẫu thuật ngoại khoa đơn giản và ít nguy hiểm nhất.

Mổ sỏi mật là một trong những phẫu thuật ngoại khoa đơn giản và ít nguy hiểm nhất.

Một số biến chứng có thể xảy ra sau mổ sỏi mật

– Tổn thương ống mật: Đây là biến chứng nghiêm trọng nhất của phẫu thuật nội soi sỏi mật. Nó có thể gây ra rò rỉ, giãn hay rách hẹp ống mật dẫn tới tổn thương gan. Để giảm thiểu chấn thương như vậy, các chuyên gia khuyên bạn nên chụp X- quang đường mật trước khi phẫu thuật.

– Sót sỏi mật: Biến chứng sót sỏi mật xảy ra với tỷ lệ thấp, chỉ khoảng 6%.

– Nhiễm trùng: Tất cả các ca phẫu thuật đều tiềm ẩn nguy cơ nhiễm trùng, tuy nhiên điều này hiếm khi xảy ra.

Làm gì để tránh nguy hiểm sau mổ sỏi mật?

Sau khi ra viện, người bệnh cần theo dõi cẩn thận các vết khâu để tránh nhiễm trùng. Nếu thấy xuất hiện dấu hiệu bất thường hay vết khâu lâu lành, nên đi khám ngay.

Bên cạnh đó, cần thực hiện chế độ ăn uống, tập luyện hợp lý sau mổ, đặc biệt với bệnh nhân phẫu thuật cắt túi mật. Trong những ngày đầu sau mổ chỉ nên ăn thức ăn dễ tiêu như cháo, súp,.. Hạn chế thực phẩm giàu chất béo. Sau khi cơ thể đã dần hồi phục, về lâu dài người bệnh nên ăn uống theo thực đơn hợp lý, tốt cho bệnh sỏi mật và đầy đủ dinh dưỡng. Cần kết hợp với luyện tập thường xuyên, vừa sức để bảo vệ, củng cố sức khỏe.

Save

Save

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *