Mổ u nang buồng trứng có con được không?

Mổ u nang buồng trứng có con được không? Câu hỏi này được rất nhiều chị em không may mắc phải tình trạng này đặt ra. Không ít chị em còn chưa hiểu đúng về bệnh u nang buồng trứng. Vậy các bác sĩ chuyên khoa phân tích thế nào về việc điều trị tình trạng này?

Phẫu thuật được đánh giá là cách điều trị u nang buồng trứng triệt để nhất.

U nang buồng trứng là gì?

U nang buồng trứng là một túi chứa đầy dịch lỏng phát triển trên buồng trứng của người phụ nữ, đặc biệt là những người trong độ tuổi sinh đẻ.

U nang buồng trứng thường là u lành tính. Song có trường hợp, u nang biến chứng thành những khối u ác tính. Chúng gây hại nghiêm trọng đến khả năng sinh sản cũng như tính mạng người bệnh. Khi những khối u phát triển nhanh chóng sẽ tăng kích thước nhanh kèm theo những nguy hiểm như xoắn nang hoặc vỡ nang.

U nang bao gồm hai loại: u nang cơ năng và u nang thực thể. Trong đó, u nang cơ năng thường tự biến mất sau vài tháng và cần được theo dõi thường xuyên trong thời gian u tự tiêu. Còn u nang thực thể là loại u nguy hiểm hơn. U này không tự tiêu, có thể dẫn tới biến chứng nghiêm trọng.

Do chưa hiểu rõ về bệnh, nhiều chị em còn băn khoăn mổ u nang buồng trứng có con được không?

Do chưa hiểu rõ về bệnh, nhiều chị em còn băn khoăn mổ u nang buồng trứng có con được không?

Phẫu thuật u nang buồng trứng được áp dụng khi nào?

Biện pháp phẫu thuật áp dụng khi:

– U nang không tự tiêu mà phát triển to lên sau khoảng 2 – 3 tháng theo dõi.

– U nang là loại u thực thể không thể tự tiêu và gây nhiều biến chứng nguy hiểm. Với loại u này, phẫu thuật là biện pháp hiệu quả nhất và gần như duy nhất để loại bỏ chúng.

– Có u nang ở cả hai bên buồng trứng, u nang có kích thước lớn hơn 7.6 cm.

– Người bệnh bị u nang buồng trứng mà chưa có kinh nguyệt hoặc đã vào thời kỳ mãn kinh.

Các phương pháp mổ u nang buồng trứng bao gồm hai cách: phẫu thuật mổ mở và phẫu thuật nội soi. Trong đó, mổ nội soi có rất nhiều ưu điểm, khắc phục được hầu hết mọi điểm bất lợi của phương pháp mổ mở.

Mổ u nang buồng trứng có con được không?

Vấn đề mổ u nang buồng trứng có con được không còn phụ thuộc vào mức độ nặng hay nhẹ của khối u. Trong trường hợp khối u nang quá lớn, xâm lấn toàn bộ cả hai bên buồng trứng phải phẫu thuật cắt bỏ cả 2 bên. Do đó trường hợp này, người bệnh được bảo vệ sức khỏe song không còn khả năng sinh con bình thường.

Còn trong trường hợp khối u nhỏ hoặc chưa đến mức quá lớn, hầu hết các phẫu thuật sẽ giữ được khả năng có thai. Khi đó, phẫu thuật có thể chỉ bóc tách u nang và bảo tồn buồng trứng nguyên vẹn. Cũng có trường hợp, bệnh nhân buộc phải cắt bỏ một bên buồng trứng. Tuy nhiên, với buồng trứng còn lại, chị em vẫn có khả năng thụ thai.

Các phương pháp mổ u nang buồng trứng bao gồm hai cách: phẫu thuật mổ mở và phẫu thuật nội soi. Trong đó, mổ nội soi có rất nhiều ưu điểm, khắc phục được hầu hết mọi điểm bất lợi của phương pháp mổ mở. Cụ thể, phẫu thuật nội soi u nang buồng trứng giúp người bệnh hạn chế cảm giác đau sau mổ, thời gian phục hồi nhanh chóng, khả năng bảo toàn buồng trứng cao hơn, ít nguy cơ tái phát.

U nang buồng trứng có thể gây nhiều biến chứng, đòi hỏi phải điều trị sớm.

U nang buồng trứng có thể gây nhiều biến chứng, đòi hỏi phải điều trị sớm.

Chị em cần lưu ý sau mổ

Sau khi điều trị nang buồng trứng, bệnh nhân cần được thầy thuốc phụ khoa đánh giá lại về khả năng sinh sản. Các đánh giá sẽ dựa trên khám tiểu khung, theo dõi nội tiết, diễn biến các chu kỳ kinh nguyệt. Nếu sau một năm sau điều trị mà chưa có thai, chị em cần đến khám lại sớm để có cách xử trí cần thiết và phù hợp.

Như vậy, với các thông tin trên, chị em có thể yên tâm khi biết được mổ u nang buồng trứng có con được không. Câu trả lời là hoàn toàn có thể, nếu mức độ bệnh không quá nghiêm trọng. Đa số các trường hợp u nang thường có thể điều trị được.

 

Lưu

Lưu