Mổ sỏi thận xong cần kiêng những gì?

Nhiều bệnh nhân mắc bệnh sỏi thận và cần được điều trị bằng phẫu thuật. Tuy nhiên, phẫu thuật không phải là tất cả. Chế độ sinh hoạt, ăn uống phù hợp sau mổ cũng rất quan trọng. Vậy mổ sỏi thận xong cần kiêng những gì?

Mổ sỏi thận xong cần kiêng những gì là thắc mắc của nhiều bệnh nhân.

Mổ sỏi thận xong cần kiêng những gì là thắc mắc của nhiều bệnh nhân.

 

Mổ sỏi thận xong cần kiêng những gì?

Đối với người bệnh sỏi thận, sau khi được để điều trị bằng phẫu thuật, chế độ kiêng cữ luôn là phần không thể thiếu. Người bệnh bắt buộc phải kiêng trong cả ăn uống, sinh hoạt, vận động. Nếu không chú ý cẩn thận trong các vấn đề này, vết mổ sẽ lâu lành.

Để biết mổ sỏi thận xong cần kiêng những gì, người bệnh cần căn cứ vào từng loại phẫu thuật. Hiện nay, hầu hết các ca mộ sỏi thận đều được thực hiện bằng cá kỹ thuật không xâm lấn. Các phương pháp chủ yếu bao gồm tán sỏi ngoài cơ thể, tán sỏi thận qua da, mổ mở lấy sỏi. Mỗi loại phẫu thuật có thể có chế độ kiêng khác nhau.

Đối với người bệnh sỏi thận, sau khi được để điều trị bằng phẫu thuật, chế độ kiêng cữ luôn là phần không thể thiếu.

Đối với người bệnh sỏi thận, sau khi được để điều trị bằng phẫu thuật, chế độ kiêng cữ luôn là phần không thể thiếu.

Kiêng trong ăn uống

Sau khi mổ sỏi thận, người bệnh cần kiêng các thực phẩm, đồ uống như sau:

– Sau khi phục hồi, cần kiêng những thực phẩm có hại cho sỏi thận như thực phẩm hộp, thức ăn chế biến sẵn, đồ nướng, thức ăn quá cay, mặn hoặc ngọt…

– Tránh các loại đồ uống như cà phê, trà, soda, nước ngọt có gaz…Người bệnh thận cần tham khảo ý kiến bác sỹ để có một chế độ uống nước thích hợp, nên uống nhiều nước để loại bỏ bất kỳ phần sỏi nào còn sót lại.

– Hãy luôn giữ một chế độ ăn uống lành mạnh, khoa học. Ăn nhiều trái cây, rau, củ quả và ngũ cốc nguyên hạt.

– Tùy vào từng loại sỏi mà có chế độ kiêng phù hợp. Cụ thể, nếu bị sỏi phosphat thì nên hạn chế uống sữa và các sản phẩm từ sữa như phomai, sữa chua… Nếu là sỏi oxalat, nên hạn chế trà đặc, cà phê, ngũ cốc, sô cô la.

– Hạn chế thức ăn giàu đạm, chất béo như các loại thịt đỏ, hải sản. Nên bổ sung thực phẩm giàu chất xơ để thay thế vào đó. Các loại thực phẩm làm từ ngũ cốc nguyên hạt, rau và đậu là nguồn cung cấp chất xơ rất tốt cho người bệnh.

Sau khi mổ, người bệnh sẽ lưu lại bệnh viên ít nhất 5 đến 6 ngày.

Sau khi mổ, người bệnh sẽ lưu lại bệnh viên ít nhất 5 đến 6 ngày.

Kiêng cữ trong sinh hoạt

Sau khi mổ, người bệnh sẽ lưu lại bệnh viên ít nhất 5 đến 6 ngày. Sau ca mổ 2 ngày, người bệnh chỉ nằm nghỉ ngơi tại chỗ là chủ yếu, tránh vận động nhiều và mạnh. Thức ăn sẽ được truyền qua đường tĩnh mạch. Người bệnh cần uống nhiều nước để hỗ trợ đào thải những viên sỏi nhỏ còn sót lại nếu có.

Tuy mới mổ sỏi thận song người bệnh cần tránh việc không vận động. Hỏi và thực hiện theo các chỉ dẫn chuyên môn của bác sỹ là cần thiết để có chế độ tập luyện, vân động và các bài thể dục phù hợp.