Nang buồng trứng phải có nguy hiểm không?

Chào bác sĩ. Tôi mới đi khám phụ khoa định kì và phát hiện có u nang ở buồng trứng bên phải. Xin bác sĩ cho biết, nang buồng trứng phải có nguy hiểm không? Cách điều trị bệnh này như thế nào? (Hồ Ngọc Thư – Thanh Trì, Hà Nội).

Nang buồng trứng phải có nguy hiểm không cũng là thắc mắc chung của một số chị em

Nang buồng trứng phải có nguy hiểm không cũng là thắc mắc chung của một số chị em

Trả lời:

Chào bạn Hồ Ngọc Thư. Trước hết bệnh viện Thu Cúc xin cảm ơn bạn đã quan tâm, tin tưởng và gửi câu hỏi về hộp thư tư vấn sức khỏe của bệnh viện chúng tôi. Hiện nay, bệnh u nang buồng trứng rất phổ biến, thắc mắc của bạn về bệnh này cũng là của chung nhiều chị em khác. Với câu hỏi: nang buồng trứng phải có nguy hiểm không? Cách điều trị bệnh này thế nào?, chúng tôi chia sẻ cùng bạn như sau:

U nang buồng trứng là khối u phát triển bất thường trên buồng trứng. Khối u này có thể xuất hiện ở buồng trứng phải hoặc trái. U nang buồng trứng thường chỉ xảy ra ở một bên buồng trứng. Chưa có trường hợp nào được ghi nhận xảy ra u nang ở cả hai bên.

Hai buồng trứng phải và trái đều có chức năng như nhau. Vì vậy, u nang xảy ra ở bên nào cũng đều có tác động tương đương nhau tới sức khỏe, khả năng sinh sản của chị em.

Nang buồng trứng phải có nguy hiểm không?

Để biết nang buồng trứng phải có nguy hiểm không, cần nhận biết các vấn đề mà bệnh u nang buồng trứng gây ra bao gồm:

– Đau bụng dưới âm ỉ, cơn đau có thể diễn ra liên tục hoặc chia thành từng đợt. Tùy cơ địa của mỗi người, cơn đau có thể còn nhẹ nhàng hoặc dữ dội.

– U nang buồng trứng thường dẫn tới kinh nguyệt không đều. Do các nang trứng không phát triển bình thường, nội tiết tố nữ bị thay đổi, dẫn tới tình trạng kinh nguyệt cũng trở nên thất thường, kinh có thể xuất hiện chậm, mất kinh,…

– Sự phát triển của u nang làm cho các nang trứng không thể phát triển bình thường, dẫn tới quá trình rụng trứng, phóng noãn bị chậm lại và khả năng thụ thai cũng khó xảy ra.

– Trường hợp u nang thực thể, u biến chứng thành u ác có thể gây xoắn hoặc vỡ buồng trứng, đe dọa tính mạng của người bệnh.

Điều trị bằng phẫu thuật ngoại khoa áp dụng với những trường hợp đã điều trị bằng nội khoa nhưng không hiệu quả.

Điều trị bằng phẫu thuật ngoại khoa áp dụng với những trường hợp đã điều trị bằng nội khoa nhưng không hiệu quả.

Cách điều trị u nang buồng trứng

– Điều trị bằng thuốc (nội khoa): Áp dụng với những trường hợp khối u nang có kích thước nhỏ < 5cm hoặc u nang buồng trứng tái phát

– Điều trị bằng phẫu thuật (ngoại khoa): Áp dụng với những trường hợp đã điều trị bằng nội khoa nhưng không hiệu quả. Phẫu thuật u nang buồng trứng bao gồm các phương pháp sau:

Bạn nên biết:

– Phẫu thuật nội soi:  Áp dụng với những trường hợp khối u nang có kích thước > 5cm và < 10cm.
– Phẫu thuật mổ mở: Áp dụng với những trường hợp khối u nang có kích thước > 10 cm gây xoắn buồng trứng; khối nang có nghi ngờ chứa tế bào ác tính.

Lưu

Lưu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *