Một số bệnh lây qua đường tiêu hóa

Điều kiện thời tiết nhiệt đới gió mùa nóng ẩm rất dễ gây ra các bệnh về đường tiêu hóa. Có một số bệnh lây qua đường tiêu hóa phổ biến, gây nhiều khó chịu và cản trở sinh hoạt nghiêm trọng. Những thông tin dưới đây sẽ giúp bạn “nhận diện” chính xác các căn bệnh đó.

Có một số bệnh lây qua đường tiêu hóa phổ biến, xảy ra thường do không đảm bảo vệ sinh thân thể.

Có một số bệnh lây qua đường tiêu hóa phổ biến, xảy ra thường do không đảm bảo vệ sinh thân thể.

Một số bệnh lây qua đường tiêu hóa phổ biến

Bệnh lỵ trực khuẩn

Đây bệnh lý nhiễm trùng cấp tính đường tiêu hoá, chủ yếu gây ra tổn thương ở ruột già. Nguyên nhân gây bệnh là do vi khuẩn Shigella. Những biểu hiện của bệnh: sốt cao, đi tiêu phân lỏng hoặc nhầy máu, đi đại tiện nhiều lần (số lần có thể lên tới 20-30 lần/ngày) kèm mót rặn, đau quặn bụng dọc khung đại tràng. Bệnh thường liên quan đến thực phẩm và nguồn nước.

Bệnh tiêu chảy

Tiêu chảy là loại bệnh rất phổ biến, thường xảy ra nhiều nhất vào mùa hè. Vào thời điểm này, thời tiết nóng nực, độ ẩm cao khiến sinh ra nhiều vi khuẩn, ruồi nhặng dễ xâm nhập thức ăn, môi trường sống. Thêm vào đó là nguồn nước không đảm bảo vệ sinh. Tiêu chảy là tình trạng rối loạn tiêu hoá, với số lần đi đại tiện trên 3 lần/ngày (trẻ sơ sinh chưa cai sữa trên 5 lần/ngày). Biểu hiện là đi ngoài sống phân, sệt, lỏng hoặc toàn nước, đôi khi lẫn máu, màng nhầy như đờm.

Một số bệnh lây qua đường tiêu hóa thường gặp nhất như tiêu chảy, tả, lỵ...

Một số bệnh lây qua đường tiêu hóa thường gặp nhất như tiêu chảy, tả, lỵ Amip…

Bệnh tả

Là một bệnh nguy hiểm lây qua đường tiêu hóa dễ phát triển thành đại dịch. Nguyên nhân gây bệnh là do vi khuẩn Vibro cholerae gây nên. Biểu hiện đi đại tiện liên tục, từ 20 đến 50 lần/ ngày, phân có mùi tanh khó chịu, có khi toàn nước hay phân trắng đục như nước vo gạo. Bệnh nhân rất dễ bị sốc do mất nước và điện giải, cần được cấp cứu kịp thời.

Bệnh lỵ Amíp

Bệnh do ăn uống không đảm bảo vệ sinh an toàn. Nguyên nhân gây bệnh là do ký sinh trùng Entamoeba histolytica. Triệu chứng của người mắc bệnh này là mót rặn khi đi đại tiện, đau quặn bụng, đại tiện ra chất nhầy lẫn máu.

Khi có triệu chứng một số bệnh lây qua đường tiêu hóa cần đến ngay bệnh viện để thăm khám, điều trị.

Khi có triệu chứng một số bệnh lây qua đường tiêu hóa cần đến ngay bệnh viện để thăm khám, điều trị.

Bệnh thương hàn

Là bệnh nhiễm trùng, nhiễm độc toàn thân, bệnh lây qua đường tiêu hoá do trực khuẩn Salmonella gây nên. Triệu chứng của những người mắc bệnh này đó là sốt cao kéo dài, bụng đau quặn và đi đại tiện nhiều lần trong ngày. Bệnh cần được đi cấp cứu kịp thời không dễ bị thủng dạ dày và biến chứng xuất huyết tiêu hóa.

Cách phòng tránh bệnh đường tiêu hóa

Mọi người, đặc biệt là trẻ em cần đảm bảo vệ sinh ăn uống, rửa tay trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh. Điều này giúp phòng tránh các bệnh lây qua đường tiêu hóa một cách hiệu quả. Bên cạnh đó, để phòng tránh bệnh, chúng ta nên giữ không gian sống và môi trường xung quanh sạch sẽ, thoáng mát. Xây dựng một chế độ ăn uống khoa học và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cũng vô cùng cần thiết. Trước hết và đơn giản nhất là luôn nhớ nguyên tắc ăn chín uống sôi. Khi có triệu chứng bệnh cần đến ngay bệnh viện để thăm khám, điều trị.

Save

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *