Mổ thai ngoài tử cung bao lâu có thai trở lại?

Nhiều chị em lo lắng vấn đề mổ thai ngoài tử cung bao lâu có thai trở lại sau điều trị. Nhìn chung có nhiều yếu tố tác động tới vấn đề này. Để sớm có đươc niềm vui làm mẹ, chị em vẫn nên dành thời gian nghỉ ngơi, ăn uống hợp lý kết hợp với tập luyện thể dục, thể thao thường xuyên để tăng cường sức khỏe. Bên cạnh đó cũng cần giữ cho tâm lý thoải mái, đừng để áp lực về chuyện con cái dẫn tới stress sẽ càng khiến cho việc có thai lại khó khăn hơn.

mổ thai ngoài tử cung bao lâu có thai trở lại

Mổ thai ngoài tử cung bao lâu có thai trở lại là thắc mắc của nhiều chị em.

Vậy mổ thai ngoài tử cung bao lâu có thai trở lại?

Trao đổi về thắc mắc mổ thai ngoài tử cung bao lâu có thai lại, các bác sĩ chuyên khoa cho biết các yếu tố sau sẽ ảnh hưởng đến thời gian để có thai lại của người bệnh:

 • Tình trạng lần thai ngoài tử cung trước đó.
 • Tình trạng mất máu gây ảnh hưởng tới sức khỏe.
 • Phương pháp điều trị đã được sử dụng.

Mổ nội soi thai ngoài tử cung

Thông thường các trường hợp thai ngoài tử cung phát hiện sớm, chưa có dấu hiệu dọa vỡ tổ chức nơi thai làm tổ có thể thực hiện phẫu thuật nội soi. Trong phẫu thuật nội soi, bác sĩ chỉ tạo một vài vết rạch rất nhỏ để đưa ống nội soi và các dụng cụ phẫu thuật vào bên trong để xử lý nên người bệnh ít bị mất máu hơn. Nhờ đó khả năng phục hồi sau mổ tốt hơn. Khả năng có thai trở lại cũng nhanh hơn, những trường hợp này chỉ cần thời gian từ 3-6 tháng sau là có thể mang thai trở lại.

Mổ mở thai ngoài tử cung

Mổ mở thai ngoài tử cung được chỉ định trong trường hợp khối thai đã bị vỡ, gây chảy máu ồ ạt vào trong ổ bụng. Người bệnh cần phải mổ cấp cứu để cầm máu, làm sạch ổ bụng, ngăn chặn các biến chứng nguy hiểm.

Sau mổ mở, người bệnh cần nhiều thời gian để cơ thể phục hồi sức khỏe và bù lại lượng máu đã mất. Vì thế so với mổ nội soi, các trường hợp mổ mở sẽ mất nhiều thời gian hơn để có thai lại, thường ít nhất là 1 năm.

mổ thai ngoài tử cung bao lâu có thai trở lại

Người bệnh nên dành thời gian để nghỉ ngơi, phục hồi sức khỏe và giữ cho tinh thần luôn thoải mái, sớm có tin vui.

Lưu ý

Sau khi phẫu thuật thai ngoài tử cung ổn định, người bệnh vẫn có thể có thai lại, không nên quá lo lắng. Tuy nhiên nguy cơ thai ngoài tử cung tái phát cho lần mang thai tiếp theo này là 10%. Vì thế tốt nhất trước khi có kế hoạch mang thai lại, người bệnh nên thăm khám và tư vấn với bác sĩ để có lời khuyên tốt nhất. Khi đã có tin vui, cần theo dõi cẩn thận và thường xuyên trong suốt thai kỳ để phát hiện sớm các dấu hiệu bất thường và xử lý kịp thời.

Chăm sóc sau mổ thai ngoài tử cung

Để có thể phục hồ sức khỏe sớm sau mổ thai ngoài tử cung, chị em nên:

 • Dành thời gian nghỉ ngơi.
 • Hạn chế tham gia vào các hoạt động đòi hỏi nhiều sức lực.
 • Ăn uống lành mạnh, cân bằng đầy đủ các chất dinh dưỡng.
 • Tránh tiêu thụ các loại đồ uống có chứa cồn và caffeine.
 • Không hút thuốc lá.
 • Tập thể dục, thể thao thường xuyên, ít nhất là 30 phút/ngày.
 • Thăm khám sức khỏe định kỳ.
 • Giữ cho tinh thần thoải mái, vui vẻ.

Có thể bạn quan tâm:

>> Ăn gì sau mổ thai ngoài tử cung

>> Mổ thai ngoài tử cung hết bao nhiêu tiền

 

Save

Save

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *