Mổ u xơ tuyến tiền liệt có giúp chấm dứt bệnh hoàn toàn?

U xơ tuyến tiền liệt hay Phì đại tuyến tiền liệt, còn được gọi là tăng sản lành tính tiền liệt tuyến (do bệnh thường là lành tính). ĐIều trị bệnh này cách phổ biến và dứt điểm là phẫu thuật, đặc biệt thích hợp với các trường hợp khối u xơ quá to, việc điều trị bằng các phương pháp khác không mang lại hiệu quả. Vì sao mổ u xơ tuyến tiền liệt giúp chấm dứt bệnh hoàn toàn?

U xơ tuyến tiền liệt xảy ra khi kích thước tuyến này phát triển quá mức, chèn ép niệu đạo, gây ra các rối loạn tiểu tiện.

U xơ tuyến tiền liệt xảy ra khi kích thước tuyến này phát triển quá mức, chèn ép niệu đạo, gây ra các rối loạn tiểu tiện.

Mổ u xơ tuyến tiền liệt có giúp diệt bệnh tận gốc?

Khi nam giới bị u xơ tuyến tiền liệt, kích thước tuyến này sẽ phát triển quá mức, chèn ép lên niệu đạo, gây ra các rối loạn tiểu tiện. Bệnh thường gặp ở nam giới tuổi trung niên trở lên, tuổi càng cao thì tỉ lệ mắc phì đại tuyến tiền tiệt càng nhiều. Tuy đây là bệnh lành tính nhưng có thể dẫn tới nhiều biến chứng nguy hiểm nếu không được điều trị kịp thời.

Trường hợp khối u còn nhỏ (trọng lượng dưới 45g), nam giới thường được tư vấn điều trị theo phương pháp nội khoa (dùng thuốc). Còn những trường hợp phát hiện muộn, khối u đã quá lớn thường được can thiệp bằng kỹ thuật ngoại khoa hiện đại để loại bỏ u xơ. Mổ u xơ tuyến tiền liệt cần thiết được chỉ định với các bệnh nhân có khối u xơ kích thước lớn, gây nhiều ảnh hưởng tiêu cực tới sức khỏe, khả năng tình dục của nam giới.

Mổ u xơ tuyến tiền liệt là một phương pháp điều trị chính của căn bệnh này. Phẫu thuật giúp loại bỏ hoàn toàn khối u, làm giảm các triệu chứng khó chịu và hạn chế tối đa nguy cơ tái phát.

U xơ tuyến tiền liệt có thể nhận biết qua biểu hiện nào?

Trong khi khối u đang âm thầm phát triển cùng với độ tuổi của nam giới, nhiều người đã không để ý đến hoặc không nhận ra các triệu chứng của bệnh.

-Trước hết, có thể nghi vấn nam giới mắc bệnh dựa vào độ tuổi. U xơ tuyến tiền liệt thường gặp ở nam giới trong độ tuổi trung niên.

-Khi nam giới mắc bệnh, tuyến tiền liệt gia tăng kích thước và ép vào niệu đạo, bàng quang, gây khó khăn khi tiểu tiện. Bệnh gây ra các triệu chứng như tiểu khó, tiểu buốt, tiểu són, tiểu nhiều lần, làm tăng nguy cơ nhiễm khuẩn đường tiết niệu. Những vấn đề này tác động rất xấu tới đời sống sinh hoạt của phái mạnh.

Phẫu thuật được áp dụng cho các trường hợp u xơ tuyến tiền liệt điều trị bằng thuốc không thành công và u xơ tuyến tiền liệt gây ra các triệu chứng

Phẫu thuật được áp dụng cho các trường hợp u xơ tuyến tiền liệt điều trị bằng thuốc không thành công và u xơ tuyến tiền liệt gây ra các triệu chứng

Đối tượng cần được mổ u xơ tuyến tiền liệt

Phẫu thuật được áp dụng cho các trường hợp u xơ tuyến tiền liệt điều trị bằng thuốc không thành công và u xơ tuyến tiền liệt gây ra các triệu chứng ảnh hưởng tới chất lượng cuộc sống như:

-U xơ lớn đến mức người bệnh không thể đi tiểu.

-Tắc nghẽn niệu đạo khiến nhiễm trùng đường tiết niệu, sỏi bàng quang hoặc tổn thương ở bàng quang tái phát liên tiếp.

-Có máu lẫn trong nước tiểu. Sau đó, vấn đề này không những không được cải thiện mà còn kéo theo các hệ lụy khác như xuất hiện cục máu đông, khiến người bệnh tiểu khó.

-U xơ tuyến tiền liệt gây ra tổn thương ở thận.

Hiện nay, mổ nội soi điều trị u xơ tuyến tiền liệt là phương pháp hiện đại và ưu việt hơn hẳn so với mổ mở. Phương pháp này đang được áp dụng rộng rãi, giúp người bệnh hạn chế tổn thương, nằm viện ngắn, phục hồi nhanh, đảm bảo thẩm mỹ do vết mổ siêu nhỏ.

Hiện nay, mổ nội soi điều trị u xơ tuyến tiền liệt là phương pháp hiện đại và ưu việt hơn hẳn so với mổ mở.

Hiện nay, mổ nội soi điều trị u xơ tuyến tiền liệt là phương pháp hiện đại và ưu việt hơn hẳn so với mổ mở.

U xơ tuyến tiền liệt gây ra hệ lụy gì nếu không điều trị sớm?

Dù là một bệnh lành tính, song nếu không điều trị sớm, kích thước khối u xơ sẽ phát triển lớn, gây chèn ép lên các cơ quan lân cận như niệu đạo, bàng quang. Từ đó dẫn đến tình trạng ứ đọng, cản trở sự bài tiết nước tiểu. Nếu để bệnh kéo dài không được chữa trị bằng mổ u xơ tuyến tiền liệt, có thể dẫn đến những nguy cơ biến chứng khác như sỏi bàng quang, suy giảm chức năng thận thậm chí dẫn đến suy thận. Hàng loạt biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra, bao gồm:

-Nhiễm trùng đường tiết niệu: Nước tiểu ứ đọng trong bàng quang, tích tụ lại khiến các vi khuẩn có cơ hội tấn công và gây viêm nhiễm đường tiết niệu.

-Bí tiểu: Trường hợp khối u lớn sẽ chèn ép lên niệu đạo, gây phát sinh hiện tượng tiểu khó hay bí tiểu cùng nhiều bất ổn đường tiểu nghiêm trọng khác.

-Tổn thương bàng quang: Nước tiểu không được đào thải hết mà bị ứ đọng trong bàng quang, làm cho bàng quang suy yếu. Vi khuẩn từ đó có điều kiện thuận lợi để tấn công gây viêm bàng quang và hình thành sỏi bàng quang.

-Viêm các tổ chức kết đế ở dưới tuyến tiền liệt, khiến niệu đạo bị ách tắc. Đây là nguyên nhân dẫn tới tình trạng viêm mào tinh hoàn, viêm tinh hoàn rất đáng lo ngại.

-Vô sinh: Dịch tuyến tiền liệt là thành phần quan trọng của tinh dịch. Vì thế, khi tuyến tiền liệt bị u xơ sẽ trực tiếp ảnh hưởng đến độ kết dính hay chất lượng của tinh dịch. Khả năng thụ thai, sinh sản của nam giới do đó cũng bị ảnh hưởng nặng nề, thậm chí gây ra hiện tượng vô sinh.