Nang buồng trứng có nguy hiểm không?

Bị nang buồng trứng có nguy hiểm không là thắc mắc cũng là nỗi lo của nhiều chị em. Đây là hội chứng phổ biến, đặc biệt với phụ nữ trong tuổi sinh sản. Dưới đây là các câu hỏi của chị em và phần giải đáp của các bác sĩ về vấn đề này.

Bị nang buồng trứng có nguy hiểm không là thắc mắc cũng là nỗi lo của nhiều chị em.

Bị nang buồng trứng có nguy hiểm không là thắc mắc cũng là nỗi lo của nhiều chị em.

Hỏi:

Có mấy người thân của tôi đều bị nang buồng trứng. Tôi rất lo mình cũng mắc phải bệnh này. Gần đây tôi hay thấy đau bụng không rõ nguyên nhân, kinh nguyệt không đều. Liệu đó có phải dấu hiệu của bệnh không và bị nang buồng trứng có nguy hiểm không?

Giải đáp:

Hội chứng u nang buồng trứng có các dấu hiệu như sau:

– Cảm giác đau vùng xương chậu: Dấu hiệu đầu tiên nghi ngờ bạn bị u nang buồng trứng là những cơn đau. Các cơn đau có thể xảy ra ở những vị trí tương tự như ở các bệnh khác. Chỉ khi bị đau sau quan hệ tình dục hoặc sau các hoạt động vất vả, đau ở vùng xương chậu mới có thể chắc chắn liên quan đến u nang buồng trứng.
– Chu kỳ kinh nguyệt bất thường: Đây cũng là một dấu hiệu cho biết người bệnh đang bị u nang buồng trứng.
– Đau bụng hoặc cảm giác khó chịu trong âm đạo: Nếu thấy lâm râm đau trong bụng hoặc âm đạo, đừng vội nghĩ bạn đã mang thai. Hãy nghĩ rằng đó có thể dấu hiệu của một u nang đã hình thành trong buồng trứng.
– Đau, tức vùng bụng, đầy bụng: Khi bị u nang buồng trứng, bạn sẽ cảm thấy có áp lực nặng đè xuống vùng bụng gây khó thở, đặc biệt ở gần vùng xương chậu.
– Có thể có các dấu hiệu như: Xuất huyết âm đạo bất thường, đau vùng chậu (bụng dưới và hai hố chậu) liên tục hoặc từng cơn, có thể lan ra sau lưng hoặc xuống hai đùi, đau khung chậu khi giao hợp, nôn, buồn nôn… Nếu u nang lớn có thể gây chèn ép trực tràng hoặc bàng quang làm rối loạn tiểu tiện.
Bạn hay thấy đau bụng không rõ nguyên nhân, kinh nguyệt không đều rất có thể là dấu hiệu u nang buồng trứng. Bạn nên đi khám sớm để tránh bệnh tăng nặng, có thể dẫn tới các biến chứng. Các biến chứng này cho biết rõ bị nang buồng trứng có nguy hiểm không. Đó là: hiếm muộn, vô sinh, vỡ nang, xoắn nang, ung thư buồng trứng.
Các biến chứng hiếm muộn, vô sinh, vỡ nang, xoắn nang, ung thư buồng trứng cho biết rõ bị nang buồng trứng có nguy hiểm không.

Các biến chứng hiếm muộn, vô sinh, vỡ nang, xoắn nang, ung thư buồng trứng cho biết rõ bị nang buồng trứng có nguy hiểm không.

Hỏi:

Em 23 tuổi, mới lấy chồng 2 tháng và chưa có con. Gần đây, em thường xuyên bị đau bụng âm ỉ ở phần bụng dưới, hai bên hông. Em vừa đi khám và siêu âm, kết quả cho thấy có nang buồng trứng cơ năng. Em xem trên mạng biết nang buồng trứng có nhiều loại, có loại nguy hiểm và không nguy hiểm. Vậy u nang buồng trứng có những loại nào và u loại nào mới nguy hiểm. Em có cần điều trị cho tình trạng của mình không?

Giải đáp:

U nang buồng trứng có hai loại cơ bản là u nang cơ năng và u nang thực thể. Trong đó u nang cơ năng như trường hợp của bạn được đánh giá là không nguy hiểm, là u lành tính. Thường loại u này sẽ tự tiêu sau một thời gian. Việc cần làm là bạn phải theo dõi tình trạng khối u trong 3 tháng để xác định u có nhỏ đi và tự tiêu không. Nếu u không tự tiêu và còn lớn dần lên, nghĩa là u nang đã có dấu hiệu biến chuyển thành u ác tính và cần điều trị tích cực.  Cách điều trị phổ biến là phẫu thuật.
Bạn cần đi khám sớm để được chẩn đoán và điều trị bệnh kịp thời

Bạn cần đi khám sớm để được chẩn đoán và điều trị bệnh kịp thời

Bên cạnh đó u nang buồng trứng còn có một dạng nữa nguy hiểm hơn, đó là u thực thể. Loại khối u này là u ác tính và cần điều trị càng sớm càng tốt. Việc điều trị cần sử dụng phương pháp phẫu thuật ngoại khoa. Hiện nay, việc bóc tách u bằng phẫu thuật nội soi đang được áp dụng rộng rãi và được nhiều bệnh nhân lựa chọn do có nhiều ưu điểm.
Như vậy, với câu hỏi nang buồng trứng có nguy hiểm không, cần khẳng định chúng có nguy hiểm trong một số trường hợp như u nang là u ác tính, khối u quá to gây chèn ép các cơ quan.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *