Nang buồng trứng là gì?

Bệnh nang buồng trứng gây nhiều lo lắng với chị em phụ nữ vì liên quan đến việc sinh đẻ. Tuy nhiên không phải chị em nào cũng hiểu rõ nang buồng trứng là gì. Có kiến thức đầy đủ về bệnh này sẽ giúp phát hiện và điều trị bệnh kịp thời khi cần thiết.

không phải chị em nào cũng hiểu rõ nang buồng trứng là gì.

Không phải chị em nào cũng hiểu rõ nang buồng trứng là gì.

Nang buồng trứng là gì?

Vấn đề này có thể gặp ở phụ nữ trong bất kỳ độ tuổi nào. Nang buồng trứng chiếm tỷ lệ khoảng 80% trên các khối u buồng trứng. Nang buồng trứng hay u nang buồng trứng nhìn chung là một dạng u lành tính và hoàn toàn vô hại. Tuy vậy, có một số trường hợp, nang là khối u ác tính cần loại bỏ và điều trị hiệu quả. Chị em không nên xem thường bỏ qua các dấu hiệu của hội chứng này.

Đặc điểm của nang buồng trứng

Đây là một khối u phát triển bất thường trong buồng trứng. Khối này có thể là tổ chức mới khác với tổ chức buồng trứng bình thường hay là sự tích tụ dịch tạo thành một nang trên buồng trứng. Nang buồng trứng có thể phát triển từ các mô của buồng trứng hay từ mô của các cơ quan khác trong cơ thể.

Chị em cần biết rõ các dạng nang buồng trứng là gì

Chị em cần biết rõ các dạng nang buồng trứng là gì

Các dạng nang buồng trứng là gì?

Có hai dạng nang buồng trứng thường gặp đó là nang cơ năng và nang thực thể.

Nang cơ năng là những nang nhỏ hình thành ở hai bên buồng trứng do rối loạn chức năng của buồng trứng gây ra. nang cơ năng có thể tự mất đi sau một thời gian mà không cần phải điều trị.

Trong khi đó, nang thực thể lại là loại u nang phát triển từ các tổn thương thực thể ở buồng trứng. Loại nang này buộc phải điều trị và phương pháp thường được áp dụng là phẫu thuật.

Dấu hiệu khi có nang buồng trứng

Khi cơ thể chị em xuất hiện nang buồng trứng, hầu hết các trường hợp đều không có triệu chứng rõ ràng. Thông thường, các khối u nang chỉ được phát hiện ra khi người bệnh tình cờ siêu âm bụng. Cũng có một số trường hợp nhận thấy có các dấu hiệu đặc trưng như sau:

– Có thể sờ thấy khối u trên bụng.

– Đau bụng (chủ yếu vùng bụng dưới), có thể cương tức, đầy chướng bụng. Hiện tượng rối loạn tiêu hóa cũng có thể xảy ra.

– Rối loạn kinh nguyệt.

– Đại tiện và tiểu tiện bị rối loạn, không ổn định như bình thường.

– Nang buồng trứng phát triển lặng lẽ, tiến triển dần theo thời gian. Khi nang đã phát triển đến mức nhất định, nếu được thăm khám sẽ phát hiện khối u trong hố chậu hay trong ổ bụng, mềm, không đau, di động.

Chị em cần lưu ý, ở một số người, các dấu hiệu trên có thể là triệu chứng của các bệnh khác như viêm nhiễm phụ khoa, u xơ tử cung hoặc bệnh nào đó ở vùng bụng.

Các bác sĩ sẽ cho biết nang buồng trứng là gì và cách điều trị phù hợp.

Các bác sĩ sẽ cho biết nang buồng trứng là gì và cách điều trị phù hợp.

Làm gì khi bị nang buồng trứng

Với nang cơ năng: Thường không cần điều trị. Nang dạng này hầu hết sẽ tự tiêu mất sau 3-6 vòng kinh.

Với nang thực thể: Cần phải phẫu thuật bóc tách và cắt bỏ. Nếu người bệnh là những người lớn tuổi: phương pháp điều trị là cắt bỏ 2 buồng trứng sẽ cho hiệu quả lâu dài. Nếu nang là khối màng nhầy cần nhanh chóng cắt bỏ 2 buồng trứng sớm, tránh trường hợp nhầy lan rộng ra nhiều vị trí khác. Với khối nang bì chỉ cần cắt bỏ khối u đó.

Điều trị với từng trường hợp bệnh nhân

Trường hợp người bệnh là phụ nữ mang thai: cần theo dõi cẩn thận để tránh ảnh hưởng xấu. Nếu muốn và có thể giữ lại thai, người bệnh sẽ được mổ cắt khối nang vào tháng thứ 4 của thai kì. Trường hợp có bất kì biến chứng nào khác cần mổ gấp dù thai ở tháng thứ mấy.

Khi người bệnh còn trẻ tuổi và vẫn có nhu cầu sinh con, cần bóc tách khối u sớm để bảo tồn tồn phần còn lại của tử cung và vòi trứng.

Với phụ nữ trên 40 tuổi, bị khối nang buồng trứng có bề mặt sần sùi, có dấu hiệu nứt vỡ: cần làm sinh thiết ngay. Điều này giúp ngăn nang biến đổi thành u ác tính ảnh hưởng tính mạng của bệnh nhân.

Trên đây là những thông tin cho biết nang buồng trứng là gì. Việc phát hiện nang buồng trứng càng sớm càng giảm thiểu nguy cơ ảnh hưởng đến khả năng làm mẹ. Chị em rất cần khám phụ khoa định kì để kịp thời phát hiện và điều trị sớm tình trạng này.

Lưu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *