Mổ sỏi mật xong nên ăn gì?

Bệnh sỏi mật rất phổ biến với nhiều mức độ khác nhau. Cùng với đó là những thắc mắc xung quanh căn bệnh này. Trong đó, mổ sỏi mật xong nên ăn gì là câu hỏi được rất nhiều bệnh nhân đặt ra. Việc chăm sóc sau mổ luôn quan trọng, đặc biệt với những bệnh nhân sỏi mật bởi chế độ ăn uống hàng ngày tác động trực tiếp đến sức khỏe

Ngay sau khi mổ sỏi mật xong nên ăn gì?

Mổ sỏi mật xong nên ăn gì còn phụ thuộc vào mổ nội soi hay mổ mở. Nếu mổ mở, người bệnh cần có chế độ ăn kiêng kĩ hơn. Bên cạnh đó, chế độ ăn uống còn phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe của từng người. Nếu sức đề kháng kém, hồi phục chậm sau mổ thì quá trình ăn kiêng cần diễn ra dài hơn những người bệnh khác. Nhiều bệnh nhân mổ sỏi thận phản ánh bị tiêu chảy sau mổ, có thể kéo dài vài tuần đến vài tháng. Do đó, chế độ ăn của người bệnh cần bao gồm những món ăn "lành", an toàn cho đường tiêu hóa. Nấu chín, ít đường, ít chất béo và ít muối là điều cần thiết. Cần tránh hoặc hạn chế ăn những món khó tiêu như đồ chiên rán nhiều dầu mỡ, nước sốt và mỡ. Tương tự, da động vật, gia cầm là thứ bênh nhân nên tránh ăn sau mổ sỏi mật.

Mổ sỏi mật xong nên ăn gì còn phụ thuộc vào mổ nội soi hay mổ mở. Nếu mổ mở, người bệnh cần có chế độ ăn kiêng kĩ hơn. Bên cạnh đó, chế độ ăn uống còn phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe của từng người. Nếu sức đề kháng kém, hồi phục chậm sau mổ thì quá trình ăn kiêng cần diễn ra lâu hơn. Nhiều bệnh nhân mổ sỏi thận thường bị tiêu chảy sau mổ, có thể kéo dài vài tuần đến vài tháng. Do đó, chế độ ăn của người bệnh cần bao gồm những món ăn “lành”, an toàn cho đường tiêu hóa. Nấu chín, ít đường, ít chất béo và ít muối là điều cần thiết. Cần tránh hoặc hạn chế ăn những món khó tiêu như đồ chiên rán nhiều dầu mỡ, nước sốt và mỡ. Tương tự, da động vật, gia cầm là những thứ bênh nhân nên tránh ăn sau mổ sỏi mật.

Tăng cường chất xơ, cá và thịt nạc

Các thực phẩm chứa chất xơ như rau củ quả, cũng như thịt nạc từ cá, thịt nạc động vật sẽ cần thiết để giúp cơ thể nhanh chóng phục hồi. Tuy nhiên, lượng chất xơ này nên được tăng dần dần sau mổ. Người bệnh nên tránh không ăn nhiều quá cùng một lúc sẽ gây đầy bụng và đau quặn thắt.

Các thực phẩm chứa chất xơ như rau củ quả, cũng như thịt nạc từ cá, thịt nạc động vật sẽ cần thiết để giúp cơ thể nhanh chóng phục hồi. Tuy nhiên, lượng chất xơ này nên được tăng dần dần sau mổ. Người bệnh nên tránh không ăn nhiều quá cùng một lúc sẽ gây đầy bụng và đau quặn thắt.

Chia nhỏ các bữa ăn mỗi ngày

Sau mổ sỏi mật, người bệnh không nên ăn tập trung thành 3 bữa chính mỗi ngày. Thay vào đó nên chia chúng thành 7 - 8 bữa nhỏ để ăn rải rác và dễ tiếp nhận hơn. Mỗi lần ăn ít một sẽ giúp thức ăn được trộn đều với mật. Bữa ăn dành cho người mới mổ sỏi mật được bác sĩ chuyên khoa khuyên nên bao gồm một lượng nhỏ protein nạc như thịt gia cầm, cá và sữa ít béo, cùng với các loại rau, trái cây và ngũ cốc. Để hạn chế tối đa biến chứng sau mổ cũng như ngăn cản sự hình thành sỏi mật mới, người bệnh nên tuân thủ các nguyên tắc ăn uống phù hợp trên đây.

Sau mổ sỏi mật, người bệnh không nên ăn tập trung thành 3 bữa chính mỗi ngày. Thay vào đó nên chia chúng thành 7 – 8 bữa nhỏ để ăn rải rác và dễ tiếp nhận hơn. Mỗi lần ăn ít một sẽ giúp thức ăn được trộn đều với mật. Bữa ăn dành cho người mới mổ sỏi mật được bác sĩ chuyên khoa khuyên nên bao gồm một lượng nhỏ protein nạc như thịt gia cầm, cá và sữa ít béo, cùng với các loại rau, trái cây và ngũ cốc. Để hạn chế tối đa biến chứng sau mổ cũng như ngăn cản sự hình thành sỏi mật mới, người bệnh nên tuân thủ các nguyên tắc ăn uống phù hợp trên đây.