Mổ u xơ tiền liệt tuyến

Mổ u xơ tiền liệt tuyến là can thiệp ngoại khoa được chỉ định trong các trường hợp điều trị nội khoa không mang lại hiệu quả. Mổ u xơ tiền liệt tuyến giúp xử lý triệt để bệnh, ngăn chặn tái phát hiệu quả, xóa bỏ các triệu chứng khó chịu của căn bệnh này.

mổ u xơ tiền liệt tuyến

Mổ u xơ tiền liệt tuyến là một trong những phương pháp điều trị hiệu quả nhất của tình trạng này.

Khi nào cần mổ u xơ tiền liệt tuyến?

Mổ u xơ tiền liệt tuyến được chỉ định cho các trường hợp điều trị nội khoa không mang lại hiệu quả. Người bệnh cần thăm khám và tư vấn cụ thể với bác sĩ chuyên khoa trước để xác định phương pháp điều trị u xơ tiền liệt tuyến hiệu quả nhất.

Mổ u xơ tiền liệt tuyến được thực hiện như thế nào?

Mổ u xơ tiền liệt tuyến bao gồm hai phương pháp chính là mổ nội soi hoặc mổ mở. Với mổ nội soi u xơ tiền liệt tuyến, bác sĩ phẫu thuật sẽ đưa dụng cụ nội soi vào tuyến tiền liệt qua niệu đạo để tiến hành cắt nhỏ khối u xơ và cầm máu bằng dao điện, sau đó hút chúng ra ngoài qua ống nội soi. Thời gian thực hiện phẫu thuật nội soi u xơ tiền liệt tuyến kéo dài khoảng 60 phút. Phương pháp này có ưu điểm là người bệnh ít đau sau mổ, không lo để lại sẹo xấu, nhanh lấy lại vận động do đó tránh được các biến chứng do nằm lâu, thời gian nằm viện ngắn, nhanh chóng đi tiểu theo đường tự nhiên.

Phẫu thuật nội soi u xơ tiền liệt tuyến được đánh giá là “tiêu chuẩn vàng” trong điều trị căn bệnh này. Tuy nhiên nếu u xơ tiền liệt tuyến quá to người bệnh có thể sẽ phải chuyển sang mổ mở.

mổ u xơ tiền liệt tuyến

Sau mổ u xơ tiền liệt tuyến nên ăn nhiều rau quả, trái cây tươi như cà chua, các loại rau họ cải, đậu…

Chăm sóc sau mổ u xơ tiền liệt tuyến

Sau khi mổ u xơ tiền liệt tuyến người bệnh cần nghỉ ngơi, theo dõi tại bệnh viện khoảng 1 – 2 ngày. Trước khi xuất viện về nhà, bác sĩ sẽ căn dặn cụ thể về chế độ ăn uống, sinh hoạt cũng như cách chăm sóc vết mổ. Bệnh nhân nên cố gắng tuân thủ chặt chẽ. Cụ thể như sau:

  • Không đi lại nhiều. Không ngồi một chỗ quá lâu. Tránh các công việc và hoạt động mạnh để vết mổ không bị ảnh hưởng.
  • Tạm thời không quan hệ tình dục cho đến khi sức khỏe đã hồi phục hoàn toàn.
  • Ăn nhiều rau xanh và hoa quả tươi, đặc biệt là cà chua, lựu, các loại rau họ cải và đậu.
  • Không nên ăn các món chứa nhiều chất béo, mỡ động vật chẳng hạn như bơ, món chiên rán, pate gan…
  • Bia rượu, thuốc lá và những đồ ăn cay nóng cũng nằm trong danh sách các món ăn mà bệnh nhân nên kiêng kỵ.
  • Các trường hợp được kê đơn thuốc giảm đau, kháng viêm… cần uống thuốc đúng thời gian và liều lượng như bác sĩ quy định.

Nhiều người bệnh chọn mổ u xơ tiền liệt tuyến tại Khoa Ngoại – Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc vì những ưu điểm như đội ngũ bác sĩ giỏi, trang thiết bị y tế hiện đại và chế độ chăm sóc rất chu đáo, cẩn thận. Đặc biêt người bệnh còn được hưởng chính sách thanh toán theo bảo hiểm y tế và liên kết với nhiều hãng bảo hiểm phi nhân thọ.