Nang cơ năng buồng trứng

Nang cơ năng buồng trứng là loại u lành tính xuất hiện trong hội chứng u nang buồng trứng. Tuy không gây nguy hiểm cho sức khỏe chị em song loại u nang này vẫn cần được theo dõi cho đến khi tự tiêu. Cùng tìm hiểu về nang cơ năng buồng trứng qua bài viết dưới đây.

Nang cơ năng buồng trứng là loại u lành tính xuất hiện trong hội chứng u nang buồng trứng.

Nang cơ năng buồng trứng là loại u lành tính xuất hiện trong hội chứng u nang buồng trứng.

Nang cơ năng buồng trứng – một trong hai dạng u nang thường gặp

Hội chứng u nang buồng trứng là hiện tượng trong buồng trứng của nữ giới xuất hiện một hoặc nhiều khối u nang với nhiều mức kích cỡ. Các u nang là một túi chứa đầy dịch. Chúng thường là các u lành tính, được gọi là u nang cơ năng buồng trứng. Các u này có khả năng tự tiêu sau một thời gian ngắn và không gây hại gì cho sức khỏe chị em.

Trong khi đó, có một số trường hợp, u nang không tự tiêu mà phát triển tăng kích thước hoặc biến chứng thành u ác tính. Đây được gọi là các u nang thực thể. Các u này cần được điều trị ngay và với biện pháp duy nhất là phẫu thuật cắt bỏ nếu không sẽ gây ra các biến chứng nguy hiểm.

Nang cơ năng buồng trứng thường có khả năng tự tiêu sau một thời gian ngắn và không gây hại gì cho sức khỏe chị em.

Nang cơ năng buồng trứng thường có khả năng tự tiêu sau một thời gian ngắn và không gây hại gì cho sức khỏe chị em.

Cách xử trí khi có nang cơ năng buồng trứng

Khi đi khám, được chẩn đoán bằng siêu âm và các biện pháp xét nghiệm khác, nếu phát hiện có u nang cơ năng buồng trứng, chị em cần được theo dõi trong vòng khoảng 3 tháng để xem diễn biến của tình trnagj khối u. Nếu khối u mới hình thành, không gây nhiều tác động xấu tới người bệnh, u thường tự tiêu.

Khi khối u nhỏ dần và tự tiêu sau thời gian trên, tình hình sẽ không có gì đáng ngại. Song nếu u nang không biến mất, thậm chí còn phát triển to thêm hoặc gây ra những triệu chứng nghiêm trọng với sức khỏe chị em, sẽ cần đến các biện pháp điều trị như nội khoa và ngoại khoa.

Nếu khối u không phải nang cơ năng buồng trứng lành tính, người bệnh cần được chữa trị bằng nội khoa hoặc ngoại khoa

Nếu khối u không phải nang cơ năng buồng trứng lành tính, người bệnh cần được chữa trị bằng nội khoa hoặc ngoại khoa

Các phương pháp điều trị u nang biến chứng hoặc ác tính

Sau khi theo dõi và xác định khối u không phải nang cơ năng buồng trứng lành tính, người bệnh cần được chữa trị bằng các cách sau:

– Điều trị bằng nội khoa: Bác sĩ chỉ định các thuốc giúp làm tiêu nang cơ năng buồng trứng. Nếu dùng thuốc không mang lại hiệu quả, cần áp dụng phẫu thuật ngoại khoa.

– Điều trị ngoại khoa: Phẫu thuật bóc tách u. Đây là biện pháp hữu hiệu và thường được chỉ định, bao gồm hai cách:

– Phẫu thuật bóc tách u nang, bảo toàn nguyên vẹn buồng trứng.

– Phẫu thuật cắt bỏ hoàn toàn khối u và buồng trứng.

Trên đây là những thông tin cho bạn đọc hiểu rõ về nang cơ năng buồng trứng. Chị em phụ nữ có dấu hiệu bị u nang buồng trứng có thể đến với một địa chỉ khám và điều trị tin cậy là Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc. Tại đây, đội ngũ bác sĩ giỏi, các trang thiết bị máy móc hiện đại và chế độ chăm sóc sau mổ chu đáo đã được nhiều người bệnh lựa chọn. Bệnh viện đã phẫu thuật loại bỏ u nang buồng trứng thành công cho rất nhiều bệnh nhân. Nguy cơ tái phát được giảm thiểu tới mức thấp nhất, giúp chị em sớm phục hồi sức khỏe. Trong số đó có nhiều người đã đón tin mừng được làm mẹ.

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *