Nang buồng trứng và những dấu hiệu nhận biết

Nang buồng trứng hay u nang buồng trứng là hiện tượng hay gặp ở chị em phụ nữ trong tuổi sinh sản. Dù đa số u nang là lành tính song vẫn có những trường hợp u nang biến chứng thành ác tính đe dọa sức khỏe chị em. Bài viết dưới đây sẽ đề cập vấn đề những dấu hiệu nhận biết bệnh nang buồng trứng.

U nang buồng trứng là hiện tượng hay gặp ở chị em phụ nữ trong tuổi sinh sản.

U nang buồng trứng là hiện tượng hay gặp ở chị em phụ nữ trong tuổi sinh sản.

Nang buồng trứng là gì?

Nang buồng trứng hay u nang buồng trứng là những khối u hầu hết đều lành tính xuất hiện trong buồng trứng của phụ nữ. Có khoảng 80% khối u xuất hiện ở buồng trứng là u nang. Thời kì phụ nữ dễ mắc bệnh nhất là trong độ tuổi sinh sản.

U nang buồng trứng thực chất là các túi chứa dịch nhày xuất hiện ở trong hoặc trên bề mặt của buồng trứng. Các triệu chứng của bệnh rất khó nhận biết vì bệnh diễn ra lặng lẽ. Thậm chí nhiều trường hợp, bệnh không có bất kì triệu chứng nào nên dễ bị nhầm lẫn với một số bệnh phụ khoa thông thường khác.

Nếu u nang chỉ có kích thước nhỏ, không ảnh hưởng đến sức khỏe và khả năng sinh sản, chị em không cần phải điều trị. Khi đó, u nang có thể tồn tại trong cơ thể suốt đời mà không lo gây hại. Tuy nhiên có một số trường hợp, u phát triển nhanh và chuyển từ dạng lành tính sang ác tính. Khi đó, u nang có thể gây ra các biến chứng nghiêm trọng, thậm chí nguy hiểm cho tính mạng. Các biến chứng có thể là khó thụ thai, dễ bị sảy thai và sinh non.

Những khối u nang hầu hết đều lành tính nhưng có trường hợp biến thành ác tính

Những khối u nang hầu hết đều lành tính nhưng có trường hợp biến thành ác tính

Những dấu hiệu nhận biết u nang buồng trứng

Đau vùng bụng, khó chịu trong tử cung

Các cơn đau vùng bụng (vị trí tử cung) là dấu hiệu đầu tiên cho biết chị em có thể bị u nang buồng trứng. Đặc điểm của những cơn đau thường khó xác định và dễ nhầm lẫn với các bệnh khác như u xơ tử cung, viêm cổ tử cung. Cơn đau sẽ biểu hiện rõ rệt hơn sau khi quan hệ hoặc làm việc nặng. Theo thời gian diễn tiến bệnh, khối u to lên, xâm lấn và chèn ép các cơ quan lân cận trong cơ thể. Chị em sẽ cảm nhận được các cơn đau ngay cả khi không hoạt động. Bên cạnh đó là sự khó chịu vùng tử cung khiến nhiều người lầm tưởng là có thai.

Rối loạn kinh nguyệt 

Những phụ nữ bị u nang buồng trứng thường gặp tình trạng rối loạn kinh nguyệt. Việc chu kì kinh và khối lượng kinh thay đổi bất thường là một biểu hiện của u nang buồng trứng. Cần hết sức lưu ý khi màu máu kinh thay đổi thành đen sẫm hoặc đậm đặc và xuất hiện mùi khó chịu. Khi đó, chị em cần đi khám ngay vì có nhiều khả năng đang bị u nang buồng trứng.

Cảm giác chướng đau vùng bụng dưới

Một biểu hiện dễ gặp nữa của nang buồng trứng là tình trạng thường xuyên đau tức vùng bụng dưới. Người bệnh có cảm giác bụng phình to. Ngoài ra, họ luôn trong tình trạng khó thở, di chuyển khó khăn và mệt mỏi.

Chị em cần đi khám kịp thời vì ngoài u nang buồng trứng, còn có thể xuất hiện các căn bệnh nguy hiểm hơn

Chị em cần đi khám kịp thời vì ngoài u nang buồng trứng còn có thể xuất hiện các căn bệnh nguy hiểm hơn

Các biểu hiện ít phổ biến hơn của nang buồng trứng

Một số dấu hiệu ít gặp hơn nhưng đều có thể xuất hiện như:

– Chảy máu âm đạo bất thường

– Đau vùng chậu theo cơn hoặc liên tục, có thể lan ra hai bên đùi và kéo dọc trên thắt lưng

– Rối loạn đại tiện do khối u chèn ép trực tràng

– Nôn và buồn nôn

Khi thấy các biểu hiện trên, chị em cần đi khám kịp thời. Ngoài u nang buồng trứng, các dấu hiệu này còn có thể do bệnh lý nguy hiểm hơn. Chẳng hạn ung thư buồng trứng, u xơ cổ tử cung.

Lưu