Nạo VA là gì?

Nhiều phụ huynh thắc mắc không rõ nạo VA là gì, khi nào thì trẻ cần phải nạo VA. Viêm VA là một trong những bệnh lý tại mũi họng thường gặp ở trẻ từ 1- 5 tuổi. Mặc đù không đe dọa tính mạng nhưng hay tái phát và gây ra nhiều biến chứng. Nạo VA là phương pháp điều trị chính của căn bệnh này.

Nhiều phụ huynh không rõ nạo VA là gì, trường hợp nào cần phải nạo VA mặc dù đây là một bệnh lý tai mũi họng rất phổ biến ở trẻ nhỏ.

Nạo VA là gì?

Trước khi tìm hiểu nạo VA là gì cần biết VA (Végetations adenoids) là một tổ chức lympho ở vòm mũi họng mà mọi em bé đều có.  Nhìn chung nếu viêm VA cấp tính, bác sĩ thường điều trị nội khoa bằng kháng sinh, kháng viêm, loãng dịch tiết, rửa mũi, hút mũi…

Nạo VA thường được chỉ định với các trường hợp cụ thể sau:

  • Trẻ bị viêm VA mạn tính có nhiều đợt viêm cấp trong năm.
  • Viêm VA gây ra biến chứng như viêm tai giữa, viêm nhiễm đường hô hấp tái diễn…
  • Trẻ bị viêm VA  kèm theo hội chứng ngưng thở khi ngủ.
  • Trẻ  khó thở, giọng nói khác thường do viêm VA.
  • Viêm VA gây dị dạng mặt.

Nạo VA được thực hiện như thế nào?

Nếu trẻ bị sốt hoặc ho, nạo VA có thể cần phải tạm hoãn vài tuần để đảm bảo trẻ đã phục hồi hoàn toàn, giảm nguy cơ gặp phải các biến chứng khi phẫu thuật. Nạo VA có thể được thực hiện dưới gây mê hoặc gây tê tại chỗ. Thời gian phẫu thuật thường kéo dài trung bình khoảng 30 – 60 phút. VA sẽ được cắt bỏ qua đường miệng nên không có vết rạch ở mặt hay cổ, không để lại sẹo.

nạo VA là gì

Nạo VA cần có chỉ định từ bác sĩ, tùy theo tình trạng cụ thể của từng bé.

Lưu ý khi nạo VA

Nạo VA  khá phổ biến và được đánh giá là đơn giản, ít biến chứng. Tuy nhiên tương tự như bất cứ loại phẫu thuật nào, nạo VA vẫn tồn tại một số rủi ro nhất định.

Cha mẹ cần nhanh chóng đưa trẻ tới bệnh viện ngay nếu sau khi phẫu thuật trẻ gặp phải các tình trạng sau:

  • Chảy máu sau khi nạo VA, máu đỏ tươi.
  • Trẻ bị sốt
  • Trẻ bị đau dữ dội và cơn đau không thuyên giảm kể cả khi sử dụng thuốc giảm đau.

Chăm sóc trẻ sau nạo VA

Thông thường trẻ sẽ cảm thấy đau họng, đau tai hoặc cứng hàm sau khi nạo VA. Để trẻ giảm bớt đau và khó chịu, bác sĩ sẽ kê đơn thuốc giảm đau. Cha mẹ cần tuân thủ chặt chẽ hướng dẫn về thời gian, liều lượng thuốc trẻ cần uống.

 

Có thể bạn quan tâm:

Vào những ngày đầu sau nạo VA, nên cho trẻ ăn thức ăn dạng lỏng, mềm, dễ nuốt như cháo, súp, nước canh…Ngoài ra cũng nên cho trẻ uống nhiều nước để tránh rơi vào tình trạng mất nước.

Cho trẻ nghỉ ngơi tại nhà, tạm thời nghỉ học cho đến khi hồi phục hoàn toàn, tránh tiếp xúc với những người bị ho, cảm lạnh hoặc môi trường có nhiều khói thuốc.

Lưu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *