Ngăn chặn táo bón sau phẫu thuật thoát vị bẹn

Thoát vị bẹn là tình trạng một phần cơ quan trong ổ bụng như ruột, mạc nối chui vào lỗ bẹn tạo thành túi thoát vị. Bệnh hay gặp ở nam giới và phương pháp điều trị chính của tình trạng này là phẫu thuật. Phẫu thuật điều trị thoát vị bẹn khá đơn giản, thời gian phục hồi nhanh. Tuy nhiên sau mổ, bệnh nhân có thể gặp phải một tác dụng phụ không mong muốn là táo bón, thường là do ảnh hưởng của việc sử dụng thuốc giảm đau. Để ngăn chặn nguy cơ táo bón, cần có một chế độ ăn uống và vận động hợp lý.

Uống nhiều nước

ngăn chặn táo bón sau phẫu thuật thoát vị bẹn

Uống nhiều nước là cách đơn giản để ngăn chặn nguy cơ bị táo bón sau phẫu thuật thoát vị bẹn.

Theo lời khuyên của bác sĩ, những người vừa trải qua phẫu thuật thoát vị bẹn nên uống ít nhất 6 đến 8 cốc nước mỗi ngày để phòng ngừa và điều trị táo bón. Với những trường hợp bệnh nhân sống trong khu vực có thời tiết nóng bức hoặc tham gia vào các hoạt động mạnh, đòi hỏi lượng nước lớn hơn.

Ăn nhiều chất xơ

Chất xơ được tìm thấy rất nhiều trong các loại thực phẩm như rau xanh, trái cây tươi, ngũ cốc nguyên hạt. Chất xơ khi ở trong nước sẽ hút nước trương nở, tạo khối phân, làm mềm phân, giúp thải phân và các chất độc trong cơ thể ra ngoài. Do đó chất xơ có thể hỗ trợ phòng chống và điều trị táo bón một cách tự nhiên. Để ngăn chặn táo bón sau mổ thoát vị bẹn, hãy bổ sung rau quả tươi trong chế độ ăn uống hàng ngày.

ngăn chặn táo bón sau phẫu thuật

Các loại rau xanh, hoa quả tươi rất giàu chất xơ tốt cho tiêu hóa.

Tăng cường các hoạt động thể chất

Tập thể dục, thể thao có tác dụng ngăn chặn nguy cơ táo bón sau phẫu thuật thoát vị bẹn. Các chuyên gia khuyến khích người bệnh bắt đầu với 5 phút tập thể dục nhẹ nhàng mỗi ngày và sau đó tăng dần thời lượng khi sức khỏe đã ổn định hơn.

Xem xét sử dụng thuốc làm mềm phân

Người bệnh có thể xem xét việc sử dụng các thuốc làm mềm phân như docusate (Colace), thuốc bổ sung chất xơ có tác dụng nhuận tràng như psyllium (Metamucil). Nên hỏi ý kiến bác sĩ để tìm ra sản phẩm phù hợp nhất với tình trạng bản thân.

ngăn chặn táo bón sau phẫu thuật thoát vị bẹn

Có thể xem xét việc sử dụng thuốc làm mềm phân trong một số trường hợp cần thiết.

Lưu ý

Thoát vị bẹn chỉ có cách điều trị duy nhất là phẫu thuật. Ban đầu, người bệnh thoát vị bẹn chỉ cảm thấy hơi tức ở một bên vùng bẹn bìu, một bên bìu to lên không đau và tình trạng này thường diễn ra không liên tục. Khi hạn chế vận động hoặc nằm nghỉ, khối bìu sẽ xẹp xuống và cảm giác tức nặng ở vùng bìu bẹn cũng biến mất. Chính vì điều này mà nhiều người không cảm thấy nguy hiểm, trì hoãn việc điều trị cho tới khi bệnh tiến triển gây ra các biến chứng nghiêm trọng như thoát vị nghẹt, hoại tử ruột.

Để tránh gặp phải các biến chứng nguy hiểm nêu trên, người bệnh cần nhanh chóng điều trị càng sớm càng tốt khi nghi ngờ bị thoát vị bẹn.