Mổ thoát vị bẹn cần kiêng những gì?

Thông tin mổ thoát vị bẹn cần kiêng những gì sẽ giúp người bệnh chủ động hơn trong quá trình chăm sóc sau phẫu thuật, hỗ trợ phục hồi sức khỏe nhanh hơn để sớm quay lại với sinh hoạt, công việc và học tập. Phẫu thuật là phương pháp điều trị giúp bịt kín chỗ thoát vị và củng cố vững chắc thành bụng.

mổ thoát vị bẹn cần kiêng những gì

Với thắc mắc mổ thoát vị bẹn cần kiêng những gì, theo các bác sĩ có một số lưu ý trong giai đoạn đặc biệt này về chế độ ăn uống, sinh hoạt, vận động… mà người bệnh cần lưu ý.

Vậy mổ thoát vị bẹn cần kiêng những gì?

Với thắc mắc mổ thoát vị bẹn cần kiêng những gì, theo các bác sĩ có một số lưu ý trong giai đoạn đặc biệt này về chế độ ăn uống, sinh hoạt, vận động… mà người bệnh cần lưu ý. Không nên chủ quan xem nhẹ điều này vì sự thành công của cuộc mổ tùy thuộc một phần lớn vào sự chăm sóc sau mổ. Giai đoạn sau mổ là giai đoạn có nhiều rối loạn về sinh lý  bao gồm các biến chứng về hô hấp, tuần hoàn, kích thích, đau, rối loạn chức năng thận, rối loạn đông máu, hạ nhiệt độ…gây ra do gây mê hoặc do phẫu thuật.

Không nên tự lái xe về nhà

Thông thường khi tình trạng sức khỏe ổn định người bệnh có thể xuất viện về nhà. Tốt nhất nên sắp xếp để có người hỗ trợ việc di chuyển, không nên tự lái xe. Ngoài ra người bệnh cũng cần phải có một người ở cùng để giúp đỡ trong đêm đầu tiên. Tốt nhất là nên có người ở lại trong những ngày đầu nếu có thể cho tới khi người bệnh có thể tự sinh hoạt bình thường.

mổ thoát vị bẹn cần kiêng những gì

Người bệnh cần tuân thủ các hướng dẫn của bác sĩ, tái khám đúng hẹn sau mổ.

Lắng nghe và tuân thủ các chỉ định của bác sĩ

Trước khi bệnh nhân về nhà, bác sĩ sẽ hướng dẫn cụ thể về cách chăm sóc vết mổ, danh sách các dấu hiệu và triệu chứng cảnh báo, chế độ ăn uống, cách sử dụng thuốc giảm đau và các loại thuốc khác nếu có và lịch tái khám. Người bệnh nên lắng nghe kỹ và nghiêm túc tuân thủ.

Dành thời gian nghỉ ngơi

Dành thời gian nghỉ ngơi tại nhà trong vài ngày đầu sau phẫu thuật. Đặt một chiếc gối mỏng lên bụng để giảm bớt áp lực khi ho, hắt hơi hoặc nôn mửa. Vết rạch có thể sẽ hơi sưng, đau hoặc thâm tím  trong 2 – 3 ngày đầu. Tuy nhiên tình trạng này sẽ nhanh chóng giảm dần và biến mất trong vòng vài tuần.

Chế độ ăn uống

Nên ăn nhiều chất xơ (trái cây tươi, rau củ) và uống nhiều nước để ngăn chặn táo bón (có thể là tác dụng phụ của thuốc giảm đau và ít vận động). Hỏi ý kiến bác sĩ về việc sử dụng thuốc nhuận tràng nếu cần thiết. Tuyệt đối không uống các loại đồ uống có cồn hoặc caffeine. Những loại đồ uống này có thể gây mất nước.

mổ thoát vị bẹn cần kiêng những gì

Về chế độ ăn uống, nên ăn nhiều các loại thực phẩm giàu chất xơ, uống nhiều nước.

Sinh hoạt

  • Không ngâm mình trong bồn tắm cho tới khi vết rạch liền hoàn toàn.
  • Không chơi thể thao hoặc tập luyện nặng trong vài tuần đầu tiên sau mổ.
  • Tham khảo ý kiến của bác sĩ để biết thời điểm phù hợp để quan hệ tình dục trở lại.
  • Đi bộ nhẹ nhàng giúp làm tăng tuần hoàn, hỗ trợ nhanh chóng hồi phục mà không làm căng cơ bụng.
  • Tác dụng của thuốc gây mê có thể ảnh hưởng đến cơ thể trong tối đa là 1 tuần, làm giảm khả năng lái xe an toàn. Người bệnh cũng không nên lái xe khi đang sử dụng thuốc giảm đau. Các thao tác khi điều khiển xe cộ cũng có thể ảnh hưởng đến vết rạch.

Công việc

Thời gian quay trở lại làm việc tùy thuộc vào loại phẫu thuật thoát vị bẹn và tình trạng sức khỏe của người bệnh. Nên nhớ người bệnh thường sẽ cảm thấy hơi mệt trong những ngày đầu tiên.

Tham khảo thêm:

>> Mổ thoát vị bẹn có đau không?

>> Phẫu thuật thoát vị bẹn hết bao nhiêu tiền?

Save

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *