Mổ thoát vị bẹn có nguy hiểm không?

Đứng trước chỉ định điều trị, người bệnh thường lo lắng mổ thoát vị bẹn có nguy hiểm không. Cần nhớ thoát vị bẹn không thể tự khỏi, chỉ có phẫu thuật là cách duy nhất để thoát khỏi tình trạng này. Để đảm bảo an toàn và hiệu quả, người bệnh nên lựa chọn thăm khám và phẫu thuật thoát vị bẹn tại các bệnh viện uy tín.

mổ thoát vị bẹn có nguy hiểm không

Mổ thoát vị bẹn có nguy hiểm không là lý do khiến nhiều người lo lắng.

Vậy mổ thoát vị bẹn có nguy hiểm không?

Với câu hỏi mổ thoát vị bẹn có nguy hiểm không, theo các bác sĩ thì đây là loại phẫu thuật phổ biến, an toàn và ít biến chứng. Người bệnh càng điều trị sớm thì càng đơn giản. Đặc biệt với sự xuất hiện của kỹ thuật nội soi, vết mổ nhỏ, chỉ mất khoảng 30 – 45 phút là hoàn thành, người bệnh xuất viện sau 1 – 2 ngày.

Trên thực tế rủi ro của thoát vị bẹn khi không điều trị còn nguy hiểm hơn nhiều so với các biến chứng có thể gặp trong hoặc sau mổ. Cụ thể thoát vị bẹn nếu để kéo dài có thể dẫn tới thoát vị nghẹt (do ruột trong khối thoát vị không thể đi ngược trở lại vào ổ bụng. Đây là trường hợp phải mổ cấp cứu để tránh hiện tượng hoại tử của ruột, có thể gây tử vong. Ở trẻ nữ, buồng trứng và vòi trứng thường bị nghẹt trong ống bẹn hoặc trong môi lớn và có thể dẫn đến nhồi máu và hoại tử buồng trứng.

Mổ thoát vị bẹn được thực hiện như thế nào?

Có hai phương pháp phẫu thuật khác nhau được áp dụng trong điều trị thoát vị bẹn là nội soi và mổ hở.

Mổ hở: bác sĩ sẽ tạo một vết cắt duy nhất, qua đó bịt kín chỗ thoát vị và củng cố vững chắc thành bụng.

Mổ nội soi: đây là phương pháp ít xâm lấn nhưng phức tạp hơn so với mổ hở. Theo đó, bác sĩ sẽ tạo một vài vết cắt nhỏ ở vùng cần phẫu thuật, sau đó đưa các dụng cụ đặc biệt vào để bịt kín chỗ thoát vị.

Lựa chọn phương pháp phẫu thuật nào tùy thuộc vào tình trạng bệnh và sức khỏe tổng quát. Tuy nhiên với nhiều ưu thế đạt được, phương pháp mổ nội soi hiện đại đã dần thay thế phương pháp phẫu thuật thoát vị bẹn truyền thống. Phương pháp này an toàn, hạn chế đau đớn, không gây biến chứng, thời gian phẫu thuật ngắn, bệnh nhân nhanh chóng hồi phục sau phẫu thuật.

mổ thoát vị bẹn có nguy hiểm không

Phẫu thuật thoát vị bẹn tại Bệnh viện Thu Cúc với đội ngũ bác si giỏi, trang thiết bị y tế hiện đại, giúp người bệnh an tâm điều trị.

Rủi ro

Tương tự như bất cứ loại phẫu thuật nào, phẫu thuật thoát vị bẹn cũng có một số rủi ro nhất định như phản ứng với thuốc gây tê, nhiễm trùng, đau kéo dài ở vùng bẹn, ảnh hưởng tới mạch máu, làm tổn thương tới dây thần kinh và các cơ quan lân cận.

Thông thường trước khi phẫu thuật, người bệnh sẽ phải thăm khám và thực hiện một số xét nghiệm cần thiết để đánh giá sức khỏe có đủ điều kiện để thực hiện điều trị hay không. Qua đây, bác sĩ cũng sẽ lường trước những rủi ro có thể gặp và chuẩn bị các phương án xử lý để giảm thiểu tối đa nguy cơ,.

Lưu ý

Người bệnh nên lựa chọn phẫu thuật thoát vị bẹn tại các bệnh viện uy tín, có đội ngũ bác sĩ giỏi, có hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại và chăm sóc sau mổ tốt.

Khoa Ngoại – Bệnh viện Thu Cúc đáp ứng được tất cả các yêu cầu nêu trên. Đặc biệt bệnh viện còn áp dụng chính sách thanh toán theo bảo hiểm y tế và liên kết với nhiều hãng bảo hiểm phi nhân thọ nhằm mang lại lợi ích cao nhất cho người bệnh.