Nang buồng trứng trái

Ngày càng nhiều chị em mắc phải hội chứng u nang buồng trứng. Nang buồng trứng hình thành ở một bên buồng trứng, có thể ở bên trái hoặc bên phải. Trong đó, nang buồng trứng trái là vấn đề gặp ở nhiều người. Để có thêm kiến thức cần thiết về hội chứng này, chị em nên tham khảo bài viết dưới đây.

Nang buồng trứng trái là vấn đề gặp ở nhiều phụ nữ.

Nang buồng trứng trái là vấn đề gặp ở nhiều phụ nữ.

Nang buồng trứng trái là gì?

Nang buồng trứng trái là tình trạng ở buồng trứng bên trái của người phụ nữ có hình thành một hoặc một số các u nang với nhiều kích cỡ khác nhau. Đây là các khối u dạng túi trong có chứa chất dịch lỏng. Tuy đa số u nang là lành tính song có một số trường hợp, u biến chứng thành ác tính khá nguy hiểm. Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, hiệu quả, u nang ác tính có thể gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng cho sức khỏe và thâm chí cả tính mạng chị em. Trong đó, chúng có thể gây ảnh hưởng xấu tới vấn đề sinh sản.

U nang buồng trứng trái cũng bao gồm 2 loại chính như sau:

– U nang cơ năng: Những nang nhỏ hình thành do rối loạn chức năng của buồng trứng. Hầu hết u này là lành tính và có thể tự tiêu.

– U nang thực thể: Phát triển từ các tổn thương thực thể ở buồng trứng. Đây là loại u ác tính cần loại bỏ bằng phương pháp ngoại khoa.

U nang buồng trứng trái cũng bao gồm 2 loại chính là nang cơ năng và nang thực thể.

U nang buồng trứng trái cũng bao gồm 2 loại chính là nang cơ năng và nang thực thể.

Biểu hiện khi có nang buồng trứng trái

– Đa số nang buồng trứng trái khi mới hình thành và còn nhỏ sẽ không có triệu chứng biểu hiện ra bên ngoài. Khối u nang âm thầm phát triển đến khi to lên có thể sờ thấy hoặc có cảm giác nặng ở bụng dưới.

– Chị em thấy có hiện tượng rối loạn kinh nguyệt, đầy bụng, rối loạn tiêu hóa…

– Khi đi khám phụ khoa kết hợp với nắn bụng có thể thấy xuất hiện một khối u trong hố chậu hay trong ổ bụng, mềm, không đau và di động.

Nếu nang buồng trứng trái là u thực thể, chị em cần được phẫu thuật bóc tách hoặc cắt bỏ khối u tùy từng trường hợp cần thiết.

Nếu nang buồng trứng trái là u thực thể, chị em cần được phẫu thuật bóc tách hoặc cắt bỏ khối u tùy từng trường hợp cần thiết.

Điều trị nang buồng trứng trái bằng cách nào?

– Nếu người bệnh chỉ bị nang buồng trứng trái dạng u cơ năng, bác sĩ sẽ tiến hành theo dõi, nếu thấy chưa cần thiết thì không cần điều trị.

– Nếu nang buồng trứng trái là u thực thể, chị em cần được phẫu thuật bóc tách và cắt bỏ.

– Trong trường hợp u nang nước – dạng u thường phát triển ở người lớn tu, cần phẫu thuật cắt bỏ buồng trứng trái.

– Đặc biệt, nếu là u nang nhầy, cần phải nhanh chóng cắt bỏ hai bên buồng trứng càng sớm càng tốt để tránh dịch nhầy lan rộng và tái phát ra nhiều vị trí khác.

– Với những phụ nữ bị u nang buồng trứng trái mà còn trẻ, đang có mong muốn sinh con, bác sĩ thường chỉ định phẫu thuật bóc tách khối u sớm.

– Khi nang buồng trứng trái có biểu hiện bề mặt sần sùi, xuất hiện dấu hiệu nứt vỡ và bệnh nhân trên 40 tuổi sẽ cần làm sinh thiết ngay để ngăn ngừa biến chứng thành ung thư.

Lưu

Lưu

Lưu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *