Mổ u nang buồng trứng như thế nào?

Mổ u nang buồng trứng như thế nào là thông tin người bệnh rất quan tâm, đặc biệt là với các trường hợp được chỉ định phẫu thuật. Hiểu được quy trình phẫu thuật sẽ giúp người bệnh cảm thấy chủ động và an tâm điều trị hơn.

Vậy mổ u nang buồng trứng như thế nào?

mổ u nang buồng trứng như thế nào

Trước khi mổ u nang buồng trứng, người bệnh sẽ được thăm khám và tư vấn kỹ càng với bác sĩ.

Trước hết cần hiểu hầu hết các u nang buồng trứng là vô hại, không gây đau và cũng không gây khó chịu. Tuy nhiên trong một số trường hợp, u nang có kích thước quá to hoặc khiến người bệnh gặp phải những triệu chứng nghiêm trọng, phẫu thuật thường được chỉ định.

Mục tiêu của phẫu thuật là:

  • Xác định chẩn đoán u nang buồng trứng và loại trừ nghi ngờ ung thư buồng trứng.
  • Loại bỏ các khối u gây đau (do xoắn hoặc chảy máu) hoặc ảnh hưởng tới khả năng sinh sản.
  • Giải phóng áp lực ở các cơ quan như bàng quang bị chèn ép bởi u nang buồng trứng.

Người bệnh sẽ được gây mê toàn thân trong quá trình phẫu thuật. Tùy thuộc vào loại phẫu thuật (nội soi hay mổ hở), người bệnh có thể nằm viện từ 1 – 5 ngày để theo dõi thêm.

Chuẩn bị

Trước khi phẫu thuật, người bệnh sẽ được thăm khám và tư vấn kỹ càng. Bác sĩ sẽ tìm hiểu về tiền sử bệnh trước đây mà người bệnh mắc phải, tình trạng bệnh và mong muốn của người bệnh để tư vấn loại phẫu thuật phù hợp nhất.

Tiếp đến bệnh nhân được hướng dẫn vệ sinh tắm rửa sạch sẽ, gỡ bỏ đồ trang sức, thay quần áo của bệnh viện cung cấp. Thông thường 6 giờ trước khi phẫu thuật, người bệnh tuyệt đối không được ăn uống gì.

Theo chỉ định của bác sĩ, người bệnh sẽ thực hiện thêm một số xét nghiệm đơn giản như đo huyết áp và nhịp tim, xét nghiệm máu và nước tiểu.

Tiến hành phẫu thuật

mổ u nang buồng trứng như thế nào

Mổ u nang buồng trứng bao gồm: mổ nội soi hoặc mổ hở.

Thông thường một ca phẫu thuật u nang buồng trứng kéo dài khoảng 45 phút. Các bác sĩ sẽ chỉ định thực hiện một trong hai loại phẫu thuật sau:

Mổ nội soi: bác sĩ tạo một vài vết rạch rất nhỏ ở vùng bụng, sau đó chèn ống nội soi và các dụng cụ chuyên biệt vào bên trong để tiến hành cắt bỏ khối u. Vì vết mổ nhỏ nên ít đau, thời gian phục hồi nhanh, người bệnh sẽ không phải nằm viện lâu. Nhiều trường hợp ổn định có thể về nhà ngay trong ngày.

Mổ hở: bác sĩ sẽ tạo một vết cắt theo chiều ngang ngay phía trên xương mu hoặc theo chiều dọc từ ngay dưới rốn. Với loại phẫu thuật này, người bệnh phải nằm viện 4 – 5 ngày.

Hoàn thành phẫu thuật

Khi kết thúc phẫu thuật, người bệnh được chuyển về phòng hồi sức để thoát mê và sau đó di chuyển tới phòng điều trị.

Y tá hoặc điều dưỡng viên sẽ kiểm tra vết mổ, theo dõi nhịp tim và huyết áp của người bệnh. Bệnh nhân cần phải nghỉ ngơi cho đến khi không còn những tác động của thuốc gây mê.

Các bác sĩ sẽ kê đơn kê thuốc giảm đau trong vài ngày đầu tiên sau khi phẫu thuật. Khi cảm thấy sức khỏe tạm ổn định, người bệnh có thể bắt đầu ăn uống, thời điểm này nên duy trì chế độ ăn lỏng.

mổ u nang buồng trứng như thế nào

Sau mổ u nang buồng trứng, người bệnh tiếp tục theo dõi tại bệnh viện khoảng 1 – 5 ngày, tùy theo loại phẫu thuật.

Chăm sóc tại nhà

Sau khi ra viện, người bệnh nên dành thời gian nghỉ ngơi tại nhà. Các trường hợp mổ hở cần hạn chế vận động mạnh, nâng vác. Người bệnh cũng không nên tự lái xe cho tới khi cảm thấy rằng khi dừng xe sẽ không có cảm giác khó chịu. Mặc dù người bệnh phẫu thuật nội soi sẽ nhanh chóng phục hồi hơn nhưng cũng không nên chủ quan, nghỉ ngơi và vận động nhẹ nhàng là cách tốt nhất.

 

Hy vọng những thông tin nêu trên phần nào giúp người bệnh hình dung được mổ u nang buồng trứng như thế nào. Đây là loại phẫu thuật khá phổ biến, an toàn và ít biến chứng nên chị em cũng không nên quá lo lắng. Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc với đội ngũ bác sĩ giỏi, trang thiết bị y tế hiện đại luôn sẵn sàng hỗ trợ để người bệnh được phẫu thuật u nang buồng trứng trong điều kiện tốt nhất.

Lưu

Lưu

Lưu