Mổ trĩ xong bị táo bón do đâu?

Mổ trĩ xong bị táo bón là tình trạng xảy ra với không ít bệnh nhân. Tìm hiểu nguyên nhân và cách ngăn chặn tình trạng này sẽ giúp người bệnh tránh được những tác hại nghiệm trọng. Ngăn được táo bón sao mổ trĩ cũng hỗ trợ người bệnh phục hồi sức khỏe hoàn toàn và giảm nguy cơ tái phát bệnh.

Mổ trĩ xong bị táo bón là tình trạng xảy ra với không ít bệnh nhân.

Mổ trĩ xong bị táo bón là tình trạng xảy ra với không ít bệnh nhân.

Táo bón sau khi mổ trĩ không chỉ gây khó chịu và các ảnh hưởng như với người bình thường. Chẳng hạn như khó đại tiện, cảm giác đau rát. Với người vừa mổ trĩ, táo bón dễ gây tác hại nghiêm trọng tới hậu môn. Cần ngăn chặn chứng táo bón càng sớm càng tốt cho quá trình hồi phục của người bệnh. Thời gian hồi phục cũng nhanh hơn.

Mổ trĩ xong bị táo bón do nguyên nhân nào?

-Do tác dụng của thuốc: Người bệnh bị táo bón sau khi mổ trĩ thường bởi lý do chính là các loại thuốc giảm đau. Khi dùng liều lớn hoặc uống quá nhiều loại thuốc giảm đau, khả năng bị táo bón sẽ rất cao. Cũng có khi người bệnh phải dùng thuốc trong một thời gian dài nên rất dễ bị táo bón.

-Do ảnh hưởng của chế độ ăn sau phẫu thuật: Trước khi bước vào ca mổ, bệnh nhân thường được hướng dẫn chế độ ăn uống phù hợp. Thường là không được ăn hoặc uống bất cứ thứ gì trước ca mổ. Còn sau phẫu thuật, người bệnh được uống một chút nước hoặc ăn chút cháo loãng. Chế độ ăn này diễn ra trong 1-2 ngày đầu sau mổ. Nếu không tuân thủ nguyên tắc đó, sử dụng quá ít nước và hầu như không ăn gì có thể cản trở hệ tiêu hóa và hệ bài tiết hoạt động để loại bỏ chất thải. Khi trong cơ thể có quá ít chất lỏng sẽ khiến cho phân khô cứng.

Ngăn được táo bón sao mổ trĩ giúp người bệnh phục hồi sức khỏe hoàn toàn và giảm nguy cơ tái phát bệnh.

Ngăn được táo bón sao mổ trĩ giúp người bệnh phục hồi sức khỏe hoàn toàn và giảm nguy cơ tái phát bệnh.

-Do không vận động hoặc quá ít vận động: Đứng dậy, đi bộ hoặc thực hiện các hoạt động thể lực là một trong những yếu tố kích thích đại tiện. Vì mới trải qua phẫu thuật, người bệnh phải thường xuyên nằm hoặc ngồi nghỉ trên giường. Điều này khiến táo bón càng dễ xảy ra.

-Do ảnh hưởng của việc gây mê trong phẫu thuật: Gây mê trong phẫu thuật không đơn giản là làm cho người bệnh giống như ngủ say. Biện pháp này còn gây tê liệt các cơ bắp trong khi phẫu thuật. Đặc biệt trong đó có các cơ thành ruột. Khi người bệnh tỉnh dậy và bộ phận quan trọng của hệ tiêu hóa là ruột khôi phục hoàn toàn hoạt động. Sau đó cơ thể mới có thể thực hiện quá trình tạo phân. Như vậy, gây mê cũng cản trở hoạt động bình thường của đường ruột, dẫn đến táo bón.

Nếu bệnh nhân có tiền sử bị táo bón nhiều, cần thông báo cho bác sĩ để được chỉ định một số loại thuốc làm mềm phân hoặc thuốc nhuận tràng.

Nếu bệnh nhân có tiền sử bị táo bón nhiều, cần thông báo cho bác sĩ để được chỉ định một số loại thuốc làm mềm phân hoặc thuốc nhuận tràng.

Phòng tránh táo bón sau mổ trĩ

-Dùng thuốc chống táo bón

Dù chưa xảy ra táo bón sau mổ nhưng nếu bệnh nhân có tiền sử bị táo bón nhiều, cần thông báo cho bác sĩ. Qua đó, người bệnh có thể được chỉ định một số loại thuốc làm mềm phân hoặc thuốc nhuận tràng. Điều này giúp phòng tránh hiệu quả chứng táo bón.

-Uống nhiều nước

Người bệnh nên uống nhiều nước, nhất là nước tinh khiết và nước trái cây. Cần tránh dùng đồ uống chứa cafein (như cà phê).

-Bổ sung thêm chất xơ trong khẩu phần ăn

Chất xơ giúp tránh và giảm táo bón. Người bệnh nên ăn nhiều rau và hoa quả. Không nên kiêng quá nhiều khi ăn, nếu lượng calo quá thấp cũng có thể gây táo bón. Nên bổ sung các thực phẩm chứa protein không mỡ (ngoài rau củ còn có cá…). Thành phần này đóng vai trò quan trọng để hồi phục sau phẫu thuật.

One thought on “Mổ trĩ xong bị táo bón do đâu?

  1. Nhung viết:

    Tôi đã thực hiện cắt trĩ được gần 2 tháng nhưng hiện đi ngoài ra phân dê dù ăn nhiều rau và uống nhiều nước. Vậy tôi muốn hỏi nguyên nhân tại sao và cách khắc phục tình trạng trên. Cám ơn bác sĩ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *