Mổ tuyến tiền liệt bằng phương pháp nào tốt?

Mổ tuyến tiền liệt là giải pháp hiệu quả và phù hợp trong nhiều trường hợp mắc bệnh về tiền liệt tuyến. Có các phương pháp mổ khác nhau với những đặc điểm riêng, được lựa chọn hoặc chỉ định tùy theo từng người bệnh. Vậy đó là những phương pháp nào và ưu nhược điểm của chúng là gì?
Mổ tuyến tiền liệt là giải pháp hiệu quả và phù hợp trong nhiều trường hợp mắc bệnh về tiền liệt tuyến.

Mổ tuyến tiền liệt là giải pháp hiệu quả và phù hợp trong nhiều trường hợp mắc bệnh về tiền liệt tuyến.

Các phương pháp mổ tuyến tiền liệt

Có hai phương pháp mổ tuyến tiền liệt phổ biến hiện nay bao gồm:

-Mổ mở:

Mổ mở thường được chỉ định trong trường hợp u xơ lớn, nặng hơn 70g hoặc có biến chứng sỏi bàng quang hay túi thừa bàng quang. Bác sĩ sẽ áp dụng kỹ thuật rạch 2 đường chính để bóc khối u xơ. Tùy điều kiện bệnh nhân hoặc do yêu cầu, có thể phẫu thuật theo đường sau xương mu hoặc phẫu thuật qua bàng quang.

Trong mổ mở bóc u xơ tuyến tiền liệt, kỹ thuật cầm máu đóng vai trò vô cùng quan trọng. Hiện nay có nhiều phương pháp cầm máu khác nhau thường được các bác sĩ áp dụng như nhét gạc vào lô tuyến để cầm máu tạm thời; khâu cổ bàng quang bằng mũi chỉ tự tiêu hình túi. Hoặc khâu cổ bàng quang bằng một sợi chỉ nilon, đưa hai đầu ra ngoài để sau đó dễ dàng rút bỏ sợi chỉ này.

-Mổ nội soi:

Đây là phương pháp tiên tiến, với nhiều ưu điểm rõ rệt. Tuy nhiên, để ca mổ hiệu quả nhất cần đến chuyên môn và kinh nghiệm của bác sĩ, cùng với trang thiết bị chất lượng cao.

Mổ tuyến tiền liệt loại bỏ u xơ qua nội soi hiện được xem là ”tiêu chuẩn vàng” trong điều trị u xơ tuyến tiền liệt và đang được áp dụng phổ biến. Phương pháp này thường được chỉ định với u xơ tuyến tiền liệt giai đoạn II, với trọng lượng 60 – 70g.

Trước khi mổ nội soi, bác sĩ sẽ gây tê tủy sống, gây tê ngoài màng cứng hoặc gây mê toàn thân cho bệnh nhân. Sau đó dụng cụ nội soi và dụng cụ phẫu thuật đặc biệt sẽ được đưa vào tuyến tiền liệt qua niệu đạo để tiến hành cắt nhỏ khối u xơ. Vị trí phẫu thuật được cầm máu bằng dao điện. Sau cùng, bác sĩ hút các mảnh vụn u xơ ra ngoài qua ống nội soi. Tòa bộ quá trình phẫu thuật được theo dõi qua màn hình máy tính. Ca mổ kéo dài trong khoảng 60 phút.

Dụng cụ nội soi và dụng cụ phẫu thuật đặc biệt sẽ được đưa vào tuyến tiền liệt qua niệu đạo để tiến hành cắt nhỏ khối u xơ.

Dụng cụ nội soi và dụng cụ phẫu thuật đặc biệt sẽ được đưa vào tuyến tiền liệt qua niệu đạo để tiến hành cắt nhỏ khối u xơ.

Ưu điểm vượt trội của mổ tuyến tiền liệt nội soi

-Thời gian nằm viện ngắn sau mổ, tránh được các biến chứng do nằm lâu. Phẫu thuật xong, bệnh nhân chỉ cần nằm viện từ 3 – 5 ngày để bác sĩ theo dõi và phục hồi sức khỏe. Bệnh nhân sđược đặt ống thông tiểu, tiến hành rửa bàng quang liên tục bằng nước muối sinh lý cho đến lúc nước trong.

-Mổ nội soi xâm lấn tối thiểu, không có đường mổ, chỉ có 1 vài vết rạch rất nhỏ. Nhờ vậy, cả sức khỏe, tâm lý, và thẩm mỹ đều khả quan hơn hẳn so với mổ mở. Sau mổ, bệnh nhân ít đau, nhanh chóng phục hồi, sớm trở lại vận động, sinh hoạt bình thường. Đặc biệt, bệnh nhân sớm đi tiểu theo đường tự nhiên trở lại.

Mổ tuyến tiền liệt loại bỏ u xơ qua nội soi hiện được xem là ”tiêu chuẩn vàng” trong điều trị u xơ tuyến tiền liệt

Mổ tuyến tiền liệt loại bỏ u xơ qua nội soi hiện được xem là ”tiêu chuẩn vàng” trong điều trị u xơ tuyến tiền liệt

Khi nào cần mổ tuyến tiền liệt?

Không phải trường hợp nào cũng cần mổ tuyến tiền liệt, với những người bệnh có khối u xơ nhỏ, nặng dưới 45g thường được chỉ định điều trị nội khoa (dùng thuốc). Trường hợp nhẹ, bệnh mới khởi phát sẽ được chỉ định dùng thuốc kháng sinh. Các loại thuốc được sử dụng phổ biến nhất trong điều trị u xơ tuyến tiền liệt hiện nay là nhóm ức chế alpha 1. Các thuốc này có tác dụng làm giãn cơ trơn thành mạch, tuyến tiền liệt và cổ bàng quang. Từ đó hạn chế bớt tình trạng tắc nghẽn niệu đạo do u xơ gây ra. Ngoài ra, còn một số thuốc khác được phối hợp để điều trị u xơ tuyến tiền liệt như thuốc kháng androgen giúp làm giảm triệu chứng.

Nếu bệnh đã vào giai đoạn nặng, bác sĩ sẽ phải cân nhắc tăng liều lượng thuốc dùng, đưa ra phác đồ phù hợp để cho hiệu quả. Thuốc kháng sinh chỉ vào được tuyến tiền liệt khoảng 10-20% tổng lượng thuốc uống. Do đó có thể phải kéo dài thời gian dùng thuốc. Phác đồ cần thiết lúc này có thể là sử dụng phương pháp xoa bóp tuyến tiền liệt cho chảy mủ ra, và bơm nitrate bạc vào niệu đạo. Cùng với đó, bệnh nhân sẽ được chỉ định dùng thuốc kháng sinh kết hợp. Những trường hợp nặng hơn sẽ cần đến biện pháp can thiệp ngoại khoa (phẫu thuật) nhằm chữa bệnh dứt điểm, giảm nguy cơ tái phát. Trường hợp u nặng trên 45g, hoặc điều trị nội khoa không khỏi, u gây biến chứng thường cần đến phẫu thuật để loại bỏ hoàn toàn khối u.