Mổ thai ngoài tử cung có nguy hiểm không?

Nhiều người lo lắng mổ thai ngoài tử cung có nguy hiểm không. Vì cho rằng phẫu thuật có thể ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản sau này. Mang thai ngoài tử cung hay chửa ngoài tử cung là trường hợp thai không nằm trong lòng tử cung mà nằm ở những nơi khác bên ngoài tử cung như vòi trứng, buồng trứng, ổ bụng, cổ tử cung.

mổ thai ngoài tử cung có nguy hiểm không

Mổ thai ngoài tử cung được đánh giá là an toàn, ít biến chứng. Rủi ro của việc không điều trị còn lớn hơn nhiều so với rủi ro của phẫu thuật.

Vậy mổ thai ngoài tử cung có nguy hiểm không?

Khi được hỏi về vấn đề mổ thai ngoài tử cung có nguy hiểm không, theo các bác sĩ chuyên khoa đây là loại phẫu thuật phổ biến, nếu được thực hiện đúng cách thì tỷ lệ biến chứng là rất thấp. Bên cạnh đó rủi ro của thai ngoài tử cung khi không điều trị thậm chí còn lớn hơn rất nhiều so với rủi ro của ca phẫu thuật. Vì nếu không được xử lý kịp thời, khối thai có thể bị vỡ, gây chảy máu ồ ạt, đe dọa tính mạng của người bệnh.

Mổ thai ngoài tử cung được thực hiện như thế nào?

Phẫu thuật điều trị thai ngoài tử cung có hai phương pháp chính là: mổ nội soi và mổ mở..

  • Nếu kích thước khối thai nhỏ, chưa gây vỡ xoắn, vỡ vòi trứng và ống dẫn trứng thường được chỉ định mổ nội soi. Phương pháp này được đánh giá cao với nhiều ưu điểm như ít xâm lấn, ít đau sau mổ, hạn chế để lại sẹo. Mổ nội soi đồng thời có thể bảo tồn ống dẫn trứng hoặc vòi trứng nên khả năng sinh sản của chị em không bị ảnh hưởng.
  • Nếu kích thước thai lớn có nguy cơ xoắn, vỡ ống dẫn trứng hoặc vòi trứng có thể được chỉ định mổ mở để loại bỏ khối thai và ống dẫn trứng/vòi trứng để đảm bảo an toàn tính mạng cho thai phụ.

Biến chứng có thể gặp của thai ngoài tử cung

Tất cả các môi trường khác bên ngoài tử cung đều không có đủ không gian và chức năng để thai nhi phát triển bình thường, do đó việc sẩy thai là không thể tránh khỏi. Biến chứng nguy hiểm nhất của thai ngoài tử cung là khối thai có thể vỡ bất cứ lúc nào, gây chảy máu ồ ạt vào ổ bụng dẫn tới tử vong do mất máu quá nhiều nếu không phẫu thuật kịp thời.

mổ thai ngoài tử cung có nguy hiểm không

Nếu không được điều trị kịp thời, thai ngoài tử cung có thể gây đe dọa tính mạng của người bệnh.

Dấu hiệu thai ngoài tử cung cần biết

Để không rơi vào hoàn cảnh nguy hiểm nêu trên, chị em cần nhận biết các dấu hiệu và triệu chứng của thai ngoài tử cung để có thể điều trị kịp thời:

  • Chảy máu âm đạo bất thường hoặc khác so với chu kỳ kinh nguyệt bình thường, máu ra nhiều hoặc ít hơn, sẫm màu hơn hoặc loãng hơn.
  • Một bên vùng bụng dưới đau, đặc biệt là khi đi vệ sinh.

Với trường hợp thai ngoài tử cung đã vỡ, ngoài các dấu hiệu trên, người bệnh còn có thể bị đau bụng dữ dội kèm theo đau vai, hạ huyết áp, tay chân lạnh, vã mồ hôi, mạch yếu, choáng, ngất do mát máu nhiều và đột ngột. Đây là tình trạng cấp cứu, đòi hỏi phải xử lý y tế ngay lập tức.

Save

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *