Mới mổ túi mật nên ăn gì?

Nhiều người mắc bệnh về túi mật cần được phẫu thuật để ngăn chặn bệnh. Can thiệp ngoại khoa bằng phẫu thuật là cách điều trị phổ biến và hiệu quả đối với các căn bệnh về túi mật. Bên cạnh đó, chế độ ăn sau mổ cũng rất quan trọng. Vậy người mới mổ túi mật nên ăn gì cho phù hợp?

Hiện nay, mổ túi mật chủ yếu tiến hành qua nội soi. Mổ nội soi cắt túi mật là một loại phẫu thuật khá nhẹ nhàng đối với người bệnh. Nếu kết quả kiểm tra sau mổ cho thấy đường mật trong và ngoài gan cũng như chức năng gan không bị viêm nhiễm, sót sỏi hay tái phát bệnh, người bệnh thường không phải kiêng gì đặc biệt. Tuy nhiên, sau phẫu thuật cắt bỏ túi mật, có thể có những thay đổi về số lượng và chất lượng của dịch mật lên hệ thống tiêu hóa. Do đó, bệnh nhân cần một chế độ ăn phù hợp để hỗ trợ đường tiêu hóa, bảo vệ sức khỏe.

Ăn các món nhạt

Trong vài tuần đầu tiên sau khi phẫu thuật cắt túi mật, người bệnh nên ăn nhạt để việc tiêu hóa diễn ra dễ dàng. Ngoài ra, sau thời gian cơ thể đã làm quen với việc thiếu vắng túi mật, nên có chế độ ăn uống cân bằng với nhiều trái cây tươi, rau và ngũ cốc.

Ăn chất béo từ cá, gia cầm

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, chế độ ăn ít chất béo có nguồn gốc từ động vật là hình thức phù hợp với bệnh nhân bị sỏi mật. Chế độ ăn này vẫn nên được duy trì sau khi cắt bỏ túi mật. Khối lượng chất béo nên nạp vào cơ thể mỗi ngày chỉ từ 40 – 50 g. Thực phẩm có thể lựa chọn gồm: sữa tách kem và sữa chua không béo, thịt nạc, cá, gia cầm, các loại dầu thực vật. Ngoài ra, sau cắt túi mật người bệnh cần hạn chế một số thực phẩm giàu cholesterol như: trứng, thịt mỡ, một số loại hải sản, thực phẩm chiên, thức ăn nhanh vì chúng làm tăng nguy cơ tái phát sỏi mật.

Nên ăn các chất béo chưa bão hòa

Để giải đáp câu hỏi, người mới mổ túi mật nên ăn gì, cần chú ý tăng cường các thực phẩm chứa chất béo chưa bão hòa (chất béo tốt). Có thể kể đến dầu ô liu và dầu cá. Đó là do sau mổ, cơ thể vẫn rất cần chất béo lành mạnh, bởi gan sẽ tiết ra dịch mật theo lịch trình 3 bữa ăn mỗi ngày. Do đó, khi không còn túi mật, cần đảm bảo duy trì nhịp sinh học cho gan dễ nhận biết vào thời gian các bữa ăn. Ngoài ra, cần bổ sung thêm chất béo lành mạnh trong mỗi bữa ăn, giúp gan tăng cường sản xuất dịch mật.