Nang vú là gì?

Sự xuất hiện nang vú là nỗi lo lắng của rất nhiều chị em phụ nữ, nhưng nang vú là gì thì không phải ai cũng hiểu rõ. Về cơ bản, nang vú là tình trạng có khối u xuất hiện ở ngực với khả năng lành tính và ác tính. Với những ảnh hưởng và nguy cơ biến chứng nghiêm trọng, nang vú cần được hiểu rõ để đề phòng và đối phó đúng cách, hiệu quả.

Vậy nang vú là gì?

Sự xuất hiện nang vú là nỗi lo lắng của rất nhiều chị em phụ nữ, nhưng nang vú là gì thì không phải ai cũng hiểu rõ.

Sự xuất hiện nang vú là nỗi lo lắng của rất nhiều chị em phụ nữ, nhưng nang vú là gì thì không phải ai cũng hiểu rõ.

Nang vú là các khối u nhỏ hình thành ở bầu ngực nữ giới. Những khối u nhỏ này xuất hiện dày đặc trong nhũ hoa của người bệnh, có thể nhận thấy khi sờ nắn ngực. Cấu tạo của u nang vú là các túi chứa đầy dịch, chúng có thể rất nhỏ, với đường kính khoảng 10cm.

Ước tính có tới hơn 50% phụ nữ có nguy cơ mắc u nang tuyến vú trong suốt cuộc đời. Trong một số ít trường hợp, tình trạng này thường là dấu hiệu đầu tiên của ung thư vú. Tuy nhiên, không phải lúc nào khối u xuất hiện cũng là dấu hiệu của ung thư. Đa số người bệnh có khối u dạng lành tính. Mặc dù vậy, u nang tuyến vú có thể khiến bầu ngực trở nên rắn hơn bình thường, nếu ở mức độ nghiêm trọng, người bệnh có nguy cơ phát triển ung thư vú cao gấp 4 đến 5 lần so với người khác.

Nếu may mắn không phải mầm mống của ung thư, các u cục ở vú có thể là dấu hiệu của các bệnh như xơ nang hay u nang tuyến vú.

Nguyên nhân nào gây ra u nang vú?

Tuy chưa có kết luận chính xác hoàn toàn về nguyên nhân gây hình thành nang vú, song giới chuyên môn nhận định tình trạng thay đổi hormone và kinh nguyệt chính là yếu tố gây bệnh.

Do các mô vú ở phụ nữ rất nhạy cảm, chúng dễ phản ứng khi có những tác động từ bên trong cơ thể. Các yếu tố tác động chính từ cơ thể nữ giới là sự thay đổi hormone và chu kỳ kinh nguyệt. Những thay đổi này có thể gây ra xơ cứng các mô vú.

Vào mỗi chu kỳ, nồng độ hormone thay đổi làm kích thích các mô. Để chuẩn bị cho thời kỳ mang thai và cho con bú, nếp đệm vú bắt đầu mở rộng và tăng về số lượng. Tuy nhiên, các tế bào mới bổ sung sẽ tự chết và gây viêm khi cơ thể không thụ thai. Hiện tượng này có thể gây đau, khiến vú nhạy cảm và làm phát triển các mô sợi cùng với các nang nhỏ tích tụ chất lỏng. Các nang vú xuất hiện là do nguyên nhân này gây ra.

Dấu hiệu NGHi vấn có nang vú là gì?

Để tìm hiểu nang vú là gì trước hết cần biết các triệu chứng của bệnh này.

Để tìm hiểu nang vú là gì trước hết cần biết các triệu chứng của bệnh này.

Các dấu hiệu của bệnh u nang vú thường không rõ ràng, khó nhận biết. Thâm chí, đại đa số các phụ nữ có u nang tuyến vú đều không gặp phải các triệu chứng gây khó chịu đáng lưu ý. Do đó, nhiều chị em chỉ biết mình bị bệnh khi đi chụp X-quang hay tự khám vú do tình cờ, do khám một vấn đề khác hoặc khi khám định kì.

Tuy nhiên cũng có một số biểu hiệu của nang vú mà một số người cảm nhận được, bao gồm:

 • Đau và ngứa ngực:

Do cấu tạo u nang vú là những chỗ lõm, mềm ở trên và bên ngoài của cả hai vú, vì vậy các nang chứa chất lỏng lớn sẽ dễ dàng được nhận thấy hơn vào một tuần trước khi đến chu kỳ kinh. Chị em có thể thấy cảm giác đau toàn bộ vú hoặc tăng độ nhạy cảm.

 • Sờ nắn thấy bất thường:

Các u được sờ nắn thấy, có thể cảm nhận rõ và riêng biệt, hoặc tạo thành các vùng dày lên, có xu hướng lẫn vào mô vú xung quanh

 • Thay đổi về màu sắc của núm vú:

Điều này có thể bình thường song cũng có thể là biểu hiện của sự hình thành u nang. Do đó, chị em nên đi khám sớm nếu thấy dấu hiệu này trở nên nghiêm trọng hơn. Nếu có tình trạng xuất huyết phải đến bệnh viện kiểm tra ngay vì đó thường là dấu hiệu của ung thư vú.

Cách kiểm tra ngực để phát hiện nang vú

 • Tự kiểm tra:

Chị em có thể tự mình kiểm tra bằng cách tự dùng tay sờ nắn tại nhà, nếu bận cũng nên kiểm tra vài lần mỗi tháng. Nếu nhận thấy sự thay đổi bất thường của vú, hãy đến gặp bác sĩ càng sớm càng tốt. Cách làm như sau: 

 • Đứng trước gương, tay để hai bên hông.
 • Đưa tay lên quá đầu và tìm những thay đổi bất thường của vú như mất cân xứng, biến đổi màu sắc, xuất hiện những đường gân hay chảy mủ qua gương.
 • Nằm xuống và cảm nhận từng bên vú. Tiếp tục tìm kiếm cục u hay những thay đổi về mô bất thường. Chuyển động vòng tròn các ngón tay trên nhũ hoa.
 • Khi thực hiện xong các động tác này ở cả hai vú, hãy kiểm tra hai bên nách xem có bất thường gì không.
 • Đến bệnh viện kiểm tra:

Tai bệnh viện, bác sĩ chuyên khoa sẽ giúp chị em kiểm tra ngực để chẩn đoán có nang vú hay không. Việc kiểm tra thường được tiến hành ngay trước kỳ kinh, bởi sự thay đổi về các nang thường xảy ra ngay sau khi rụng trứng. Các triệu chứng xuất hiện rõ ràng nhất vào thời điểm trước kỳ kinh nguyệt. Do đó bác sĩ có thể yêu cầu khám vú vào thời điểm này.

Bên cạnh các bài kiểm tra lâm sàng, một số phương pháp chẩn đoán hình ảnh cũng rất cần thiết và hữu ích. Đó là phương pháp chụp quang tuyến vú và siêu âm – 2 cách vô cùng quan trọng để giúp xác định khối u và biết đó là u lành tính hay ác tính. Dù không có nguy cơ mắc u nang tuyến vú hay ung thư vú, chị em vẫn nên chụp quang tuyến vú thường xuyên khi ở độ tuổi từ 40-45. Ngoài ra, sinh thiết vú cũng được chỉ định trong nhiều trường hợp để có kết luận chính xác cuối cùng. Bác sĩ có thể yêu cầu kiểm tra lại lần nữa sau khi chu kỳ kinh nguyệt kết thúc để đưa ra kết quả chẩn đoán.

Chẩn đoán u nang vú

Các bác sĩ sẽ giải thích cặn kẽ cho chị em hiểu nang vú là gì cũng như đưa ra cách điều trị phù hợp, hiệu quả cho từng trường hợp.

Các bác sĩ sẽ giải thích cặn kẽ cho chị em hiểu nang vú là gì cũng như đưa ra cách điều trị phù hợp, hiệu quả cho từng trường hợp.

 • Khám lâm sàng:

Bác sĩ khám vú khi bạn đang ngồi hoặc nằm, nhằm xác định các bất thường về hình dạng vú, núm vú có tụt vào trong không, có khối u hay không. Bác sĩ cũng kiểm tra bề mặt da bao quanh vú xem có bị nhăn, dày lên, ửng đỏ hoặc co kéo hay không. Bác sĩ cũng có thể bóp quanh núm vú để xem có chảy dịch không. Các hạch ở vùng nách cũng được kiểm tra xem có to không. Bác sĩ có thể kiểm tra các vị trí khác nhau trên cơ thể, ví dụ như trong khi ngồi, bạn có thể được yêu cầu áp hai lòng bàn tay vào nhau, đặt phía trước trán. Tư thế này làm co các cơ ngực giúp phát hiện những thay đổi khó thấy trong vú.

 • Chẩn đoán hình ảnh:

Cách này tìm kiếm các bất thường ở vú, giúp sàng lọc ung thư vú, đánh giá những bất thường đã được xác định. Các phương pháp được áp dụng gồm: Chụp quang tuyến vú hay chụp nhũ ảnh, thường chính xác hơn ở những phụ nữ lớn tuổi bởi vì lúc này lượng mô mỡ tăng lên, giúp dễ dàng phân biệt các mô bất thường với mô mỡ.

Siêu âm có thể cung cấp thêm thông tin về những bất thường đã được phát hiện bằng cách chụp nhũ ảnh. Phương pháp này cũng được sử dụng để giúp bác sĩ sinh thiết tế bào của các mô bất thường.

Chụp cộng hưởng từ (MRI) được thực hiện cùng lúc với chụp nhũ ảnh để tầm soát ung thư vú. MRI sẽ giúp xác định các hạch bạch huyết bất thường đồng thời xác định kích thước và số lượng các khối u. Từ đó, các bác sĩ sẽ đưa ra được cách điều trị phù hợp.

Điều trị nang vú bằng cách nào?

Các nang vú hình thành tự nhiên, do đó việc phòng tránh và ngăn ngừa hiện tượng này là rất khó. Khi đã có chẩn đoán chính xác về sự xuất hiện u nang, các cách điều trị phổ biến bao gồm:

-Một số trường hợp u nang có thể tự biến mất, do vậy bác sĩ có thể lựa chọn chờ đợi trước khi cố gắng loại bỏ nó.

-Nếu u không tự tiêu biến nhưng vẫn là dạng u nang đơn giản: có thể được điều trị bằng phương pháp chọc hút bằng kim. Bác sĩ sẽ dùng một kim nhỏ để hút ra một số tế bào từ khối u vú. Nếu khối u là u nang, dịch sẽ được hút ra và khối u sẽ xẹp đi.

-Phẫu thuật: Phương pháp này được chỉ định sau khi đã có kết quả sinh thiết. Nếu khối u lành tính và đơn giản có thể không cần phải điều trị. Ngược lại, nếu khối u phức tạp, có tế bào ác tính hoặc gây khó chịu cho bệnh nhân, nó có thể được phẫu thuật cắt bỏ. Có 2 cách mổ: mổ mở và mổ nội soi. Trong đó, mổ nội soi u nang tuyến vú hiện đang là giải pháp được lựa chọn phổ biến, với nhiều ưu điểm nổi bật như ít xâm lấn, bảo toàn tính thẩm mỹ, thời gian hồi phục nhanh…