Nạo VA ở trẻ em

Tìm hiểu về nạo VA ở trẻ em giúp cha mẹ chủ động hơn trong quá trình thăm khám và điều trị cho con yêu. VA có chức năng miễn dịch như nhận diện, bắt giữ và sản xuất các kháng thể chống lại vi khuẩn đường hô hấp trên. Chính vì thế khi trẻ có chỉ định nạo VA nhiều bậc phụ huynh lo ngại cho rằng điều này sẽ ảnh hưởng đến miễn dịch và sự an toàn cho sức khỏe của trẻ.

Vậy nạo VA ở trẻ em có ảnh hưởng đến hệ miễn dịch?

Theo các bác sĩ và chuyên gia y tế, nạo VA ở trẻ em không ảnh hưởng đến chức năng miễn dịch bảo vệ cơ thể. VA chỉ là một trong những cơ quan lympho ở đường hô hấp trên. Bên cạnh VA, trẻ còn có amidan khẩu cái, amidan đáy lưỡi và amidan trên lỗ vòi nhĩ và các cơ chế bảo vệ khác của hệ thống lympho nằm dưới niêm mạc đường hô hấp trên.

Khi nào trẻ cần phải nạo VA?

nạo VA ở trẻ em

Nạo VA ở trẻ em không ảnh hưởng tới chức năng miễn dịch của cơ thể.

Nếu tình trạng viêm VA của trẻ gây ra nhiều biến chứng ảnh hưởng xấu tới sức khỏe, chất lượng cuộc sống của trẻ và điều trị bằng thuốc không mang lại hiệu quả, bác sĩ có thể chỉ định thực hiện phẫu thuật nạo VA.

Các trường hợp thường được chỉ định nạo VA bao gồm:

  • Trẻ bị khó thở, có cơn ngưng thở khi ngủ hoặc nghẹt mũi kéo dài do VA phì đại quá to.
  • Viêm VA tái phát liên tục nhiều lần hoặc mỗi đợt kéo dài cả tháng, đồng thời kéo theo các biến chứng như viêm tai, viêm phế quản, viêm thanh quản và rối loạn tiêu hóa.

Nạo VA ở trẻ được thực hiện như thế nào?

Nạo VA ở trẻ em thường được tiến hành dưới gây mê toàn thân vì vậy trong suốt quá trình phẫu thuật trẻ sẽ không cảm thấy đau.

Bác sĩ sẽ dùng dụng cụ để mở miệng trẻ, xác định vị trí VA và sau đó tiến hành loại bỏ nó bằng thìa kim loại, máy cắt hút (microdebrider) hoặc vừa cắt hút vừa đốt trong môi trường nước muối sinh lý (coblation).

Nạo VA là một phẫu thuật khá đơn giản, trong hầu hết các trường hợp trẻ có thể về nhà ngay trong ngày. Một số trẻ em có thể sẽ cần phải theo dõi qua đêm tại bệnh viện.

Những ngày đầu sau nạo VA, trẻ có thể cảm thấy đau họng, khó chịu, chảy nước mũi và hôi miệng. Tuy nhiên trong vòng chưa đầy một tuần sau khi phẫu thuật, mọi thứ sẽ trở lại bình thường và các triệu chứng này sẽ biến mất.

nạo VA ở trẻ em

Nạo VA ở trẻ em thường được tiến hành dưới gây mê toàn thân vì vậy trong suốt quá trình phẫu thuật trẻ sẽ không cảm thấy đau.

Chăm sóc sau nạo VA ở trẻ

Trẻ có thể bị đau họng, đau tai hoặc cứng hàm sau nạo VA. Để giảm bớt khó chịu cho trẻ, bác sĩ sẽ kê đơn thuốc giảm đau. Luôn đảm bảo cho trẻ uống đúng thuốc, đúng liều lượng theo hướng dẫn và tuyệt đối không sử dụng aspirin cho trẻ dưới 6 tuổi.

Nên cho trẻ ăn thức ăn dạng lỏng, mềm, dễ nuốt như cháo, súp. Ngoài ra  cũng nên cho trẻ uống nhiều chất lỏng để tránh bị mất nước. Thông thường trẻ sẽ cần phải nghỉ ngơi vài ngày sao nạo VA và nên nghỉ học trong 1 tuần để giảm nguy cơ bị nhiễm trùng có thể gây ra biến chứng. Tránh không cho trẻ tiếp xúc với những người bị ho và cảm lạnh, môi trường có nhiều khói, bụi. Trẻ cũng không nên bơi lội trong 3 tuần sau khi nạo VA.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *